9 cách giúp người cao tuổi dùng thuốc an toàn

22-10-2022 6:47 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Đối với người cao tuổi, đôi khi phải dùng nhiều thuốc cùng lúc để trị bệnh. Tuy nhiên, điều quan trọng là dùng thuốc an toàn và tránh các tương tác bất lợi khi phải dùng nhiều thuốc cùng lúc…

Một số lưu ý để dùng thuốc an toàn ở người cao tuổiMột số lưu ý để dùng thuốc an toàn ở người cao tuổi

SKĐS - Ở người cao tuổi rất dễ mắc các bệnh như: táo bón, mất ngủ, viêm mũi dị ứng hay xương khớp... Vậy việc dùng thuốc trong các bệnh này như thế nào cho an toàn?

Người cao tuổi là đối tượng không chỉ phải dùng nhiều thuốc mà còn trở nên nhạy cảm hơn với tác dụng của thuốc. Do đó, dễ gặp tác dụng phụtương tác thuốc bất lợi khi dùng nhiều thuốc điều trị cùng lúc gây ra.

Trên thực tế, mỗi năm có hơn 9 triệu người Mỹ bị tác dụng phụ hoặc phản ứng tiêu cực với thuốc. May mắn thay, một vài bước đơn giản có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm tình trạng này.

1.Hiểu rõ được những nguy cơ của thuốc

Bước đầu tiên để giữ an toàn là hiểu được các rủi ro, nguy cơ của thuốc, bằng cách đọc nhãn cảnh báo trên tất cả các loại thuốc trước khi dùng và chủ động hỏi bác sĩ về tác dụng phụ của thuốc kê đơn.

Người bệnh cũng nên hỏi bác sĩ khi dùng từ hai thuốc trở lên về các tương tác bất lợi có thể xảy ra. Tương tác thuốc là một mối quan tâm đặc biệt đối với người cao niên. Có tới gần 40% các phản ứng thuốc được báo cáo mỗi năm liên quan đến những người trên 60 tuổi.

Một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho thấy, 1/3 số ca đến phòng cấp cứu do tác dụng phụ của thuốc là ở người trên 65 tuổi và dùng 3 loại thuốc trở lên: Insulin (trị đái tháo đường), warfarin (một chất làm loãng máu), và digoxin (một loại thuốc tim). Do đó, trao đổi với bác sĩ về cách dùng thuốc an toàn và cách phát hiện sớm bất kỳ phản ứng bất lợi nào là rất quan trọng.

Ngoài ra, hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc mà mình đang sử dụng, bao gồm các thuốc kê đơn, không kê đơn, vitamin, thảo mộc… mà bạn uống hằng ngày, để tránh các tương tác thuốc bất lợi.

photo-1666335336110

Người cao tuổi đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi tác dụng của thuốc

2. Làm thế nào để dùng thuốc an toàn?

2.1- Người bệnh cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn dùng thuốc của bác sĩ một cách chính xác; tiếp tục dùng thuốc cho đến khi bác sĩ chỉ định ngừng dùng thuốc. Điều này rất quan trọng, vì trên thực tế người cao tuổi không làm đúng. Theo báo cáo của American Family Physician, 21 - 55% tổng số người lớn tuổi không tuân thủ, hoặc uống không đúng lúc hoặc sai liều lượng thuốc...

2.2- Đảm bảo rằng uống thuốc đúng cách và đúng thời điểm dùng tất cả các loại thuốc của mình: Yêu cầu bác sĩ ghi lại các hướng dẫn (nếu cần), để chắc chắn rằng bạn sẽ nhớ chúng.

2.3 - Trường hợp người cao tuổi gặp khó khăn khi đọc nhãn, hãy yêu cầu loại chữ in lớn trên nhãn thuốc. Kính lúp và đèn sáng cũng có thể hữu ích. Không tìm và lấy thuốc trong bóng tối vì dễ xảy ra nhầm lẫn khi uống.

2.4-Có các dụng cụ chia, phân loại thuốc (khay, hộp) để riêng các thuốc uống vào buổi sáng và thuốc uống vào buổi tối…

2.5 -Nếu bạn gặp khó khăn khi uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày, hãy đặt đồng hồ hẹn giờ để báo uống thuốc vào những thời điểm đã định.

2.6- Hãy cho bác sĩ biết trong người có bất cứ khó chịu nào trong quá trình dùng thuốc. Liên hệ với bác sĩ nếu thấy: Chóng mặt, táo bón, buồn nôn, thay đổi giấc ngủ, tiêu chảy, tiểu không kiểm soát, mờ mắt, thay đổi tâm trạng hoặc phát ban… Không tự ý ngừng dùng thuốc, vì việc ngừng thuốc có thể khiến người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn, nhưng có thể dẫn đến những biến chứng không lường trước được.

2.7 - Kiểm tra ngày hết hạn trên chai vỉ thuốc và không dùng thuốc khi đã quá hạn sử dụng.

2.8 - Không dùng thuốc theo đơn của người khác hoặc đưa thuốc của mình cho người khác dùng.

2.9 -Bảo quản thuốc ở nơi mát, khô, tránh ánh nắng trực tiếp. Không để tủ thuốc trong phòng tắm. Để tủ thuốc nằm ngoài tầm với của trẻ.

Mời độc giả xem thêm video:

BS. Hoàng Văn Tâm chia sẻ về sai lầm khi điều trị bệnh vảy nến. Video: D.HảiDS Nguyễn Thu Giang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH