9 loại thực phẩm 'đánh bay' quầng thâm mắt

05-06-2022 06:59 | Thẩm mỹ

SKĐS - Ngay cả khi không có thực phẩm nào có thể làm cho quầng thâm nơi mắt bạn biến mất hoàn toàn, thì một số loại vẫn có thể làm hạn chế, thúc đẩy giấc ngủ ngon và lưu thông máu tốt.

Thiếu ngủ, mệt mỏi, chế độ ăn uống không cân bằng, căng thẳng, thậm chí lạm dụng thuốc lá, rượu bia… Quầng thâm xuất hiện từ nhiều yếu tố. 

Ngay cả khi không có thực phẩm nào đem đến điều kỳ diệu cho mắt bạn, việc ưa thích một số loại thực phẩm nhất định vẫn có thể làm giảm sự xuất hiện của quầng thâm mắt. Kết hợp với lối sống lành mạnh - bao gồm ngủ 8 giờ mỗi đêm - một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp chống lại bất tiện về da này một cách hiệu quả.

Để làm cho quầng thâm biến mất, trước tiên bạn hãy chú ý đến việc lưu thông máu. Chất flavonoid có trong trái cây có màu sắc và citroflavonoid có trong trái cây họ cam quýt có thể làm mờ các mạch máu nhỏ màu tím dưới mắt của bạn.

Đồng thời hãy nghĩ đến vitamin C, thuận lợi cho quá trình tổng hợp collagen và omega-3, giúp quá trình lưu thông máu tốt hơn. Vitamin E, một chất chống oxy hóa, sẽ chống lại sự lão hóa của các tế bào da.

Trên hết, hãy luôn uống đủ nước. Quá trình cấp nước kém sẽ dẫn đến việc thoát bạch huyết chậm, do đó có nhiều quầng thâm hơn.

9 loại thực phẩm "đánh bay" quầng thâm mắt - Ảnh 3.

Ớt đỏ giàu vitamin C, chống oxy hóa.

Ngoài ra, tránh uống trà và cà phê sau 5 giờ chiều, vì điều này góp phần làm mất nước, khiến cho làn da xỉn màu.

1. Chăm sóc giấc ngủ của bạn

Bí quyết chống lại quầng thâm là một giấc ngủ ngon. Để làm được điều này, hãy chọn những thực phẩm giúp bạn dễ ngủ, đặc biệt là những thực phẩm giàu tinh bột như mì ống, gạo, ngũ cốc. Nhờ hàm lượng tinh bột của các loại thực phẩm này, chúng thúc đẩy sản xuất serotonin, hormon hạnh phúc.

9 loại thực phẩm "đánh bay" quầng thâm mắt - Ảnh 4.

Quả bơ có thể chống quầng thâm mắt.

Cuối cùng, để tránh bị sưng húp mắt khi thức dậy, hãy tránh ăn quá nhiều muối và đường càng tốt. Các chất này chịu trách nhiệm về quá trình glycation của các mô, làm tăng tốc độ lão hóa da, do đó tạo nên sự xuất hiện của quầng thâm mắt.

2. Các thực phẩm "đánh bay" quầng thâm mắt

2.1. Ớt đỏ

Quả ớt, giàu vitamin C (150mg/100g), có đặc tính chống oxy hóa và kích thích, thậm chí còn hơn cả cam hoặc kiwi. Ớt cũng là một đồng minh của tuổi thọ và rất tốt để kích thích khả năng phòng thủ của cơ thể.

2.2. Quả bơ

Ngoài việc tốt cho tim mạch, bơ còn giàu vitamin E, chất chống oxy hóa và cung cấp chất béo tốt cho da. Bơ sẽ phát huy tốt hơn khi nêm với nước chanh, vì có thêm sự đóng góp của vitamin C.

Thậm chí không cần tiêu thụ nó, quả bơ có thể có tác dụng chống quầng thâm: Hãy đặt một lát bơ dưới mỗi mắt, bạn sẽ thấy được tác động và kết quả của quả bơ!

9 loại thực phẩm "đánh bay" quầng thâm mắt - Ảnh 5.

Rau chân vịt có đặc tính tản máu, xóa quầng thâm mắt.

2.3. Rau chân vịt

Rau chân vịt (bina) rất giàu vitamin K, một loại vitamin hữu ích nhờ đặc tính tản máu. Tính chất có được ở các loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh.

2.4. Quả mọng và quả màu đỏ

Quả việt quất, kỷ tử ... Những loại quả nhỏ giàu vitamin C và flavonoid này là đồng minh tuyệt vời cho quá trình lưu thông máu. Để tận dụng tối đa lợi ích của chúng, hãy ưu tiên tiêu thụ chúng ở dạng tươi hơn là dạng mứt.

9 loại thực phẩm "đánh bay" quầng thâm mắt - Ảnh 6.

Kỷ tử tốt cho quá trình lưu thông máu.

2.5. Cam

Giàu vitamin E và chất chống oxy hóa, cam góp phần sửa chữa tế bào. Nhưng trên hết, loại trái cây họ cam quýt này chứa nhiều vitamin C, giúp kích thích sản sinh collagen, mang lại cho làn da vẻ tươi trẻ và căng mọng. Chúng cũng chứa beta-carotene, giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa.

9 loại thực phẩm "đánh bay" quầng thâm mắt - Ảnh 7.

Cam mang lại cho làn da vẻ căng mọng.

2.6. Tinh bột

Mì ống, gạo, ngũ cốc… Các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột sẽ cho phép cơ thể tiết ra serotonin, hormon của cảm giác hạnh phúc. Do đó, chúng sẽ thúc đẩy một giấc ngủ ngon, cần thiết cho sự biến mất của quầng thâm.

9 loại thực phẩm "đánh bay" quầng thâm mắt - Ảnh 8.

Gạo giúp ngủ ngon, làm giảm quầng thâm mắt.

2.7. Chuối

Chuối rất giàu kali, sẽ chống giữ nước và do đó cải thiện tuần hoàn. Đồng thời, chúng sẽ cung cấp tryptophan, giúp thúc đẩy quá trình thư giãn và có giấc ngủ ngon.

2.8. Kiwi

Kiwi cũng là một nguồn cung cấp vitamin C. Thậm chí có thể sử dụng nó như một loại mặt nạ tự nhiên quanh mắt: Nó sẽ thúc đẩy sự thư giãn và đặc biệt là giúp giảm mắt sưng, làm giảm quầng thâm.

2.9. Cá mòi

Cá mòi rất được khuyến khích trong việc chống lại quầng thâm. Do có chứa nhiều omega 3, việc tiêu thụ loại cá này có lợi cho lưu thông máu. Chúng cũng là loài cá nhỏ nên ít bị ô nhiễm kim loại nặng hơn. Cá thu, cá trích và cá cơm cũng nên được tiêu thụ.

9 loại thực phẩm "đánh bay" quầng thâm mắt - Ảnh 9.

Cá mòi chống lại quầng thâm mắt.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hậu COVID- Phục hồi chức năng cho người mắc COVID-19 nhẹ và không triệu chứng.


Hương Thảo
Theo Top Santé (Pháp) 2022
Ý kiến của bạn