DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
95% cử tri Crimea ủng hộ sáp nhập vào Nga
08:52 17/03/2014 GMT+7
Khoảng 95,5% cử tri tại bán đảo Crimea ở miền nam Ukraine đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga, giới chức cho biết, sau khi một nửa số phiếu được kiểm trong cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi được tổ chức hôm qua 16/3.

Khoảng 95,5% cử tri tại bán đảo Crimea ở miền nam Ukraine đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga, giới chức cho biết, sau khi một nửa số phiếu được kiểm trong cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi được tổ chức hôm qua 16/3.

Hầu hết cử tri Crimea muốn bán đảo gia nhập Liên bang Nga.
Hầu hết cử tri Crimea muốn bán đảo gia nhập Liên bang Nga.

Ông Mikhail Malyshev, người đứng đầu ủy ban tổ chức cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea, xác nhận rằng hơn 95% cử tri ủng hộ gia nhập Liên bang Nga và tách khỏi Ukraine.

Chỉ 3% cử tri ủng hộ phục hồi hiến pháp Crimea năm 1992 và vẫn là cộng hòa tự trị thuộc Ukraine, trong khi 1% bỏ phiếu trắng.

Công tác kiểm phiếu vẫn đang được tiếp tục.
Công tác kiểm phiếu vẫn đang được tiếp tục.

Trong cuộc trưng cầu dân ý, các cử tri phải trả lời 2 câu hỏi quan trọng: một là "có đồng ý để Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga hay không?", và hai là "có đồng ý để Crimea trở thành một nước cộng hòa tự trị thuộc Ukraine theo hiến pháp năm 1992 hay không?".

Ông Malyshev cũng cho biết, hơn 81% trong số hơn 1,5 triệu cử tri hợp lệ đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý hôm qua.

Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea, ông Sergey Aksyonov, cho biết chính quyền khu vực này sẽ chính thức nộp đơn xin sáp nhập vào Liên bang Nga trong ngày hôm nay.

Theo quan sát của phóng viên
Người dân Crimea đi bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ngày 16/3.

Sau khi phe biểu tình chống chính phủ lật đổ Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych hôm 22/2, chính quyền tại Crimea không công nhận tính hợp pháp của chính phủ mới tại Kiev.

Quốc hội Crimea đã nhất trí tiến hành trưng cầu dân ý vào ngày 16/3 về việc ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga. Chính quyền lâm thời ở Kiev và phương Tây cáo buộc đây là hành động vi hiến, trong khi Nga cho rằng cuộc trưng cầu dân ý là hoàn toàn hợp pháp đối với một vùng tự trị như Crimea.

 

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Làn sóng ủng hộ Nga lan rộng ra các tỉnh miền Đông Ukraine
Ngày 8/3, hơn 5.000 người ở các tỉnh miền Đông Ukraine đã tập trung biểu tình ủng hộ Nga.
Mỹ kêu gọi 6 nước họp bàn về khủng hoảng Ukraine
Lần đầu tiên ông Obama nói chuyện với nhà lãnh đạo của các nước vùng Baltic về cuộc khủng hoảng Ukraine.
Cơ quan an ninh, truyền thông Ukraine bị tấn công mạng
Hãng Reuters dẫn lại nguồn tin từ Ukraine cho hay, cơ quan an ninh quốc gia hàng đầu và hãng thông tấn của nước này đã bị tấn công mạng.
Mỹ cấm cấp thị thực cho người bị cáo buộc gây chia rẽ Ukraine
Tổng thống Barack Obama hôm nay yêu cầu đóng băng tài sản ở Mỹ và áp đặt lệnh cấm thị thực đối với những người Nga và Ukraine có liên quan đến hoạt động đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ ở Ukraine.
Ukraine tố quân Nga chiếm đơn vị tên lửa ở Crimea
Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 5/3 cáo buộc binh sỹ Nga đã chiếm nhiều khu vực của một đơn vị phòng thủ tên lửa của Ukraine đóng tại Crimea, tuy nhiên khẳng định toàn bộ tên lửa vẫn nằm trong tay Ukraine.
Nga Mỹ nỗ lực đàm phán về căng thẳng ở Ukraine
Các nỗ lực ngoại giao nhằm tháo gỡ căng thẳng tại Ukraine đang được thúc đẩy, với việc Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chuẩn bị có các cuộc đàm phán quan trọng tại Paris.
Nga thử tên lửa đạn đạo giữa căng thẳng Ukraine
Bộ quốc phòng Nga cho biết đã thực hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào tối ngày 4/3 ở miền nam nước này, trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng tại khu vực Crimea của Ukraine.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm