80% trường hợp không biết mình mắc bệnh về tĩnh mạch

12-08-2015 12:00 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Bệnh nhân mắc bệnh lý tĩnh mạch là một bệnh rất thường gặp, có thể chiếm đến 30% dân số trưởng thành. Đáng báo động là bệnh đang ngày càng trẻ hóa.

Rất nhiều người không biết mình mắc bệnh. Ngoài ra, họ còn ngại đi khám, không điều trị hoặc điều trị không đúng. Điều này dẫn đến những hậu quả rất khó lường, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Cô Nguyễn Thị Xoan (50 tuổi, ngụ tại Gò Vấp, TP.HCM) cho biết: “Khoảng gần 5 năm nay, hai chân tôi buổi sáng thì cảm thấy bình thường. Tuy nhiên, vào giấc nghỉ trưa hoặc cuối ngày, lại có cảm giác chân tê tê như kiến bò, kiến cắn, nặng chân, có khi bị tê buốt, đau nhức nếu vẫn tiếp tục đứng, khi nằm nghỉ và gác chân lên cao thì giảm đau hơn. Thêm nữa khi tôi ngồi xuống thì đứng lên thường rất đau và khó khăn. Mấy năm trôi qua cứ thấy đau rồi lại đỡ nên tôi không đi khám bác sĩ. Gần đây, thấy tình trạng đau nhức và tê buốt ngày càng nhiều hơn nên tôi mới đi khám và kết quả bác sĩ cho biết là tôi bị bệnh giãn tĩnh mạch đã nhiều năm mà không biết”.

Trường hợp của bạn Nguyễn Thùy Linh (25 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) cũng tương tự. Bạn kể: “Tôi làm việc tại spa, mỗi ngày tôi đứng rất nhiều. Gần đây, mỗi khi đứng lâu 2 chân tôi bị tê, đi lại vài trăm mét phải ngồi nghỉ một lúc mới đi tiếp được. Đêm nằm phải gác chân cao mới dễ chịu. Trên hai bắp chân có nhiều “gân xanh” nổi lên. Hôm rồi, tôi không thể đứng làm việc được nên tôi phải đi khám bệnh làm siêu âm, kết quả siêu âm: suy van tĩnh mạch sâu 2 chân”.

“Chân trái của tôi ở vùng mắt cá khi làm việc từ sáng đến trưa là bị sưng phù lên như mấy bà bầu sắp sinh và bị nổi các mạch máu nhỏ li ti rất nhiều. Bóp mạnh vào có hơi bị đau. Ngủ kê chân cao sáng dậy có bớt, nhưng đi làm tới trưa thì chân lại bị sưng lên ngay vùng mắt cá và cổ chân. Tôi không hiểu sao mình lại bị như vậy”, anh Đậu Ngọc Hùng (ngụ quận 5) nói.

Tại chương trình đào tạo y khoa liên tục chuyên đề: Cập nhật điều trị bệnh lý tĩnh mạch do Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM phối hợp cùng Bệnh viện Đại học Marseille du Nord (Pháp) tổ chức, ThS.BS. Lê Thanh Phong - Trưởng đơn vị Phẫu thuật mạch máu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM bệnh lý tĩnh mạch là một bệnh rất thường gặp, có thể chiếm đến 30% dân số trưởng thành, nữ giới chiếm 78%. Đáng báo động có tới 80% bệnh nhân không biết mình có bệnh.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này, trong đó có yếu tố nguy cơ như: chế độ làm việc (phải đứng nhiều, làm việc trong môi trường ẩm thấp), béo phì, chế độ ăn ít chất xơ và vitamin, tuổi tác (tuổi thọ con người ngày càng cao sẽ kéo theo những bệnh của quá trình tích tuổi trong đó có suy tĩnh mạch)...

NGUYỄN HUYỀN

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH