DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
9 thực phẩm giàu chất xơ bạn nên ăn
BS. Tuyết Mai - 07:00 25/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chất xơ thường ít được chú trọng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng ăn thực phẩm giàu chất xơ mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 

Lợi ích sức khỏe của chất xơ:

Chất xơ là dưỡng chất có trong thực vật giúp duy trì hoạt động của hệ tiêu hóa và cơ thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Chế độ ăn giàu chất xơ rất có lợi đối với những người đang cố gắng giảm cân do chất xơ giúp bạn cảm thấy no trong thời gian dài và giảm cảm giác thèm ăn.

Đối với những người bị mụn trứng cá và phát ban, chất xơ giúp da bạn luôn khỏe mạnh, loại bỏ nấm men và nấm ra khỏi cơ thể, giảm mụn trứng cá.

Chất xơ giúp giảm đáng kể nguy cơ viêm ruột.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý bổ sung chất xơ vừa đủ. Ăn ít chất xơ dẫn đến khó đại tiện, tăng đường huyết và nguy cơ đột quỵ, trong khi ăn quá nhiều chất xơ gây cản trở cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Ăn quá nhiều chất xơ cũng có thể tăng nguy cơ tiêu chảy hoặc mất nước.

 

Những thực phẩm giàu chất xơ bạn nên ăn:

Yến mạch

Yến mạch giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chúng ta có thể chế biến yến mạch thành nhiều món như ngũ cốc ăn sáng hoặc ăn trực tiếp.

Đậu lăng

Đậu lăng giàu chất xơ và cacbohydrat giúp bạn cảm thấy no lâu. Chúng ta có thể chế biến đậu lăng thành nhiều món như món sambhar hoặc salad

Trái cây

Các loại trái cây như táo hoặc cam giàu chất xơ. Ăn nhiều trái cây bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

Rau cải

Súp lơ, bắp cải và bông cải xanh là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Chúng cũng giàu chất dinh dưỡng, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của cơ thể.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, nham lê, trái mâm xôi là nguồn chất xơ phong phú

Trái bơ

Bơ là một trong những  "siêu thực phẩm” giàu vitamin, chất xơ và chất béo không bão hòa. Bơ là cách tốt nhất để bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của bạn.

Hạt lanh

Hạt lanh giàu chất xơ. Bạn có thể ăn hạt lanh với ngũ cốc, làm nguyên liệu cho món chutney hoặc bột chappati.

Nấm

Nấm là thực phẩm phổ biến và rất tốt cho sức khỏe, giàu chất dinh dưỡng và chất xơ. Thêm nấm vào chế độ ăn giúp đáp ứng đủ nhu cầu chất xơ của cơ thể.

Cần tây

Cần tây giàu chất xơ, ít calo. Một cốc nước cần tây mỗi ngày đáp ứng 6% nhu cầu chất xơ cần thiết của cơ thể.

BS. Tuyết Mai

(Theo Boldsky)

Tin chân bài
Ngạc nhiên với chất xơ
SKĐS - Những tưởng rằng đó là đồ bỏ đi, nhưng chất xơ lại có những công dụng thú vị. Thú vị ở chỗ, nó có thể chữa bệnh mà chưa cần dùng thuốc. Những tác dụng đó là gì vậy?
Ăn nhiều chất xơ để sống lâu hơn
SKĐS - Ăn nhiều chất xơ làm gia tăng tuổi thọ do làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến tuổi tác như đái đường, tim mạch…
Cha mẹ không ăn đủ chất xơ, con dễ mắc bệnh tiêu hóa
SKĐS - Đó là kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Đại học Stanford (Anh), họ phát hiện việc thiếu hụt chất xơ trong bữa ăn của thế hệ cha mẹ không chỉ khiến hệ tiêu hóa của họ gặp vấn đề nghiêm trọng mà còn có thể di truyền sang thế hệ sau.
Cách tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn?
SKĐS - Ăn những thực phẩm giàu chất xơ giúp cho việc tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng, đồng thời giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn (như vậy sẽ giúp hạn chế việc ăn quá nhiều và tăng cân).
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm