Hà Nội

80 người Việt tử vong mỗi ngày vì đái tháo đường

12-11-2018 4:00 PM | Thời sự

SKĐS - Đây là con số đáng báo động mà PGS.TS Trần Xuân Bách - Phó Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam - đưa ra tại ngày hội vì cộng đồng 2018 với chủ đề về bệnh đái tháo đường vừa diễn ra sáng nay (11/11) tại TPHCM

Các bác sĩ tham gia khám, tầm soát đái tháo đường cho khách mời tham dự sáng 11/11 biểu diễn tiết mục đầu tiên khai mạc ngày hội

Nhân ngày Đái tháo đường thế giới (14/11), sáng ngày 11/11, công ty AstraZeneca Việt Nam đã phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức ngày hội vì cộng đồng với chủ đề “Gia đình cùng hành động sớm phòng chống bệnh đái tháo đường” tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM.

Ngày hội có sự tham dự của PGS.TS Trần Xuân Bách - Phó Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam; Ông Hồ Tấn Đạt - Phó Chủ tịch hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại TPHCM; Ông Phan Minh Hoàng - Phó Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ TPHCM và Bác sĩ Nguyễn Bình Minh - Đại diện ban lãnh đạo công ty AstraZeneca Việt Nam cùng đội ngũ các thầy thuốc trẻ và hàng trăm đoàn viên thanh niên tình nguyện.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thế kỷ 21 là thế kỷ của các bệnh nội tiết và các rối loạn chuyển hóa, điển hình là bệnh đái tháo đường. Người bệnh đái tháo đường đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.

Con số dự báo WHO đưa ra cho thấy, tỷ lệ đái tháo đường trên toàn thế giới có thể tăng 54% trong vòng 20 năm (2010 - 2030). Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc đái tháo đường cao nhất thế giới.

PGS.TS Trần Xuân Bách - Phó chủ tịch hội thầy thuốc trẻ Việt Nam

Chia sẻ tại ngày hội, PGS.TS Trần Xuân Bách đưa ra nhiều con số cảnh báo: “Đái tháo đường là một trong những vấn đề sức khỏe cấp bách trên toàn cầu, làm gia tăng gánh nặng tài chính và cản trở quá trình đạt được các mục tiêu phát triển bền vững ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Theo thống kê của Cục Quản lý khám chữa bệnh, đái tháo đường là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 tại Việt Nam, gây ra 229.000 người chết mỗi năm, tương đương 80 ca tử vong mỗi ngày. Con số thống kê năm 2017 của Liên đoàn đái tháo đường thế giới, Việt Nam hiện có 3,5 triệu người đang chung sống với đái tháo đường, tương đương 6% tổng số cả nước. Dự kiến đến năm 2045 sẽ có 6,3 triệu người mắc phải căn bệnh này”.

Tuy nhiên, ông Bách cho biết điều đáng buồn là có đến 70% người mắc đái tháo đường chưa được chẩn đoán và chỉ có 30% là đang được điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh. Điều nguy hiểm hơn là bệnh đái tháo đường không chỉ tăng theo cấp số nhân mà còn có xu hướng ngày càng trẻ hóa, thậm chí có người mắc khi ở ngưỡng 20 - 30 tuổi.

Ngày phòng chống đái tháo đường thế giới 2018 với chủ đề: “The family & Early Action Diabetes” - tạm dịch “Gia đình cùng hành động sớm phòng chống bệnh đái tháo đường” với 2 mục tiêu chính, đó là: Nâng cao nhận thức về tác động của đái tháo đường với gia đình và mạng lưới hỗ trợ những người bị ảnh hưởng, đồng thời thúc đẩy vai trò của gia đình trong việc quản lý, chăm sóc, phòng ngừa và giáo dục phòng chống bệnh đái tháo đường.

Ông Bách nhấn mạnh, đái tháo đường là căn bệnh có triệu chứng âm thầm, do đó nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi đã xuất hiện biến chứng bàn chân, trụy tim… Mặc dù nguy hiểm, nhưng đái tháo đường có thể tầm soát và phòng ngừa được, điều này giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng, giảm tỷ lệ tử vong, giảm chi phí điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Bình Minh - Đại diện công ty AstraZeneca Việt Nam

Đồng hành cùng ngày hội, bác sĩ Nguyễn Bình Minh - Đại diện công ty AstraZeneca Việt Nam cho biết: “Đây là một ngày đặc biệt khi có đến 2 sự kiện cùng diễn ra tại Hà Nội và TPHCM thu hút hơn 1.000 người dân đến tham dự và tầm soát bệnh đái tháo đường.

AstraZeneca là đơn vị nghiên cứu khoa học về tim mạch và bệnh lý chuyển hóa trong cơ thể hơn 100 năm qua. Do đó, chúng tôi cũng hiểu được gánh nặng cho sức khỏe của bệnh nhân, xã hội và ngành y tế.

Chương trình hôm nay là biểu trưng cho sự cam kết của AstraZeneca không chỉ dừng lại ở việc đầu tư cho khoa học mà còn thể hiện qua các quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt trong bệnh đái tháo đường type 2. Chương trình hành động sớm cho bệnh nhân đái tháo đường toàn cầu là minh chứng cho nỗ lực hợp tác để xây dựng chính sách ở hơn 35 quốc gia bằng cách định hướng cho công tác ngăn ngừa, chẩn đoán, kiểm soát bệnh đái tháo đường hiệu quả nhất”.

Ông Nitin Kapoor, Lãnh đạo Văn phòng đại diện AstraZeneca Việt Nam nhấn mạnh: “Trong gần 25 năm hoạt động của AstraZeneca tại Việt Nam, chúng tôi luôn xem việc nâng cao sức khỏe cho người dân là mục tiêu quan trọng của mình. Trước tốc độ phát triển nhanh chóng của Việt Nam, lối sống và thói quen ăn uống thay đổi cũng góp phần làm gia tăng khả năng mắc bệnh đái tháo đường và nguy cơ biến chứng theo sau đó, điển hình là bệnh tim mạch. Các chương trình hợp tác khuyến khích hành động sớm, tuyên truyền và nâng cao năng lực điều trị đái tháo đường sẽ giúp đẩy lùi nguy cơ này”.

Tham gia Ngày hội, người dân đã được làm xét nghiệm đái tháo đường; khám, tư vấn miễn phí về chế độ dinh dưỡng và luyện tập; được tặng nhiều tài liệu với nội dung và hình ảnh sinh động về căn bệnh này để chia sẻ, phổ biến kiến thức thêm đến gia đình, người thân. Thanh niên, tình nguyện viên đến với Ngày hội đã cùng nhau đạp xe diễu hành tuyên truyền nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường, tham gia các điệu nhảy sôi động...

Một số hình ảnh tại chương trình:

Nhiều hoạt động ý nghĩa như tư vấn cách sống khỏe, phòng ngừa bệnh đái tháo đường, đạp xe diễu hành nhằm giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh...


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH