DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
80.000 sinh viên trên địa bàn Hà Nội được tiếp cận kiến thức sức khoẻ sinh sản
Thái Bình - 09:46 27/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dự án “Giảm thiểu Tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn trong nhóm Thanh niên tại Việt Nam” được kì vọng sẽ hợp tác cùng 15 trường trên địa bàn Hà Nội và tiếp cận được 80.000 thanh niên trong độ tuổi từ 18-24.

Khoá tập huấn “Thiết kế vị nhân sinh trong sáng tạo các hoạt động cộng đồng” cho nhóm sinh viên từ các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội vừa diễn ra.

Chương trình thuộc dự án phi lợi nhuận “Giảm thiểu Tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn trong nhóm Thanh niên tại Việt Nam” do Tổ chức dịch vụ dân số quốc tế (PSI) Việt Nam triển khai.

PSI Việt Nam cung cấp nguồn hỗ trợ tài chính 500 triệu đồng cho các trường đại học, cao đẳng để tổ chức các hoạt động kể trên. Dự án được kì vọng sẽ hợp tác cùng 15 trường trên địa bàn Hà Nội và tiếp cận được 80.000 thanh niên trong độ tuổi từ 18-24.

Trong khuôn khổ của chương trình, sinh viên được tham gia các hoạt động truyền cảm hứng, cung cấp các kĩ năng phù hợp để tổ chức các hoạt động xã hội, kết nối với mạng lưới chuyên gia và nhóm các bạn trẻ quan tâm đến lĩnh vực sức khỏe sinh sản một cách cởi mở, không phán xét.

Sinh viên được lựa chọn tham gia trong chương trình sẽ trở thành các hạt nhân đóng vai trò tiên phong trong các chuỗi sự kiện nhằm nâng cao nhận thức của thanh niên về sức khỏe sinh sản và tình dục tại trường họ học tập.

Việt Nam hiện có thế hệ thanh niên đông đảo với khoảng 22 triệu người trong độ tuổi từ 10 - 24, chiếm 25% tổng dân số. Sự gia tăng về mặt số lượng người trẻ đi liền với những thay đổi nhanh chóng về mặt giá trị, chuẩn mực và hành vi tình dục. Xu hướng cho thấy rằng nhóm nữ trẻ, chưa kết hôn có quan hệ tình dục sớm hơn so với các thế hệ trước, dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn, đặc biệt là ở các khu vực đô thị lớn.

Theo ước tính có trên 10% nữ giới chưa kết hôn trong độ tuổi từ 15 – 24 đã từng ít nhất một lần mang thai ngoài ý muốn. Tình trạng mang thai ngoài ý muốn không chỉ dẫn đến những hậu quả tiêu cực như phá thai (cả an toàn và không an toàn), bỏ học sớm, bị gia đình và xã hội xa lánh, hoặc nghèo đói.

Với mong muốn tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn ở nhóm thanh thiếu niên Việt Nam trong độ tuổi 18-24, Tổ chức dịch vụ dân số quốc tế (PSI Việt Nam), được bảo trợ bởi quỹ Maverick đã triển khai dự án “Giảm thiểu Tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn trong nhóm Thanh niên tại Việt Nam”.

PSI Việt Nam đã áp dụng phương pháp thiết kế vị nhân sinh nhằm xây dựng các chương trình đáp ứng nhu cầu của đối tượng đích. Phương pháp này sử dụng sự thấu hiểu để xóa bỏ các rào cản mà các bạn trẻ đang gặp phải chính trong gia đình, cộng đồng và xã hội.

Tổ chức dịch vụ dân số quốc tế (PSI) là tổ chức phi chính phủ được thành lập từ năm 1970, hiện diện tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới. Có mặt tại Việt Nam từ năm 2005, PSI đã sử dụng các kỹ thuật tiếp thị xã hội để cải thiện các hành vi sức khỏe liên quan đến sốt rét, WASH (nước sạch, vệ sinh môi trường & vệ sinh cá nhân), các bệnh không truyền nhiễm (tăng huyết áp, tiểu đường), HIV và Lao, và sức khỏe sinh sản.

PSI Việt Nam đặt mục tiêu cải thiện hệ thống y tế quốc gia bằng các biện pháp can thiệp trọng điểm vào xây dựng năng lực của khu vực tư nhân và cam kết cung cấp các sản phẩm dịch vụ y tế chất lượng với giá cả phải chăng.

Thái Bình

Tin liên quan
Nữ công nhân gặp khó khăn và e ngại trong việc chăm sóc sức khoẻ sinh sản
SKĐS - Chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt với đối tượng nữ công nhân tại các khu công nghiệp (KCN) là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế, khó khăn về thời gian, tài chính, công việc, cộng thêm tâm lý e ngại khiến lao động nữ tại các KCN chưa đề cao tầm quan trọng của SKSS. Vì thế, việc đưa dịch vụ chăm sóc SKSS chất lượng đến với người lao động là điều cần thiết.
Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên- Những “khoảng trống” cần lấp đầy
SKĐS - Yêu, quan hệ tình dục, thậm chí là sinh con khi mới 14-15 tuổi không phải là hiếm ở các huyện miền núi và ngay cả ở đồng bằng. Những “khoảng trống” chưa được lấp đầy trong nhận thức cũng như dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người chưa thành niên đang đem lại nhiều hệ lụy cho bản thân họ và cộng đồng .
Bộ Y tế ra Kế hoạch mới về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục
SKĐS - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 3781/QĐ-BYT về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên, thanh niên giai đoạn 2020-2025.
Sức khỏe sinh sản có liên quan đến bệnh tim sau này của phụ nữ
SKĐS - Các biến chứng thai kỳ, bao gồm tiền sản giật và sẩy thai, có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim sau này trong cuộc đời của người phụ nữ. Một nghiên cứu mới cho thấy.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm