90% số ca ung thư gan ở nước ta là ung thư biểu mô tế bào gan

10-05-2022 5:38 PM | Y tế

SKĐS - Ung thư gan là ung thư đứng đầu tại Việt Nam, trong đó 90% số ca ung thư gan là ung thư biểu mô tế bào gan. Các triệu chứng lâm sàng sớm nhất của ung thư gan thường không điển hình và dễ bị bỏ qua.

Thông tin trên được đưa ra tại lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Chương trình "Quản lý ung thư gan – Live Longer" tại Việt Nam, giai đoạn 2022-2023 diễn ra tại Bộ Y tế chiều ngày 10/5.

Chương trình nhằm mục tiêu hỗ trợ nâng cao nhận thức về ung thư gan, góp phần tăng cường năng lực chẩn đoán và gia tăng hiệu quả điều trị ung thư gan tại Việt Nam.

90% số ca ung thư gan ở nước ta là ung thư biểu mô tế bào gan - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sáng kiến triển khai "Chương trình Quản lý Ung thư gan – Live Longer tại Việt Nam giai đoạn 2022 -2023". (Ảnh: Trần Minh)

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, để phòng, chống bệnh ung thư và các bệnh không lây nhiễm nói chung, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 376/QĐ-TTg về Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025;

Quyết định số 155/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn 2022 – 2025.

"Mục tiêu chung của Kế hoạch là tăng cường kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh, đẩy mạnh các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý điều trị để hạn chế sự gia tăng tỷ lệ người tiền bệnh, mắc bệnh, tàn tật và tử vong sớm do các bệnh không lây nhiễm, trong đó có bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư gan nói riêng. Để hoàn thành mục tiêu này, đòi hỏi sự nỗ lực của các bên liên quan như các Bộ, ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, hệ thống y tế và toàn thể xã hội"- Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao sáng kiến triển khai "Chương trình Quản lý Ung thư gan – Live Longer" tại Việt Nam giai đoạn 2022 -2023. Đồng thời mong muốn Chương trình sẽ đạt được các mục tiêu, nội dung đề ra, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng để người dân chủ động dự phòng, kiểm soát bệnh; hỗ trợ thiết lập các trung tâm thực hành lâm sàng trong phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh ung thư gan.

"Những thành quả của Chương trình sẽ góp phần không nhỏ vào việc thực hiện mục tiêu trong Chiến lược và kế hoạch quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm cũng như nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân Việt Nam trong những năm tới"- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Tại lễ ký kết, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, ung thư gan là ung thư đứng đầu tại Việt Nam, trong đó 90% số ca ung thư gan là ung thư biểu mô tế bào gan. Theo Globocan 2020, tỷ lệ mắc mới ung thư gan là 26.418 ca mỗi năm chiếm 14,5% tổng số ung thư và 77% số ca ung thư gan là nam giới. Ung thư gan cũng là ung thư có số ca tử vong dẫn đầu với 25.272 ca, chiếm 21% tổng số tử vong do ung thư, gấp 3,8 lần tổng số ca tử vong do tai nạn giao thông năm 2020 (6.700 ca).

Các triệu chứng lâm sàng sớm nhất của ung thư gan thường không điển hình và dễ bị bỏ qua. Tình trạng các viêm gan B và viêm gan C tiến triển thành ung thư gan sau khoảng từ 20 đến 30 năm.

Ung thư gan thường được phát hiện ở giai đoạn muộn vì nhận thức của người dân và thói quen không thường đi khám sức khỏe định kỳ.

Phát hiện sớm ung thư gan đối với nhóm nguy cơ cao là một giải pháp giúp giảm gánh nặng ung thư biểu mô tế bào gan. Khi được phát hiện sớm, các liệu pháp điều trị hiệu quả cho ung thư gan giai đoạn sớm như phẫu thuật cắt gan hay ghép gan cải thiện đáng kể cơ hội sống cho bệnh nhân.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê:

Vì thế, theo Cục trưởng Lương Ngọc Khuê: việc nâng cao nhận thức cộng đồng, phát hiện sớm bệnh, nâng cao năng lực chuyên môn y tế và tăng cường khả năng tiếp cận của bệnh nhân với các liệu pháp điều trị phù hợp nhất ở từng giai đoạn là các giải pháp hiệu quả trong phòng và điều trị ung thư gan.

90% số ca ung thư gan ở nước ta là ung thư biểu mô tế bào gan - Ảnh 3.

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Chương trình “Quản lý Ung thư gan – Live Longer” tại Việt Nam, giai đoạn 2022-2023Ảnh: Trần Minh

Trong 2 năm 2022-2023, Chương trình Quản lý Ung thư gan – Live Longer tại Việt Nam sẽ góp phần tăng cường nhận thức về ung thư gan cho người dân bao gồm người có nguy cơ cao (trung hạn) và người dân nói chung (dài hạn); Tăng cường khả năng tiếp cận các liệu pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn cho cho bệnh nhân ung thư gan.

Chương trình góp phần nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị ung thư gan, bao gồm: nâng cao năng lực hệ thống y tế thông qua việc khám, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị, quản lý bệnh; hoàn thiện các hướng dẫn điều trị ung thư gan; xây dựng tiêu chí để triển khai và đánh giá hiệu quả hoạt động đa mô thức trong điều trị ung thư gan.

Bộ Y tế: Sử dụng sản phẩm chứa Methanol để sát khuẩn gây nguy hiểm sức khỏe người dùngBộ Y tế: Sử dụng sản phẩm chứa Methanol để sát khuẩn gây nguy hiểm sức khỏe người dùng

SKĐS - Bộ Y tế nêu rõ: Methanol là hóa chất dùng với mục đích là chất đốt, rửa dụng cụ, làm dung môi hóa chất xét nghiệm. Methanol được sử dụng cho mục đích sát khuẩn trong y tế. Hướng dẫn sử dụng sản phẩm chứa Methanol để sát khuẩn gây nguy hiểm tính mạng, sức khỏe người dùng.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH