Abelacimab có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông sau phẫu thuật

22-07-2021 10:12 | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học McMaster (Canada) cho biết, abelacimab có thể ngăn ngừa cục máu đông ở người bệnh nhân sau phẫu thuật khớp gối.

Nghiên cứu được thực hiện trên 412 bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật thay khớp gối. Đối tượng nghiên cứu được chia làm 2 nhóm, một nhóm sử dụng abelacimab (nhóm can thiệp), nhóm còn lại sử dụng enoxaparin (nhóm chứng). Kết quả cho thấy chỉ cần 1 liều tiêm abelacimab có thể ngăn ngừa hình thành cục máu đông đến 1 tháng sau phẫu thuật, đồng thời giảm nguy cơ tới 80% khi so sánh với enoxaparin mà không làm tăng nguy cơ chảy máu.

GS. Jeffrey Weitz, Đại học Y McMaster, giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu huyết khối và xơ vữa động mạch, cho hay: Bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật thay khớp gối sẽ được điều trị hằng ngày bằng liệu pháp chống đông với enoxaparin và một loại thuốc chống đông khác. Kết quả này cho thấy, chỉ với một liều tiêm abelacimab sau phẫu thuật có hiệu quả ngăn ngừa đông máu ở tĩnh mạch chân tốt hơn so với enoxaparin.

 

Abelacimab hiệu quả trong ngăn ngừa cục máu đông.

Các bệnh nhân tham gia nghiên cứu được theo dõi chặt chẽ về triệu chứng lâm sàng cũng như các dấu hiệu về đông máu hoặc chảy máu. Họ cũng được chụp X – quang tĩnh mạch chân (chân đã được phẫu thuật) để kịp thời phát hiện dấu hiệu xuất hiện đông máu.

Hiệu quả của abelacimab trong nghiên cứu này là cơ sở cho việc ứng dụng abelacimab trong phòng ngừa đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ, điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi, ngăn ngừa hình thành cục máu đông ở tĩnh mạch chân và trong phổi ở bệnh nhân ung thư.

Xem thêm: Thuốc chống đông máu rivaroxaban có hiệu quả cho bệnh nhân tim mạch bị thừa cân

Những lưu ý khi dùng thuốc chống đông máu

 


Nguyễn Thị Thanh Thư
Ý kiến của bạn