Hà Nội

9X cùng ba lái xe cứu thương vào TP. HCM hỗ trợ chống dịch

17-08-2021 9:32 AM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Thời gian cùng ba đưa xe cứu thương vào TP. Hồ Chí Minh chống dịch, chàng trai 9X quê Quảng Bình đã có những trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời. Hành trình này sẽ góp phần hun đúc một Minh Trí trưởng thành với tràn đầy nhiệt huyết thiện nguyện.

Minh Trí cùng ba ngày xuất quân lên đường vào TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch.

Thường xuyên liên lạc bằng những tin nhắn, những cuộc gọi ngắn, hành trình hơn 2 tuần cùng ba hỗ trợ chống dịch của Đặng Minh Trí (SN 1997), trú tại xã Đức Ninh, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) đã được chia sẻ cùng PV suckhoedoisong.vn.

Những ngày cùng ba lái xe cứu thương vào TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch của Minh Trí - Ảnh 1.

Minh Trí cùng ba ngày xuất quân lên đường vào TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch.

Minh Trí được biết đến là chàng trai 9x tình nguyện lái xe cứu thương từ Quảng Bình ra Bắc Giang hỗ trợ chống dịch. 

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, trở về cách ly tại nhà, Trí lại rủ ba cùng vào hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh.

Những ngày cùng ba lái xe cứu thương vào TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch của Minh Trí - Ảnh 2.

Những ngày Minh Trí hỗ trợ chống dịch tại Bắc Giang (ảnh: NVCC).

Sau khi vào vùng dịch tại TP. Hồ Chí Minh, trái với dự tính ban đầu là hai ba con Trí sẽ cùng đi trên xe cứu thương của mình đưa vào để thay ca cho nhau. Nhưng vì khối lượng công việc nhiều, ba của Trí là ông Đặng Tri Thông nhận thêm một xe 16 chỗ để cùng con trai thực hiện công tác vận chuyển các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vào bệnh viện dã chiến, vận chuyển dụng cụ y tế, đội ngũ tình nguyện…

Minh Trí cho biết, những ngày ở vùng dịch, khi tiếp xúc với các trường hợp F0, F1 bản thân vẫn còn có chút lo lắng. Nhưng với những trải nghiệm có được những ngày chống dịch tại Bắc Giang, cùng với đó là sự động viên, hướng dẫn của ba và các thành viên làm công tác chống dịch, Trí lại vững tâm hơn hoàn thành nhiệm vụ.

Những ngày cùng ba lái xe cứu thương vào TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch của Minh Trí - Ảnh 3.

Những ngày dài làm việc trong bộ đồ bảo hộ nóng nực (ảnh: NVCC).

"Vào TP. Hồ Chí Minh thì việc tiếp xúc với F0 là chuyện hằng ngày nên mình cũng quen rồi. Vì mặc đồ bảo hộ trong thời gian dài, nóng nực, mồ hôi nhiều nên cảm thấy rất khó chịu, nhưng lâu dần rồi cũng quen. Mình khó chịu bao nhiêu thì thương anh chị em tham gia chống dịch và bà con bấy nhiêu", Trí chia sẻ.

Hơn 2 tuần qua, PV thường xuyên nhận được những tin nhắn từ Minh trí với nội dung: "Hôm nay tôi chạy 5 chuyến chở bệnh nhân và vật dụng y tế bạn à, mệt nhưng vui" hoặc "Ban ngày chạy xe chở F, tối đến đưa thực phẩm đến người dân khó khăn giờ mới về nghỉ đây bạn"; ...  

Trong những chuyến xe chuyển F đó, cũng có những câu chuyện buồn vui mà Minh Trí thấy và muốn chia sẻ. Nào là lần đón cả gia đình 5 người đều mắc COVID-19, trong đó có một em nhỏ chỉ mới 3, 4 tuổi cứ khóc thét khi nhìn thấy xe cứu thương. Rồi hình ảnh người nhà đứng nhìn theo mãi xe cứu thương chở người nhà mắc COVID-19 cho đến khi khuất tầm mắt. 

Rồi những câu chuyện vui là động lực cho Trí như lần chuyển vợ chồng già mắc COVID-19 vào viện, tuy mắc bệnh nhưng tâm trạng của họ vẫn rất lạc quan, trò chuyện cùng Trí trên chặng đường dài di chuyển và tự tin tuyên bố rằng sẽ sớm chiến thắng bệnh tật.

Những ngày cùng ba lái xe cứu thương vào TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch của Minh Trí - Ảnh 4.

Tóc dài ra, Minh Trí đành nhờ người anh mới quen làm thợ cắt tóc "bất đắc dĩ" (ảnh: NVCC).

"Thường xuyên đọc báo y tế của bạn đấy, thấy ca dương tính giảm xuống, bệnh nhân xuất viện nhiều hơn là vui lắm. Mỗi ngày tiếp xúc, vận chuyển nhiều trường hợp, thấy họ vẫn lạc quan làm mình vui lây, động lực để tiếp tục cố gắng hoàn thành công việc là đó chứ đâu", Trí chia sẻ.

Trên chặng đường chuyển F và qua mạng xã hội, Trí và ba biết được có nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ. Trí thông qua mạng xã hội để kêu gọi mọi người cùng hỗ trợ lương thực, thực phẩm cũng như các vật dụng thiết yếu cho người dân gặp khó khăn. Cắt ngắn đi thời gian nghỉ ngơi, khoảng 18h hằng ngày, Trí và ba lại chạy xe mang theo đồ từ thiện đến từng ngõ ngách để tặng cho người dân.

Những ngày cùng ba lái xe cứu thương vào TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch của Minh Trí - Ảnh 5.

Trí và ba cùng những người bạn chạy xe mang theo đồ từ thiện đến từng ngõ ngách để tặng cho người dân (ảnh: NVCC).

Chia sẻ với PV, ông Đặng Tri Thông - bố Minh Trí cho biết, những ngày cùng con trai tham gia chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh tuy có nhiều vất vả nhưng ông rất tự hào vì đã cùng con đóng góp một phần sức vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh. Khi tuyến đầu chống dịch còn cần thì ba con ông Thông vẫn tiếp tục nỗ lực thực hiện nhiệm vụ.

Sau ngày dài làm việc căng thẳng, mệt mỏi, ông Thông lại thấy nhớ vợ và người thân. Ngày cùng con lên đường chống dịch ông đành phải để vợ ở nhà lủi thủi một mình. Những cuộc gọi về lúc đêm muộn để trấn an và độn viên vợ khiến ông vơi đi phần nào nỗi nhớ.

Những ngày cùng ba lái xe cứu thương vào TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch của Minh Trí - Ảnh 6.

Những ngày dài hỗ trợ F, nhân viên y tế, thiết bị y tế của ông Thông (ảnh: NVCC).

"Để mẹ Trí ở nhà an tâm, 2 ba con thường xuyên gọi điện về lúc rảnh. Cũng hứa với bà ấy sẽ đảm bảo các biện pháp chống dịch, chuẩn bị đầy đủ các thiết bị y tế cần thiết để an toàn cho bản thân và mọi người, hẹn khi hết dịch, hai bố con sẽ trở về", ông Thông tâm sự.

Ông Thông cho biết thêm, mình và con trai sẽ tiếp tục ở lại TP. Hồ Chí Minh đến khi dịch cơ bản được kiểm soát. Ông cũng mong rằng đại dịch sẽ sớm được khống chế để ông và các cán bộ y tế trên toàn quốc chi viện cho vùng dịch miền Nam trở về cùng người thân và bạn bè trong niềm vui và niềm tự hào.

Xem thêm video đang được quan tâm:

607 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị ICU & ECMO, TP Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội


Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH