9 bài thuốc trị đau đầu từ thiên ma

SKĐS - Thiên ma, thảo dược được dùng làm thuốc với lịch sử lâu đời. Trong các công trình y học nổi tiếng, thiên ma được đề cập là một vị thuốc tăng cường sức khỏe, trị đau đầu, huyết áp cao, trúng gió và một số bệnh thần kinh khác…

Tác dụng của thiên ma

Theo y học cổ truyền thiên ma tính bình, vị ngọt, lợi về kinh kinh can (gan) và bàng quang; chủ trị đau đầu, suy nhược thần kinh, méo miệng, tê nhức chân tay, bán thân bất toại, tứ chi co quắt, kinh phong ở trẻ em, phát âm khó; rối loạn nhịp tim, đánh trống ngực, liệt nửa người...

Thiên ma có dược tính riêng: Trừ phong, trấn kinh, diệt co giật, giảm đau. Ngoài tên gọi thiên ma, cây còn có tên khác là minh thiên ma, định phong thảo… 

Bộ phận dùng làm thuốc của cây là củ. Sau khi thu hái, đem rửa sạch, bỏ vỏ và luộc hoặc nướng chín, thái lát, phơi khô (có thể tán bột). Dược liệu là những miếng mỏng hình bầu dục. Mùi nhẹ, vị hơi ngọt đưa lên miệng nhấm thấy dính. Nếu bỏ vào nước sôi, ngửi hơi nước bốc lên, thấy có mùi sữa dê rất đặc biệt.

Theo các nghiên cứu của y học hiện đại, thiên ma có tác dụng ức chế đối với bệnh động kinh trong thực nghiệm khi lên cơn; kháng viêm, tăng cường miễn dịch và hạ huyết áp; giảm đau, chống co giật và chống oxy hóa; dưỡng não, an thần, bảo vệ thần kinh và tăng cường trí nhớ. 

photo-1628315989713

Củ thiên ma

Món ăn - thuốc thiên ma trị đau đầu

Bài 1: Bột thiên ma 3g, trứng vịt 1 quả. Đánh trứng vào bát, thêm xíu rượu, cho bột thiên ma vào đánh lên, hấp cách thủy cho chín là được. Dùng cho người bị váng đầu, đau đầu.

Bài 2: Bột thiên ma 12g, óc lợn 1 bộ. Hấp cách thủy cho chín. Dùng cho người xơ cứng động mạch cơ tim, huyết áp cao, váng đầu.

Bài 3: Thiên ma 10g, long nhãn 30g. Sắc uống. Dùng cho người chân tay tê liệt, vô lực, đau mỏi.

Bài 4: Thiên ma 10g, thịt gà mái 1 con. Thịt gà làm sạch, nhồi thiên ma vào bụng gà. Hấp cách thủy hoặc thêm nước hầm mềm. Ăn cả thiên ma và thịt gà. Chia ăn trong 2-3 ngày. Dùng cho người bị váng đầu, ngủ không ngon, hoảng hốt, mơ nhiều, chân tay tê dại.

Bài 5: Thiên ma 15g, sinh địa 30g, vịt 1 con. Thịt vịt làm sạch, hầm chung với thiên ma, sinh địa cho chín. Ăn thịt uống thang. Chia ăn trong 2-3 ngày. Dùng cho người bị váng đầu, đau đầu, ù tai, miệng đắng, họng khô.

Bài 6: Thiên ma 3g, trứng vịt 1 quả. Đánh trứng vào bát, thêm xíu rượu, cho bột thiên ma vào đánh lên, hấp cách thủy cho chín là được. Dùng cho người bị váng đầu, đau đầu.

photo-1628315991615

Cây và vị thuốc câu đằng

Bài 7 : Thiên ma 20g, câu đằng 30g, bò cạp 10g, mật ong vừa đủ. Thiên ma, bò cạp cho nước vào sắc 2 lần. hòa lẫn 2 nước cho câu đằng vào đun sôi 10 phút, bỏ bã, thêm mật ong vào đánh tan. Uống ngày 3 lần. Trong 2 ngày uống hết. Dùng cho người trúng phong kinh lạc, miệng méo, mắt lệch, đầu váng mắt hoa.

Bài 8: Thiên ma 3g, câu đằng 12g, thạch quyết minh 15g, bột ngó sen 20g. Thiên ma, câu đằng, thạch quyết minh bọc vải, sắc lấy nước. Hòa bột ngó sen vào cho chín. Uống ngày 1 thang. Uống 5 ngày liền. Dùng cho người can phong, nhức đầu hoa mắt thuộc chứng rối loạn tiền đình..

Bài 9: Thiên ma 50g, mỗi lần lấy 5g, thêm chè xanh. Hãm nước sôi trong 20 phút. Uống như trà. Dùng cho người chân tay run, đau đầu, hoa mắt, ù tai, hay quên, mất ngủ, mơ nhiều.

*Mời độc giả xem tiếp bài: Trà thuốc giảm đau đầu


BS Vũ Quốc Trung
Ý kiến của bạn