DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
90% người nhà bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Nhi TW bày tỏ hài lòng
Thái Bình - 11:55 18/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc tự đánh giá, kiểm tra 80/83 tiêu chí của bệnh viện Nhi TW đạt 4.11 điểm/5 điểm. Trong khi đó, năm 2016, kết quả đánh giá của Bộ Y tế cho bệnh viện này chỉ ở mức 3.43 điểm.

 

Thông tin này được lãnh đạo Bệnh viện Nhi TW cho biết trong đợt kiểm tra chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế tại Bệnh viện này cuối tuần qua.

Đoàn kiểm tra do PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn cùng với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Tổng hội Y học Việt Nam.

ThS Nguyễn Trọng Khoa-  Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, phó trưởng đoàn kiểm tra của Bộ Y tế hỏi thăm người nhà bệnh nhân đang chờ thăm khám tại Bệnh viện Nhi TW

Làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, PGS.TS Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Nhi TW cho biết, cùng với việc không ngừng nâng cao chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế của bệnh viện để tiếp tục làm chủ các kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh chuyên ngành nhi khoa, xứng đáng là bệnh viện tuyến đầu ở phía Bắc về lĩnh vực này thì nhiệm vụ nâng cao chất lượng bệnh viện cũng được lãnh đạo bệnh viện đặt lên làm yếu tố “sống còn” trong các hoạt động chung của bệnh viện.

Giám đốc Bệnh viện Nhi TW cho biết, tại bệnh viện này việc cải tiến chất lượng được thực hiện hàng ngày, hàng quý, hàng năm, bởi lẽ do là tuyến đầu nên số lượng bệnh nhân đến thăm khám và điều trị tại bệnh viện ngày càng gia tăng. Về công tác khám và thu dung người bệnh, năm 2017, có gần 1 triệu lượt bệnh nhi tới khám, tăng 10% so với năm 2016 và gấp hơn 2 lần so với cách đây gần 10 năm. Hàng ngày, Bệnh viện tiếp nhận hơn 3.000 bệnh nhi tới khám, hơn 1.700 bệnh nhi điều trị nội trú, trong đó có nhiều ca nặng chuyển từ tuyến dưới lên.

Về phát triển kỹ thuật cao trong chuyên ngành Nhi khoa, năm 2017, các thầy thuốc của Bệnh viện Nhi TW đã thực hiện được 20 trường hợp phẫu thuật nội soi robot, 3 trường hợp ghép thận (được BHYT đồng chi trả), 2 trường hợp ghép tế bào gốc; chạy thận nhân tạo cho gần 900 lượt. Cũng tại đây, các bác sĩ đã thực hiện 3 ca phẫu thuật động kinh; gần 2.300 trường hợp phẫu thuật tim mạch, tăng hơn 14% so với năm 2016.  Đã có nhiều ca bệnh nhi sơ sinh mắc bệnh lý về tim mạch hiếm gặp hoặc nguy hiểm tính mạng đã được các chuyên gia tim mạch của Bệnh viện Nhi  TW nỗ lực cứu sống ngoạn mục…

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi TW phẫu thuật cho trẻ dị dạng nang tuyến phổi kèm lõm ngực bẩm sinh hiếm gặp

Bổ sung thêm thông tin, Giám đốc Lê Thanh Hải cho hay, một điểm đặc biệt tại Bệnh viện Nhi TW đã “thông” đó là bệnh viện thực hiện hệ thống báo cáo  sự cố y khoa. Theo đó, trước đây tồn tại tình trạng khoa phòng, cá nhân gây ra, xảy ra sự cố y khoa thì “giấu diếm”, nhưng nay, lãnh đạo Bệnh viện đưa việc báo cáo, khai báo sự cố y khoa thành tiêu chí “ghi điểm” thi đua.

“Điều này cho thấy chúng tôi dám nhìn thẳng vào sự thật để khắc phục, chấn chỉnh chứ không giấu diếm” – PGS.TS Lê Thanh Hải nói.

Chia sẻ thêm về nội dung đoàn kiểm tra bệnh viện của Bộ Y tế quan tâm, PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TW khẳng định, từ năm 2014 đến nay, Bệnh viện đã thực hiện quyết liệt việc giảm tải bệnh viện- đây là một trong những bệnh viện đã ký cam kết đợt đầu tiên của Bộ Y tế không để bệnh nhân nằm ghép giường bệnh trong thời gian 48 giờ. Trong 2 năm gần đây (2016-2017), công suất giường bệnh của bệnh viện này chỉ khoảng 84-88% (hiện bệnh viện có khoảng 1.720 giường thực kê).

Giường thiết kế chuyên dụng để vận chuyển bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi TW

Hàng ngày, Bệnh viện và các khoa phòng tổ chức họp đánh giá 2 lần (8 giờ sáng và 16 giờ chiều) để điều tiết giường bệnh, đối với những trường hợp bệnh nhẹ, bệnh giảm sau điều trị, bệnh viện đã thực hiện chuyển bệnh nhân về tuyến dưới, tuyệt đối không có tình trạng bệnh nhân nằm ghép.

Về nội quản lý chất lượng bệnh viện, PGS.TS Trần Minh Điển cho biết, kết quả tự đánh giá, kiểm tra 80/83 tiêu chí của bệnh viện đạt 4.11 điểm/5 điểm. Trong khi đó, năm 2016, kết quả đánh giá của Bộ Y tế cho bệnh viện này chỉ ở mức 3.43 điểm.

Về kết quả khảo sát hài lòng người bệnh, có gần 90% người nhà bệnh nhân nội trú cho rằng họ chắc chắn sẽ quay lại bệnh viện này, tỷ lệ này với người nhà bệnh nhân ngoại trú là hơn 70%.

PGS.TS Trần Minh Điển cũng cho biết thêm, hiện tại hệ thống vận chuyển mẫu tự động hiện đại của Bệnh viện được vận hành từ các khoa lâm sàng lấy mẫu xét nghiệm, đóng gói, đưa vào hệ thống, vận chuyển xuống khoa Sinh hoá, tiếp nhận và phân loại chuyển sang các khoa xét nghiệm. Việc này sẽ tiết kiệm thời gian, nhân lực cho cán bộ y tế toàn viện cũng như làm giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân.

Hệ thống vận chuyển mẫu xét nghiệm tự động hiện đại của Bệnh viện Nhi TW

Thay mặt đoàn kiểm tra bệnh viện, đánh giá, của đoàn kiểm tra bệnh viện Bộ Y tế sau một ngày kiểm tra trực tiếp tại Bệnh viện Nhi TW, PGS.TS Lương Ngọc Khuê ghi nhận nhiều đổi mới của bệnh viện trong ứng dụng kỹ thuật cao của vào công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhi như ứng dụng rô bốt, ECMO, ghép tạng và đặc biệt triển khai hệ thống xét nghiệm tự động trả kết quả nhanh cho bệnh nhân; công tác vệ sinh, phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện tại Bệnh viện Nhi TW khá tốt thể hiện qua việc tất cả các khoa phòng ngay từ cửa ra vào đều có hóa chất rửa tay chuyên dụng phục vụ người bệnh/người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế...

Hoặc như nhóm A trong bộ tiêu chí đánh giá kiểm tra bệnh viện có 19 nhóm được đánh giá thì BV Nhi TW đều làm tốt hơn năm trước. Có 15 tiêu chí giữ nguyên điểm như bệnh viện chấm 2 tiêu chí đoàn kiểm tra nâng lên là đổi mới phong cách phục vụ người bệnh và cải cách trong thanh toán cho người bệnh…

Tuy nhiên đoàn kiểm tra cũng góp ý một số nội dung như mặc dù phòng bệnh tại Bệnh viện Nhi TW đẹp nhưng một số vị trí trơn trượt chưa có cảnh báo cho người bệnh và người nhà bệnh nhân; vẫn chưa cập nhật số điện thoại thay đổi đầu số của Hà Nội cho bệnh nhân và người nhà biết; nhiệt độ trong quầy thuốc quá cao hơn quy định (85 độ so với quy định là 70 độ); chưa có bản đánh giá chi tiết đào tạo nhân lực hàng năm, chưa đánh giá chỉ số bác sĩ trên bệnh nhân, chưa đánh giá tính khả thi của bản mô tả bệnh nghề nghiệp…

Thái Bình

Tin liên quan
Bệnh nhi đã không còn phải nằm ghép tại Bệnh viện Nhi TW
SKĐS - Chiều 30-1, Bộ Y tế đã đi kiểm tra thực tế tại Bệnh viện Nhi TW (Hà Nội), sau khi BV này cùng 13 BV trực thuộc Bộ Y tế ký cam kết không để bệnh nhân phải nằm ghép khi điều trị nội trú.
BV Nhi TW: Phẫu thuật thành công ca chuyển gốc động mạch thứ 300
SKĐS - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật thành công ca chuyển gốc động mạch thứ 300. Với trường hợp thứ 300 này, số lượng bệnh nhi chuyển gốc động mạch được phẫu thuật thành công tại Việt Nam là nhiều nhất so với các nước trong khu vực Đông Nam Á.
Kỹ thuật chuyển gốc động mạch tại BV Nhi TW đã cứu sống hàng trăm trẻ bị tim bẩm sinh
SKĐS - Thông tin tại Hội nghị "Cập nhật trong chẩn đoán và điều trị các bệnh tim bẩm sinh phức tạp, bệnh lý van tim và loạn nhịp tim" diễn ra trong 2 ngày 16-17/2, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, TS Nguyễn Lý Thịnh Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, chuyển gốc động mạch là một phẫu thuật phức tạp nhưng là cơ hội cuối cùng để cứu trẻ mắc dị tật về tim bẩm sinh.
BV Nhi TW làm chủ kỹ thuật mới- Nội soi thoát vị bẹn
SKĐS - Với kỹ thuật mới nội soi thoát vị bẹn, bệnh nhi sẽ được ra viện ngay ngày hôm sau và vết sẹo phẫu thuật nội soi có tính thảm mỹ cao với chỉ đường rạch 2mm, sau mổ hầu như không nhìn thấy sẹo và đặc biệt là không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của trẻ…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm