DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
9 người ngộ độc sau ăn nấm: Bộ Y tế khuyến cáo tuyệt đối không ăn nấm lạ
P.H - 16:04 11/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau bữa trưa tại gia đình bà Vừ Thị Ly, bản Po Mậu, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La khiến 9 người trong gia đình đều có biểu hiện ngộ độc...

Ngày 11/6, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La ngày 5/6/2018 Trung tâm đã tiếp nhận 02 bệnh nhân bị ngộ độc nặng do ăn nấm.

Ngộ độc thực phẩm xảy ra sau bữa trưa tại gia đình bà Vừ Thị Ly, bản Po Mậu, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Đại diện gia đình bệnh nhân cho biết anh Hạng Seo Lưu, trú tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đến gia đình chị Ly, thấy nhiều cây nấm lạ, màu trắng, mọc sau nhà, anh Lưu hái về nấu canh và cùng gia đình chị Ly ăn.

Sau 2 giờ đồng hồ, 9 người trong gia đình đều có biểu hiện ngộ độc, với các triệu chứng: Đau đầu, nôn, đau bụng đi ngoài, da xanh tái và được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu để điều trị.

Khi nhận được tin báo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện, Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu mau chóng phối hợp điều tra, khắc phục ngộ độc. Do điều kiện trang thiết bị của Bệnh viện huyện Thuận Châu không đáp ứng được điều trị chống độc do đó đã chuyển 7/9 bệnh nhân bị ngộ độc nặng về Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trong đó có 01 cháu bé gái là Và Thị Chứ mới được 1 tháng tuổi (sinh ngày 5/6/2018).

Tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh, các bác sĩ đã tiến hành xông rửa dạ dày, truyền giải độc, truyền dịch. Đến 16 giờ ngày 6/6, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe cơ bản hồi phục.

Bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực của BVĐK tỉnh Sơn La thăm khám, điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân bị ngộ độc nấm.

Loại nấm độc mà gia đình bà Ly ăn và bị ngộ độc do cán bộ TTYT thuận Châu lấy mẫu từ thực phẩm còn sót lại.

 

Hiện nay, đang vào mùa mưa, nóng, ẩm cao, mùa thuận lợi cho các loại nấm phát triển, để phòng chống ngộ độc nấm, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân:

- Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả (mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc) đặc biệt là những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc.

- Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ

- Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc.

- Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc.

- Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.

Ước tính trên thế giới hiện nay có trên 10.000 loài nấm đã được xác định danh tính, trong đó có hàng trăm loại nấm độc. Những loại nấm có đủ mũ, phiến, cuống, vòng và bao gốc hầu hết là nấm độc.

Bộ Y tế khuyến cáo, ngay khi có triệu chứng ngộ độc nấm phải gây nôn, rồi chuyển đi cấp cứu ở trung tâm y tế gần nhất để chữa trị kịp thời: Rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính sớm.

Đưa cả những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng đến cơ sở y tế. Mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại mang tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loài nấm.

P.H

Tin chân bài
Vụ ngộ độc nấm 3 người chết: Bệnh nhân cuối cùng đang suy gan nguy kịch
SKĐS - Ngày 4/4, Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết bệnh nhân Sùng Diu Hồng - nạn nhân cuối cùng trong vụ ngộ độc nấm 4 người ở Hà Giang vẫn đang trong giai đoạn bệnh nặng và có dấu hiệu suy gan. Các bác sĩ vẫn đang tích cực cứu chữa.
Ngộ độc nấm: Cả gia đình 9 người chỉ còn 1 người sống sót
SKĐS - Đó là câu chuyện đáng buồn mà TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) chia sẻ với phóng viên trước thực trạng nhiều năm qua có nhiều ca bệnh cấp cứu vì ngộ độc nấm, trong đó có không ít ca tử vong.
Ðề phòng và xử trí ngộ độc nấm
SKĐS - Ngộ độc nấm chỉ xảy ra khi ăn các nấm mọc hoang dại, thường vào mùa xuân và hè và ở các vùng rừng núi.
Cách xử trí và phòng ngừa ngộ độc nấm
SKĐS - Theo quan niệm của nhiều người, nấm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ăn ngon, lạ, hấp dẫn, do vậy nhu cầu sử dụng nấm không ngừng tăng cao. Mùa xuân với thời tiết ấm, ẩm rất thuận lợi cho các loại nấm phát triển và đây cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm. Để phòng chống ngộ độc do nấm độc, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế khuyến cáo người dân cách xử trí và dự phòng ngộ độc nấm như sau:
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm