90.000 học sinh Hà Nội làm bài khảo sát trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT

07-04-2023 5:09 PM | Thời sự

SKĐS - Trong 2 ngày 7 và 8/4, khoảng 90.000 học sinh lớp 12 các trường THPT, TT GDTX-GDNN của Hà Nội làm bài khảo sát kiến thức, tập dượt cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây được coi là đợt tập dượt quan trọng đối với học sinh trước khi bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Thí sinh không còn được mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi tốt nghiệp THPT?Thí sinh không còn được mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi tốt nghiệp THPT?

SKĐS - Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí.

Tại kỳ khảo sát lớp 12 năm nay, học sinh sẽ làm 4 bài kiểm tra, trong đó có 3 bài bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chọn 1 trong 2 bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Học viên hệ giáo dục thường xuyên cấp THPT sẽ làm 3 bài là Toán, Ngữ văn và 1 trong 2 bài thi tổ hợp.

Môn Ngoại ngữ gồm Tiếng Anh, Nga, Pháp, Hàn Quốc, Đức, Trung Quốc, Tiếng Nhật. Giống như thi tốt nghiệp THPT, học sinh sẽ làm bài khảo sát theo hình thức tự luận với môn Ngữ văn, các bài còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Bài Ngữ văn làm trong 120 phút, Toán 90 phút, Ngoại ngữ 60 phút và bài tổ hợp làm trong 150 phút (mỗi phân môn trong bài tổ hợp là 50 phút). Đề kiểm tra khảo sát do Sở GD&ĐT Hà Nội xây dựng theo ma trận được Bộ GD&ĐT quy định.

90.000 học sinh Hà Nội làm bài khảo sát trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 2.

Tại kỳ khảo sát lớp 12 năm nay, học sinh sẽ làm 4 bài kiểm tra, trong đó có 3 bài bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chọn 1 trong 2 bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Trước khi bước vào đợt khảo sát kiến thức, học sinh lớp 12 năm nay được học tập quy chế thi. Học sinh được lưu ý ngồi đúng số báo danh, hướng dẫn cách tô đáp án trên Phiếu trả lời trắc nghiệm, không được trao đổi, chép bài, sử dụng tài liệu… Trong trường hợp cần thiết, học sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi. Chỉ được mang vào phòng thi những vật dụng như: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, Atlat, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản…

Hôm nay, 90.000 học sinh lớp 12 đã kết thúc bài thi môn Ngữ văn trong buổi sáng và môn Toán vào buổi chiều. Ngày mai (8/4), học sinh tiếp tục làm bài thi các môn Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội.

Em Nguyễn H.Bách học sinh Trường THPT Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) chia sẻ: "Em được các thầy cô dặn dò, dù có trúng tuyển đại học theo phương thức xét tuyển sớm thì điều kiện bắt buộc vẫn phải tốt nghiệp THPT. 

Nếu đạt kết quả thi tốt nghiệp cao, em còn có thêm cơ hội trúng tuyển đại học, vì hầu hết trường đại học hiện nay đều dành tỷ lệ chỉ tiêu lớn cho phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, qua điểm thi thử 3 môn Toán - Ngoại ngữ - Khoa học xã hội sẽ giúp em xác định lộ trình ôn tập thời gian tới và cân nhắc xem cách sắp xếp nguyện vọng thế nào là hợp lý nhất".

Là giáo viên dạy một trường THPT trên địa bàn Hà Nội và làm nhiệm vụ tại kỳ khảo sát năm nay, cô Hoàng Yến cho biết: "Kỳ thi khảo sát giúp học sinh tập dượt với những điều tưởng chừng nhỏ, nhưng rất quan trọng để tránh bị động, ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh. Việc đem điện thoại vào phòng thi, làm nhầm mã đề, quên điền số báo danh, quên ký số tờ giấy thi... là những điểm mà thí sinh tham dự các kỳ thi năm trước thường mắc, do đó, chúng tôi luôn nhắc nhở thí sinh. Ngoài ra, việc đến đúng giờ, chấp hành đúng hiệu lệnh trống cũng được nhắc nhở kỹ. Cán bộ giáo viên chúng tôi cũng xác định đây là đợt tập dượt ý nghĩa, thêm kinh nghiệm, kỹ năng để làm tốt nhiệm vụ trong kỳ thi chính thức".

Theo ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc tổ chức khảo sát học sinh lớp 12 toàn thành phố không chỉ giúp các nhà trường nắm được tình hình học tập của học sinh đơn vị mình so với mặt bằng chung, mà còn là dịp để học sinh có những trải nghiệm tương tự như khi tham dự kỳ thi thật. Học sinh phải chấp hành các quy định tương tự như tại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, từ việc ngồi theo số báo danh, khoảng cách trong phòng thi, các vật dụng được mang vào phòng... Căn cứ kết quả khảo sát, các nhà trường sẽ có các giải pháp để tổ chức ôn tập cho phù hợp với từng nhóm đối tượng học sinh, bảo đảm sử dụng hiệu quả thời gian còn lại của năm học để học sinh đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi.

Chuyên gia lưu ý cho thí sinh sử dụng IELTS để xét tuyển vào đại học top đầuChuyên gia lưu ý cho thí sinh sử dụng IELTS để xét tuyển vào đại học top đầu

SKĐS - Năm học 2023-2024, nhiều trường đại học sử dụng chứng chỉ IELTS để xét tuyển theo hướng kết hợp với học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn