DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
96,8 % bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá
Thành Trung - 13:51 26/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 26/5, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Sở Y tế, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, tổ chức Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá năm 2017.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 6 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có 80% số ca tử vong sớm là ở các nuớc đang phát triển. Ngoài ra, sử dụng thuốc lá mang lại tổn thất về sức khoẻ và kinh tế, ảnh huởng tiêu cực tới mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu.

Bác sỹ Nguyễn Huy Bổng, thành viên ban chỉ đạo chương trình PCTHTL tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Tại Việt Nam, theo thống kê của bệnh viện K, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Nghiên cứu của Viện chiến lược và chính sách Y tế năm 2011 cũng cho thấy bệnh tật và tử vong sớm do hút thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật Việt Nam. Bên cạnh những tác hại về sức khoẻ hút thuốc lá đem lại những tổn thất về kinh tế. Theo kết quả điều tra, năm 2015 người Việt Nam chi 31 nghìn tỷ đồng mua thuốc lá, 23 nghìn tỷ đồng là tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm 5 nhóm bệnh trong số 25 bệnh do sủ dụng thuốc lá gây ra.

Các đoàn viên thanh niên Sở y tế  tham gia diễu hành, tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay được Tổ chức Y tế đưa ra là “thuốc lá - mối đe dọa sự phát triển bền vững của các Quốc gia”, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia ưu tiên thúc đẩy các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, lồng ghép trong các chuơng trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.

Ngay sau Lễ mít tinh, lực lượng đoàn thanh niên Sở Y tế đã tham gia diễu hành, tuyên truyền trên các trục đường chính của thành phố Đồng Hới để truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

 

 

Thành Trung

Thành Trung

Tin liên quan
Quảng Bình: Áp dụng công nghệ thông tin quản lý khám chữa bệnh
SKĐS - Việc ứng dụng phần mềm giúp một số bệnh viện ở Quảng Bình quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, thống nhất thu viện phí, công khai minh bạch tài chính bệnh nhân, giúp kiểm soát sử dụng thuốc hợp lý an toàn...
Tháng ATTP ở Quảng Bình: Kiểm soát và phòng tránh ngộ độc rượu
SKĐS - Sáng 13/4, Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017”.
Quảng Bình: Triển khai kỹ thuật tán sỏi tiết niệu ngược dòng bằng laser
SKĐS - Vừa qua Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình đã triển khai kỹ thuật tán sỏi tiết niệu ngược dòng bằng laser.
Tuổi trẻ ngành y tế Quảng Bình phát huy sức trẻ chăm sóc sức khoẻ nhân dân
SKĐS - Với lực lượng chiếm khoảng hơn 20% tổng số cán bộ viên chức trong toàn ngành, tuổi trẻ ngành Y tế Quảng Bình luôn năng động, sáng tạo, luôn sẵn sàng cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm