DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
90% trẻ bị cột sống phát hiện muộn: Chuyên gia phẫu thuật cột sống khuyến cáo gì?
Thái Bình - 14:01 03/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vẹo cột sống là một trong những di tật cột sống thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể khởi phát ngay từ lúc bệnh nhi còn rất ít tuổi, tuy nhiên 90% số trẻ bị vẹo cột sống lại khởi phát muộn (12-20 tuổi)

 

Cập nhật những phương pháp mổ chỉnh vẹo cột sống mới nhất từ chuyên gia hàng đầu của Mỹ

Ngày 3/6, GS Stuart Weinstien, chuyên gia hàng đầu trong phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống trên thế giới, trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện trường đại học Y Iowa Mỹ, nguyên Chủ tịch Hội Phẫu thuật hàn lâm Chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ đã có buổi chia sẻ về chuyên môn về “Đào tạo phẫu thuật cột sống trẻ em 2019”  đến các phẫu thuật viên của Khoa Phẫu thuật cột sống- Bệnh viện Việt Đức.

GS Stuart Weinstein trao đổi về chuyên đề phẫu thuật cột sống trẻ em cho các phẫu thuật viên Khoa Phẫu thuật cột sống

Phát biểu tại chương trình, PGS. TS Nguyễn Văn Thạch -  Chủ tịch Hội Chấn thương Chỉnh hình Việt Nam, cùng với sự giúp đỡ của hai Hội từ năm 2012, mỗi tháng 6 hàng năm GS Stuart Weinstein lại đến khoa Phẫu thuật cột sống – Bệnh viện Việt Đức để chia sẻ những kinh nghiệm phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống cho các phẫu thuật viên trong cả nước, cập nhật những phương pháp mổ chỉnh vẹo cột sống mới nhất, cũng như chia sẻ những nghiên cứu mới nhất về bệnh lý vẹo trên toàn thế giới.

“Sự phối hợp của GS Stuart Weinstein  với tập thể bác sĩ phẫu thuật cột sống- Bệnh viện Việt Đức cũng đã góp phần phát hiện và điều trị thành công những bệnh lý về cột sống cho nhiều bệnh nhi”- PGS.TS Nguyễn Văn Thạch nói.

Cùng với chia sẻ lý thuyết, GS Stuart Weinstein cũng đã thăm khám trực tiếp cho nhiều bệnh nhân bị cong vẹo cột sống, hội chẩn chuyên môn cùng các phẫu thuật viên Khoa Phẫu thuật cột sống.

Rất nhiều bệnh nhân nhi bị các bệnh lý cột sống đã được gia đình không chỉ ở Hà Nội mà còn từ nhiều địa phương khác đưa đến Khoa Phẫu thuật Cột sống từ sớm để được GS Stuart Weinstein cùng các bác sĩ của Khoa thăm khám.

GS Stuart Weinstein trao đổi với các phẫu thuật viên Khoa Phẫu thuật cột sống về tình trạng cột sống của bệnh nhân

Qua làm việc với các phẫu thuật viên cột sống của Bệnh viện Việt Đức, GS Stuart Weinstein đánh giá cao trình độ chuyên môn của các phẫu thuật viên và cho biết ông luôn vui mừng khi hàng năm đều được đến Bệnh viện Việt Đức trực tiếp thăm khám cho các bệnh nhi bi cong vẹo cột sống.

90%  trẻ bị vẹo cột sống khởi phát muộn thường phải chịu những cuộc phẫu thuật nặng nề

Theo PGS.TS Đinh Ngọc Sơn- Trưởng Khoa Phẫu thuật cột sống, vẹo cột sống là một trong những dị tật cột sống thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể khởi phát ngay từ lúc bệnh nhi còn rất ít tuổi (0-5 tuổi, chiếm khoảng 10% trẻ bị vẹo cột sống) và thường phối hợp với nhiều dị tật bất thường khác của cơ thể, nên đôi khi bệnh cũng có thể được phát hiện từ rất sớm.

“Với trẻ bị vẹo cột sống khởi phát sớm, triệu chứng bệnh thường rất nặng nề, việc điều trị lại vô cùng phức tạp, đòi hỏi phải có sự can thiệp y tế chuyên sâu mới có thế cứu vãn phần nào cột sống của bệnh nhi”- PGS.TS Đinh Ngọc Sơn nói

Tuy nhiên, Trưởng Khoa Phẫu thuật cột sống cũng cảnh báo, thực trạng không may là 90% số trẻ bị vẹo cột sống lại khởi phát muộn (12-20 tuổi), do bệnh thường diễn tiến rất âm thầm, kín đáo, đến khi cha mẹ của trẻ phát hiện con bị vẹo cột sống thì đã quá muộn để điều trị và trẻ thường phải chịu những cuộc phẫu thuật nặng nề.

“Do vậy, vấn đề mấu chốt là cha mẹ, cũng như bác sĩ tuyến cơ sở phải nắm vững những kỹ năng cơ bản để phát hiện sớm trẻ nghi ngờ bị vẹo cột sống và nhanh chóng chuyển bệnh nhi đến những cơ sở y tế chuyên sâu, để kịp thời điều trị”- PGS.TS Đinh Ngọc Sơn chia sẻ.

Các dấu hiệu trẻ bị bệnh lý cong vẹo cột sống cha mẹ cần biết

Cũng theo PGS.TS Đinh Ngọc Sơn, tình trạng trẻ em bị các bệnh lý liên quan đến cột sống ngày càng gia tăng, vào các dịp hè, Khoa luôn đông bệnh nhân nhi đến khám. Có đủ các cháu từ nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng đa phần các cháu đều được gia đình đưa đến thăm khám muộn.

Trưởng Khoa phẫu thuật cột sống cho rằng, không quá khó để phụ huynh nhận biết trẻ có các dấu hiệu cong vẹo cột sống cho trẻ: Những trường hợp bố mẹ nhìn thấy khi trẻ tắm cởi áo thấy cột sống cong hơn bình thường, khi các cháu ngồi học thấy cong cong.

Ngoài ra, có các dấu hiệu gợi ý thứ nhất bên vai cao, bên vai thấp. Do đó, phụ huynh nghi ngờ bị vẹo cột sống chỉ cần bảo các cháu bỏ quần áo, đứng thẳng dọc thân sẽ nhìn thấy một vai thấp hơn. Lúc ấy, eo sẽ tạo ra khoảng trống bên rộng bên hẹp, trục cột sống cong. Một bên vai nhô lên.

PGS.TS Đinh Ngọc Sơn cùng GS Stuart Weinstein khám cho bệnh nhi bệnh cong vẹo cột sống

Hoặc phụ huynh có thể cho trẻ cúi lưng cho hai tay ra trước xương sườn bên vẹo co lên so với bên không vẹo.

“Khi có các dấu hiệu nghi ngờ, các gia đình nên đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên về cột sống để làm các chẩn đoán xác định lại xem các cháu có bị vẹo không. Để phát hiện vẹo cột sống hay không bác sĩ chỉ định chụp phim chụp X Quang rất đơn giản, nhanh chóng”- PGS.TS Đinh Ngọc Sơn nhấn mạnh

Nhiều trẻ sau phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống đã trở thành những ông bố, bà mẹ đầy hạnh phúc

Kể từ khi tiến hành mổ chỉnh vẹo cột sống từ năm 2004, đến nay Khoa Phẫu thuật cột sống đã khám và phát hiện trên 2000 trẻ bị vẹo cột sống, điều trị thành công khoảng 800 trẻ bằng những phương pháp điều trị nội khoa như tập phục hồi chức năng, mặc áo chỉnh hình vẹo cột sống, tập thể dục.

“Rất nhiều trẻ đã lấy lại được trạng thái cân bằng cột sống mà không cần phải phẫu thuật, trẻ có thể tự tin sinh hoạt, học tập chơi đùa như bao bạn bè khác. Với những trẻ đến muộn, mức độ vẹo cột sống nặng, chúng tôi đã phẫu thuật thành công cho khoảng 1200 bệnh nhi. Trải qua 15 năm theo dõi, chúng tôi nhận thấy kết quả phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống thành công rất cao, hầu hết các trẻ đã hòa nhập với cộng đồng, tham gia tích cực các hoạt động xã hội. Hơn thể nữa, nhiều cháu giờ đây đã trưởng thành và trở thành những ông bố, bà mẹ đầy hạnh phúc”- PGS.TS Đinh Ngọc Sơn vui mừng cho biết.

GS Stuart Weinstein khám lại cho bệnh nhân nữ 16 tuổi đã phẫu thuật cong vẹo cột sống tại Khoa Phẫu thuật cột sống

Khoa Phẫu thuật cột sống mặc dù đã đi đầu và áp dụng thành công những kỹ thuật hiện đại nhất trong mổ vẹo cột như: phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống trên thanh rod cố định cột sống, phẫu thuật nội soi chỉnh vẹo cột sống, phẫu thuật cắt thân đốt sống dị tật để nắn chỉnh, phẫu thuật nắn chỉnh vẹo cột sống bằng nẹp tăng trưởng dành riêng cho bệnh nhi rất nhỏ tuổi, phẫu thuật ứng dụng Robot trong nắn chỉnh vẹo cột sống…. và có được những bước tiến ngang hàng với trình độ mổ vẹo trên thế giới, tuy nhiên việc thường xuyên cập nhật các kiến thức chuyên môn về phẫu thuật bệnh lý cột sống là rất cần thiết.

Do đó, theo thông lệ hàng năm, chương trình “Đào tạo phẫu thuật cột sống trẻ em 2019” với sự phối hợp của Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam và Hội Phẫu thuật hàn lâm Chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 03/06/2019 đến ngày 07/06/2019, tại khoa Phẫu thuật cột sống – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

"Với những kiến thức mới được chia sẻ, các phẫu thuật viên cột sống nói chung sẽ điều trị thành công hơn cho nhiều bệnh nhi, các bác sĩ cơ sở cũng như cha mẹ bệnh nhân sẽ phát hiện sớm hơn những đứa con bị vẹo cột sống, để trẻ có thêm cơ hội phát triển khỏe mạnh, trả lại tiếng cười trẻ thơ và đó cũng chính là giá trị nhân văn của chương trình”- PGS.TS Đinh Ngọc Sơn nói

 

 

Thông tin bệnh nhân liên hệ khám bệnh:
+ Văn phòng khoa : 0243-8253531 số máy lẻ 479 ( Giờ hành chính).
+ Phòng khám chuyên khoa: 0243-8253531 số máy lẻ: 415 (Giờ hành chính).
+ Điện thoại các Bác sĩ : 0916623990- 0987595506
+ Địa điểm khám bệnh nhân: Phòng khám chuyên khoa Cột sống số 137 nhà C2 Bệnh viện Việt đức.
Thời gian từ 6h30 đến 4h30 hàng ngày từ Thứ 2 đến Thứ 6 hàng tuần.

 

Thái Bình

Tin chân bài
Ngày hội hiến máu “Giọt hồng trao em”- dành tặng 200 đơn vị máu cho bệnh nhi
SKĐS - Hàng năm, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận điều trị cho hàng trăm ngàn bệnh nhi từ mọi miền Tổ quốc. Trong số đó có rất nhiều các trường hợp bệnh nhi mắc bệnh nan y, các bệnh về máu
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, tặng quà các cháu thiếu nhi mồ côi, khuyết tật
SKĐS - Đến thăm, tặng quà các cháu thiếu nhi mồ côi, khuyết tật, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã ân cần động viên các cháu, hỏi thăm các cô nuôi dạy về tình hình sức khỏe của từng cháu.
Cuối năm 2019, triển khai hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân trên toàn quốc
SKĐS - Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời . Từ đó, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của mình
Chiều cao người Việt gần như thấp nhất Châu Á, suốt 25 năm chỉ tăng 3cm
SKĐS - Theo thống kê của Viện dinh dưỡng quốc gia, chiều cao của người Việt Nam gần như thấp nhất khu vực châu Á và chỉ tăng 3cm trong suốt thời gian dài 25 năm
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm