DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
95% trẻ toàn quốc được uống vitamin A trong ngày Vi chất Dinh dưỡng
Thanh Loan - 10:02 05/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày vi chất dinh dưỡng (1-2/6) năm nay, theo thống kê chưa đầy đủ của các tỉnh đến ngày 2/6, có khoảng trên 95% số trẻ được uống vitamin A, ả nước có trên 6 triệu trẻ trong độ tuổi và 800.000 bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được uống bổ sung viên nang vitamin A tại 63 tỉnh/thành, không có trường hợp nào xẩy ra bất thường khi uống vitamin A và thuốc tẩy giun.

Theo PGS. TS Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, vi chất dinh dưỡng có vai trò đặc biệt đối với cơ thể, rất nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng như hiện tượng mù lòa ở trẻ em liên quan đến thiếu vitamin A; thiếu máu do thiếu sắt; đần độn kém phát triển trí tuệ do thiếu Iốt. Can thiệp phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là can thiệp trong 1000 ngày đầu đời là một trong những giải pháp quan trọng nhất để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi, cải thiện tình trạng bệnh tật và tử vong ở trẻ em…

Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Để chiến dịch đạt hiệu quả cao, an toàn sức khỏe cho trẻ, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã triển khai các hoạt động trước và trong chiến dịch tổ chức Lễ phát động Ngày Vi chất Dinh dưỡng tại Bắc Ninh, cũng cấp thông tin cho báo chí để Qua tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, Viện dinh dưỡng Quốc gia tổ chức 4 đoàn đi giám sát Ngày Vi chất Dinh dưỡng tại các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Cạn, Lào Cai, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Ninh .

PGS. TS.  Trương Tuyết Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho trẻ uống vitamin A

Quảng Bình, Hà Tĩnh là 2 tỉnh khó khăn (22 tỉnh khó khăn nơi có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao) đối tượng bổ sung vitamin A được mở rộng cho trẻ từ 37-60 tháng và trẻ từ 24-60 tháng uống thuốc tẩy giun. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi (năm 2015) ở Quảng Bình thể nhẹ cân là 18,4% và thấp còi là 30,5%, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở Hà Tĩnh thể nhẹ cân là 17,1% và thấp còi là 29,5% cao hơn so tỷ lệ SDD chung của toàn quốc ở cả 2 chỉ số là 14,1% và 24,6%.

Trong chiến dịch vừa qua, tham gia đoàn giám sát Ngày Vi chất Dinh dưỡng tại hai tỉnh có đại diện của Viện Sốt rét Ký sinh trùng và Côn trùng TW, Viện Pasteur Nha Trang, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh. Ngày 1/6, đoàn đã đến 04 xã (xã Bình Trạch, Trung Trạch huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình và xã Thạch Long, Thạch Sơn huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Đoàn trực tiếp quan sát việc bổ sung vitamin A và tẩy giun cho trẻ tại 2 xã Bình Trạch và Thạch Long, 2 xã còn lại đã hoàn thành hoạt động trên ngay trong buổi sáng ngày 1/6.

Đoàn giám sát tại xã Bình Trạch xã Bình Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Mặc dù không có kinh phí, nhưng xã Trung Trạch và xã Thạch Sơn đã triển khai ngày này thực sự ấn tượng, bằng sự nỗ lực và phát huy nội lực của mình đã huy động được sự ủng hộ của chính quyền xã và sự tham gia tích cực của các tổ chức xã hội như: Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em nói chung và phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng nói riêng. Đồng thời đã viết bài để phát hệ thống loa truyền thanh xã, sử dụng điện thoại và internet trong việc truyền thông cũng như việc nhắc nhở bà mẹ đưa trẻ đến điểm uống vitamin A và thuốc tẩy giun,…

Qua giám sát tại 2 tỉnh cho thấy việc triển khai cho trẻ uống vitamin A và thuốc tẩy giun rất bài bản, khoa học, đúng kỹ thuật chuyên môn, trẻ uống đúng đối tượng, đủ liều, thuốc trong viên nang được vắt kiệt. Theo thống kê chưa đầy đủ cuối ngày 2/6 cả 2 tỉnh có trên 95% số trẻ từ 6-60 tháng tuổi được uống vitaminA và trên 90% số trẻ từ 24-60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ. Số thuốc vitamin A của 2 tỉnh đã nhận để triển khai đợt này là 35.000 viên (loại 100.000 đơn vị) và 251.000 viên loại 200.000 đơn vị).


Đoàn giám sát cùng cán bộ tỉnh tại xã Thạch Sơn, Huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh

Theo PGS. TS Trương Tuyết Mai, để thực hiện hiệu quả và đảm bảo an toàn sức khỏe của trẻ trong Ngày Vi chất Dinh dưỡng, cán bộ y tế và cộng tác viên cần được trang bị kiến thức về phòng chống thiếuvi chất dinh dưỡng, kỹ năng cho trẻ uống vitamin A. Mặc dù, vitamin A là một loại vitamin, nhưng nếu bổ sung qúa liều cũng dẫn tới ngộ độc với các triệu chứng như: mệt mỏi, buồn nôn, sốt, nhức đầu,...

Cán bộ y tế cần quản lý chặt chẽ thuốc, trong trường hợp trẻ ốm không thể đến điểm uống vitamin A thì cán bộ y tế mang thuốc đến tận nhà bổ sung cho trẻ. Tuyệt đối không phát thuốc vitamin A cho người nhà, cán bộ y tế cần nói rõ cho bà mẹ biết là trẻ uống thuốc gì, tác dụng của thuốc và dặn bà mẹ không được cho trẻ uống vitamin A tại bất điểm uống nào khác.

Việc bổ sung vitamin A kết hợp với tẩy giun cho trẻ trong chiến dịch cần lưu ý chống chỉ định tẩy giun đối với những trẻ đang bị sốt cao, đau bụng, hen phế quản,…và có tiền sử dị ứng với các thành phần của thuốc. Sau khi uống thuốc tẩy giun, cán bộ y tế nên hướng dẫn bà mẹ cách theo dõi trẻ.

Thanh Loan

Tin liên quan
Hơn 7 triệu liều vitamin A cho trẻ em toàn quốc trong ngày vi chất dinh dưỡng 1 – 2/6/2017
SKĐS - PGS.TS. Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết hơn 7 triệu liều vitamin A sẽ được cấp cho các cơ sở y tế trong toàn quốc cho trẻ được uống trong ngày vi chất dinh dưỡng 1 – 2/6/2017.
Trên 30% trẻ em dân tộc thiểu số dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi
SKĐS - Do điều kiện kinh tế, khẩu phần ăn và thực hành nuôi dưỡng chưa hợp lý… nên tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi vùng dân tộc thiểu số vẫn ở mức trên 30%, gấp đôi so với cả nước.
Chuyên gia cảnh báo: 8 kiểu nhồi nhét khiến trẻ thêm gày ốm, biếng ăn ngày hè
SKĐS - Mùa hè, trẻ được nghỉ học, bố mẹ có thời gian chăm chút cho bữa ăn của trẻ nhưng TS.BS Phan Bích Nga – GĐ Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng-Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, số trẻ đến khám, tư vấn biếng ăn, suy dinh dưỡng lại tăng cao hơn ngày thường. Nguyên nhân bởi cha mẹ vô tình áp dụng chế độ ăn cho trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng, cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt, uống nhiều nước giải nhiệt, thậm chí bồi bổ con quá mức sẽ khiến sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng.
Nếu muốn con cao lớn, khỏe mạnh, đừng quên cho trẻ uống Vitamin A ngày 1-2/6
SKĐS - PGS.TS. Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, có gần 1 triệu trẻ em Việt Nam bị thiếu Vitamin A tiền lâm sàng. Nếu thiếu vitamin A sẽ gây quáng gà, khô mắt, loét giác mạc gây mù lòa, chậm tăng trưởng, dễ bị các bệnh nhiễm trùng như: Viêm hô hấp, tiêu chảy, nhiễm trùng da. Trong ngày vi chất dinh dưỡng 1 – 2/6 năm nay, hơn 7 triệu liều vitamin A sẽ được cấp cho các cơ sở y tế trên toàn quốc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm