Acanthosis Nigricans là bệnh gì?

Suckhoedoisong.vn - Con tôi gần đây xuất hiện ở cổ, nách, bẹn, với mảng dày da, màu xạm đen, sờ vào thô ráp; đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu chẩn đoán là bệnh Acanthosis nigricans. Vậy tôi xin hỏi bệnh trên là bệnh gì, biểu hiện như thế nào, bệnh có nguy hiểm không?

(Thái Thụy L.C. - Bình Thuận)

Bệnh Acanthosis nigricans, theo thuật ngữ y khoa Việt Nam gọi là bệnh gai đen, là tình trạng da nhiễm sắc tố đen, dày lên, có hình dạng như một miếng vải màu đen, nên các nhà khoa học gọi chứng bệnh trên là bệnh gai đen.

Bệnh gai đen được mô tả lần đầu tiên vào năm 1889, bệnh gồm hai loại: lành tính và ác tính. Đây là triệu chứng da xạm đen xuất hiện nhanh trong bệnh đái tháo đường; thường gặp và hầu hết trường hợp liên kết với béo phì và kháng insulin. Trong một số trường hợp do gia tăng sản xuất androgen đã được xác định. Ngoài ra, bệnh gai đen còn do thuốc và bệnh tự phát hoặc có tính gia đình đã được các nhà khoa học ghi nhận. Bệnh biểu lộ bằng những mảng da màu nâu thẫm hoặc nâu xám ở các nếp của cơ thể như nách, cổ, bẹn, khoeo chân, rốn, quanh hậu môn hoặc cơ quan sinh dục... Lúc đầu, da vùng bệnh có thể chỉ đổi màu xam xám, nhìn có vẻ như dính bẩn, sau đó da sẽ đen dần lên, sờ thấy sần sùi, nham nhám vì nổi các u nhú và tăng sừng. Thương tổn gai đen cũng có thể xuất hiện ở niêm mạc miệng. Chứng gai đen không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên nó làm bạn mất đi sự tự tin, mất thẩm mỹ và nhiều bệnh nhân có thể cảm thấy xấu hổ, mặc cảm.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Acanthosis Nigricans là bệnh gì?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT