DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðã tìm thấy virut Zika tồn tại trong mắt
Mai Hương - 09:48 10/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu ở Đại học Washington (St. Louis Mỹ) vừa phát hiện virut Zika có thể sống trong mắt và những virut này có thể lây truyền qua nước mắt.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Washington (St. Louis Mỹ) vừa phát hiện virut Zika có thể sống trong mắt và những virut này có thể lây truyền qua nước mắt. Nghiên cứu này giúp các nhà khoa học giải thích tại sao một số bệnh nhân Zika lại phát triển các bệnh về mắt, kể cả tình trạng viêm màng bồ đào là căn bệnh có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. GS. Michael Diamond,  Đại học Washington - St. Louis, một trong những tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, mắt có thể là một ổ chứa virut Zika,”.

virut zika

Các nhà khoa học đã tiến hành tiêm virut Zika dưới da những con chuột trưởng thành, tương tự như cách con người bị nhiễm bệnh do muỗi và tìm thấy virut Zika sống trong mắt 7 ngày sau đó. Điều đó có nghĩa là Zika có thể đi tới mắt, nhưng hiện tại các nhà khoa học chưa tìm ra liệu virut Zika có di chuyển tới mắt theo các động mạch trung tâm võng mạc vượt qua lớp mạch máu, đi dọc theo dây thần kinh thị giác kết nối giữa não và mắt hay chúng đi qua một số tuyến đường khác trong mắt.

Virut Zika gây bệnh nhẹ ở hầu hết người lớn nhưng có thể gây tổn thương não và tử vong ở thai nhi. Khoảng 1/3 số trẻ sơ sinh bị nhiễm virut Zika trong tử cung có nguy cơ với các bệnh về mắt như viêm thần kinh thị giác, tổn thương võng mạc hoặc mù sau khi sinh.

Ở người lớn, Zika có thể gây ra viêm kết mạc - đỏ và ngứa mắt - và trong vài trường hợp hiếm gặp bệnh nhân có biểu hiện viêm màng bồ đào.

Mai Hương

((Theo Mu Xuequan, 9/2016))

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm