9 loại trà thảo mộc hỗ trợ chữa táo bón

SKĐS - Một số trà thảo mộc có thể được sử dụng giúp kích thích hệ tiêu hóa và giảm táo bón...

1. Trà thảo mộc có thể giúp chữa táo bón như thế nào?

Một số loại trà thảo mộc có thể giúp trị táo bón bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp.

Uống nước ấm là một cách tuyệt vời để bổ sung thêm nước vào cơ thể, và giữ đủ nước là một phương pháp tự nhiên hiệu quả để giảm táo bón.

Bên cạnh đó, nước bổ sung trong phân làm cho phân mềm hơn và giúp di chuyển ra ngoài dễ dàng hơn. Trên thực tế, thiếu chất lỏng là nguyên nhân phổ biến gây táo bón.

Hơi ấm của trà cũng có thể kích thích hệ tiêu hóa và giúp giảm các triệu chứng.

Căng thẳng có thể đóng một vai trò bổ sung vào nguy cơ gây táo bón. Một số loại trà thảo mộc giúp thư giãn, giảm căng thẳng và giảm bớt lo lắng.

photo-1680683021780

Tiêu thụ một số loại trà có thể giúp chữa táo bón.

2. Một số loại trà thảo mộc giúp giảm táo bón

Các loại trà dưới đây có thể có tác dụng nhuận tràng hoặc giãn cơ giúp giảm táo bón và tăng nhu động ruột.

2.1. Trà phan tả diệp (senna) chữa táo bón

Phan tả diệp là một trong những thành phần nhuận tràng nổi tiếng và được sử dụng thường xuyên nhất trong các loại trà. Trà phan tả diệp được làm từ lá khô và vỏ của cây phan tả diệp (Senna alexandrina).

Hợp chất glycoside có trong loại thảo dược này giúp kích thích hệ tiêu hóa, nhuận tràng.

Phan tả diệp được dùng chữa táo bón, ăn không tiêu, đầy bụng. Liều 1-2 g/ngày là thuốc giúp tiêu hóa, 3-4 g/ngày để nhuận tràng, 5-7 g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc hãm để tẩy xổ.

Lưu ý, các trường hợp táo bón do co thắt hoặc viêm đại tràng, phụ nữ có thai không được dùng.

2.2. Trà bạc hà

Trà bạc hà là một phương thuốc tự nhiên phổ biến cho các vấn đề tiêu hóa và nhiều loại thuốc OTC cho các vấn đề tiêu hóa có chứa chiết xuất bạc hà.

Tác dụng làm dịu của tinh dầu bạc hà trong bạc hà cay có thể giúp xoa dịu cơn đau dạ dày trong khi di chuyển phân qua ruột.

Uống một tách trà bạc hà sau mỗi bữa ăn có thể có lợi cho những người bị táo bón và giảm đau bụng.

2.3. Trà gừng

Khi táo bón do tiêu hóa kém, trà gừng có thể giúp ích. Nhiều người sử dụng trà gừng để làm dịu kích ứng trong hệ thống tiêu hóa và cải thiện tiêu hóa.

Trà gừng có thể giúp tiêu hóa sau bữa ăn no. Uống 1 hoặc 2 cốc mỗi ngày, sau bữa ăn, có thể giúp cơ thể xử lý thức ăn và tạo nhu động ruột đều đặn.

2.4. Trà bồ công anh

Trà bồ công anh có thể giúp giảm các triệu chứng tiêu hóa nhẹ, chẳng hạn như đầy hơi hoặc táo bón thường xuyên.

Bồ công anh có thể kích thích gan sản xuất mật, có thể gián tiếp giúp trị táo bón.

Trà bồ công anh cũng có thể hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu, bổ sung thêm nước cho hệ thống tiêu hóa và phân. Điều này có thể giúp giảm táo bón nhẹ. Hãy thử uống một tách trà bồ công anh sau bữa ăn.

2.5 Trà đen, trà xanh hoặc cà phê

photo-1680683027836

Uống trà có chứa caffein có thể đẩy nhanh nhu động ruột.

Trà đen, trà xanh và cà phê có chứa caffein tự nhiên, một chất kích thích làm tăng nhu động ruột ở nhiều người, có tác dụng nhuận tràng, giảm táo bón.

Mọi người thường uống những đồ uống này vào buổi sáng để đánh thức bản thân và kích thích nhu động ruột. Tuy nhiên, caffeine có thể có tác dụng phụ tiêu cực ở những người nhạy cảm với nó.

2.6. Trà rễ cam thảo

Trà làm từ rễ cam thảo là một loại thuốc phổ biến cho các vấn đề về tiêu hóa. Rễ cam thảo có tác dụng chống viêm và có thể hỗ trợ tiêu hóa.

Uống một tách trà rễ cam thảo sau bữa ăn, có thể làm dịu hệ thống tiêu hóa và tăng nhu động ruột.

2.8. Trà hoa cúc

Hoa cúc là một loại thảo mộc quen thuộc được sử dụng trong các loại trà vì tác dụng làm dịu cơ thể.

Uống một tách trà hoa cúc sau bữa ăn hoặc vào cuối ngày có thể giúp làm dịu các cơ trong ruột và tăng nhu động ruột.

2.9. Mùi tây

Rau mùi tây là một loại thảo mộc phổ biến có thể giúp điều trị rối loạn tiêu hóa. Dùng lá hoặc hạt của cây mùi tây pha trà, có thể giúp giảm táo bón nhẹ.

Theo truyền thống, nhai lá hoặc thân cây để giải quyết các vấn đề như hôi miệng và đầy hơi.

3. Rủi ro của trà thảo mộc

- Một số thành phần nhuận tràng trong trà, chẳng hạn như phan tả diệp (senna), có thể gây ra tác dụng phụ và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề khác, bao gồm tiêu chảy.

- Các hoạt chất trong trà cũng có thể tương tác với một số loại thuốc. Trước khi uống trà để giảm táo bón, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ xem các thành phần có tương tác với bất kỳ loại thuốc hiện tại đang uống nào không.

- Trà thảo dược có thể giúp giảm táo bón thường xuyên, nhưng chúng không phải là giải pháp lâu dài.

- Trong trường hợp phải phụ thuộc vào các loại trà nhuận tràng, nên đi khám để chẩn đoán nguyên nhân gây táo bón mạn tính. Bác sĩ có thể đề nghị một phương pháp điều trị có hiệu quả lâu dài. Táo bón mạn tính có thể báo hiệu một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, vì vậy việc chẩn đoán này là rất quan trọng.

- Bất kỳ ai không chắc chắn về rủi ro hoặc lợi ích của trà hoặc các sản phẩm thảo dược khác nên trao đổi với bác sĩ.

4. Các phương pháp điều trị táo bón khác

photo-1680683032309

Những người bị táo bón nên uống nhiều nước…

Nhiều loại thuốc nhuận tràng OTC có sẵn, và hầu hết đều rất hiệu quả trong việc điều trị chứng táo bón không thường xuyên.

Các chiến lược sau đây có thể ngăn ngừa táo bón tái phát:

- Uống đủ nước: Cung cấp đủ nước cho cơ thể là điều cần thiết cho sức khỏe đường ruột tốt và hoạt động tổng thể của cơ thể. Người bị táo bón tái phát nên uống nhiều hơn 8 ly mỗi ngày.

- Tăng hoạt động thể chất: Hoạt động thể chất kích thích hệ tiêu hóa và giúp đi tiêu đều đặn.

- Giảm căng thẳng: Các kỹ thuật như yoga, bài tập thở hoặc thiền có thể giúp ích cho những người bị táo bón do căng thẳng.

- Cải thiện chế độ ăn uống: Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, bao gồm rau và trái cây tươi, thường giúp điều hòa nhu động ruột.

Táo bón là tình trạng đi tiêu ít hơn ba lần mỗi tuần. Ngay cả khi bạn đi vệ sinh thường xuyên, khó đi đại tiện có thể là một dấu hiệu khác của tình trạng này.

Một số loại trà thảo dược hỗ trợ tiêu hóa và giúp phân di chuyển ra ngoài dễ dàng hơn, giảm táo bón thường xuyên. Tuy nhiên, táo bón nặng hoặc lâu dài cần tìm nguyên nhân, điều trị thích hợp. Nếu táo bón xảy ra thường xuyên hoặc kéo dài hơn vài ngày một lần, hãy đi khám.

Mời độc giả xem thêm video:

Hiểu đúng về sức đề kháng và cách tăng sức đề kháng


DS. Hoàng Thu Thủy
Ý kiến của bạn