Một ngày nào đó bạn chợt giật mình khi nhìn trong gương thấy làn da có nhiều nếp nhăn và chảy xệ. Da lão hóa sớm không chỉ do thời gian, tuổi tác mà còn do nhiều yếu tố bên ngoài tác động.
Dưới đây là một số nguyên nhân gây lão hóa da bạn nên biết để có cách chăm sóc tốt nhất để có một làn da khỏe mạnh.
1. Một số nguyên nhân khiến da lão hóa sớm
Ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân chính gây lão hóa da sớm. Bức xạ tia cực tím đến từ mặt trời tạo ra những thay đổi thoái hóa trên da như những nếp nhăn hoặc đốm tàn nhang. Điều này có thể làm cho khuôn mặt của bạn trông già hơn và thiếu sáng bóng.
Một nguyên nhân khác của lão hóa da là căng thẳng. Khi hoạt động của hệ thần kinh của chúng ta bị rối loạn, việc phân phối chất dinh dưỡng và oxy bị ảnh hưởng gây ra sự xuất hiện của những nếp nhăn và da thiếu sức sống.
Nghỉ ngơi hợp lý là điều cần thiết để tế bào tái tạo, làm mới và do đó nếu chúng ta không dành đủ thời gian để nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc thì rất có thể theo thời gian, chúng ta sẽ bắt đầu thấy làn da của mình trông mệt mỏi, nhăn nheo và thâm quầng…
Một nguyên nhân quan trọng gây lão hóa da là chế độ ăn uống kém. Nếu không có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ thì cơ thể sẽ không khỏe mạnh. Sức khỏe kém còn được phản ánh ra bên ngoài ở làn da của bạn.
Những người theo một chế độ ăn uống cân bằng, nhiều trái cây, rau quả và thực phẩm giàu dinh dưỡng có tình trạng sức khỏe tốt hơn và do đó, làn da của họ cũng khỏe mạnh và săn chắc hơn. Mặt khác, những người ăn nhiều dầu mỡ, nhiều đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn thì sức khỏe làn da của họ bị ảnh hưởng nhiều hơn và các nếp nhăn xuất hiện sớm hơn.
2. Thực phẩm giúp ngăn ngừa lão hóa và trẻ hóa làn da
2.1. Rau
Rau rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và giúp hỗ trợ quá trình tái tạo da khỏe mạnh.
Hầu hết các loại rau đều rất giàu chất dinh dưỡng và ít calo. Nhiều loại rau cũng chứa nhiều carotenoid như beta carotene và lycopene. Một số nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn nhiều carotenoid có thể bảo vệ da chống lại tia UV của mặt trời, nguyên nhân chính gây lão hóa da sớm.
Một số nguồn cung cấp beta carotene tốt nhất là: cà rốt, bí ngô, khoai lang, đu đủ…
Nhiều loại rau cũng rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh. Vitamin C cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen - một thành phần cấu tạo quan trọng của da. Các loại rau có hàm lượng vitamin C cao nhất bao gồm rau lá xanh, ớt chuông, cà chua và bông cải xanh.
Cách tốt nhất là bạn nên ăn các loại rau có màu sắc khác nhau, vì mỗi màu đại diện cho các chất chống oxy hóa khác nhau có thể có lợi cho làn da và sức khỏe tổng thể. Nên ăn ít nhất hai loại rau trong mỗi bữa ăn và luôn bảo vệ da bằng kem chống nắng.
2.2. Cá béo
Cá béo là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể thúc đẩy làn da khỏe mạnh.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, axit béo omega-3 trong cá béo như: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, cá mòi… có liên quan đến một hàng rào bảo vệ da mạnh mẽ và có thể giúp giảm viêm làm tổn thương da.
Các loại cá béo cũng chứa nhiều protein, chất dinh dưỡng quan trọng để cơ thể bạn có thể sản xuất collagen và elastin. Hai phân tử này chịu trách nhiệm về sức mạnh, độ căng mọng và độ đàn hồi của da. Ăn protein cũng thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.
Đặc biệt, cá cũng chứa nhiều selen, chất này đóng một vai trò trong quá trình tổng hợp và sửa chữa DNA và có thể giúp giảm và ngăn ngừa tổn thương da do tia UV và làm giảm mức độ nghiêm trọng của các bệnh ngoài da như bệnh vẩy nến.
2.3. Quả bơ
Quả bơ rất giàu chất béo có lợi cho tim mạch, chất xơ và một số loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe.
Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao của chúng có thể hỗ trợ màng da khỏe mạnh, trong khi hàm lượng chất chống oxy hóa cao của chúng có thể chống lại các gốc tự do gây hại và lão hóa da.
Hơn nữa, bơ lại là loại trái cây có hương vị thơm ngon, béo ngậy, rất dễ thêm vào chế độ ăn uống để bổ sung dinh dưỡng cho làn da khỏe mạnh.
2.4. Quả lựu
Quả lựu chứa nhiều chất xơ, kali và vitamin K và rất giàu chất chống oxy hóa như flavonols, tannin, axit phenolic và lignans.
Các chất chống oxy hóa có trong lựu có thể làm giảm tổn thương da do tia cực tím và các đốm nâu do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Những chất chống oxy hóa này cũng giúp bảo vệ collagen hiện có của da và thúc đẩy da tạo ra collagen mới.
2.5. Cà chua
Lycopene là một loại carotenoid mang lại màu đỏ cho cà chua. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.
Các nghiên cứu cho thấy, lycopene cũng có thể góp phần bảo vệ da khỏi các tia có hại của mặt trời. Tuy nhiên, mức độ bảo vệ này thấp hơn đáng kể so với việc sử dụng kem chống nắng.
Kết hợp cà chua với chất béo lành mạnh như dầu ô liu hoặc bơ có thể làm tăng đáng kể sự hấp thụ lycopene của cơ thể.
2.6. Dưa hấu tốt cho da lão hóa sớm
Loại trái cây yêu thích trong mùa hè này cũng là lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe làn da.
Dưa hấu chứa nhiều vitamin A, C, E giúp tăng cường sức khỏe làn da. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ như lycopene cũng khiến nó trở thành thực phẩm tối ưu cho làn da trẻ trung.
Với 92% là nước, dưa hấu là thực phẩm tuyệt vời để cung cấp nước cho làn da của bạn luôn sáng và tràn đầy sức sống.
2.7. Sô cô la đen
Sô cô la đen là một nguồn giàu polyphenol, hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Đặc biệt, nó chứa flavanols, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đái tháo đường loại 2, suy giảm nhận thức.
Người ta cũng cho rằng, chế độ ăn giàu flavanols và các chất chống oxy hóa khác có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và giúp làm chậm quá trình lão hóa da.
Bạn nên chọn loại sô cô la đen có ít nhất 70% ca cao và ít đường bổ sung. Vì hàm lượng ca cao càng cao thì càng nhiều flavanol.
2.8. Dầu ô liu nguyên chất
Dầu ô liu nguyên chất là một trong những loại dầu lành mạnh nhất. Nó giàu chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và tổn thương oxy hóa gây ra bởi sự mất cân bằng của các gốc tự do trong cơ thể.
Chế độ ăn giàu dầu ô liu có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim, đái tháo đường loại 2, hội chứng chuyển hóa và một số loại ung thư.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn (chiếm khoảng 73% trong dầu ô liu) có thể giúp hỗ trợ giảm lão hóa da nhờ tác dụng chống viêm mạnh.
Dầu ô liu nguyên chất cũng có nhiều chất chống oxy hóa. Đặc tính chống viêm và chất chống oxy hóa có trong dầu ô liu có thể có tác dụng hỗ trợ giảm nguy cơ lão hóa da.
Nên chọn dầu ô liu nguyên chất ép lạnh vì nó có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn và ít được xử lý hơn so với các loại dầu được chiết xuất bằng các phương pháp khác.
2.9. Trà xanh
Trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể.
Gốc tự do là những phân tử không ổn định được tạo ra như một sản phẩm phụ của hoạt động bình thường của tế bào. Chúng cũng có thể hình thành để phản ứng với các tác nhân gây căng thẳng từ môi trường bên ngoài như tia cực tím (UV) hoặc khói thuốc lá. Các gốc tự do có thể làm hỏng tế bào của bạn nếu chúng xuất hiện ở mức độ cao.
Trà xanh đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi là polyphenol giúp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, suy giảm thần kinh, lão hóa sớm và các bệnh mạn tính khác.
Các polyphenol được tìm thấy trong trà xanh có thể giúp làm giảm quá trình lão hóa da bên ngoài - do các tác nhân gây hại từ môi trường như ánh nắng mặt trời và ô nhiễm - bằng cách loại bỏ các gốc tự do trước khi chúng gây hại cho da.
Trên thực tế, có nhiều sản phẩm chăm sóc da có chứa chiết xuất trà xanh để chống oxy hóa và chống lão hóa. Và uống trà xanh cũng là một cách tuyệt vời để bảo vệ làn da của bạn.
Xem thêm video đang được quan tâm
Những bí quyết giữ gìn làn da trắng trẻo, hồng hào