8 thực phẩm nên ăn trong mùa xuân

05-03-2014 15:10 | Y học cổ truyền
google news

Những loại rau, củ, quả nhiều màu sắc trong mùa xuân sẽ giúp bạn xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và có ích cho sức khỏe.

Mùa xuân là thời điểm nhiều loại thực phẩm giàu dưỡng chất tươi ngon nhất trong năm. Sau đây là những loại thực phẩm với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mà bạn có thể lựa chọn để chế biến món ăn trong mùa xuân này.

1. Hoa quả có vị ngọt

Theo Đông y, mùa xuân là mùa phải bồi bổ cho gan, nếu ăn nhiều những thực phẩm vị chua sẽ sẽ gây tổn thương cho lá lách và dạ dày, nên phải hạn chế ăn chua. Hoạt động ngoài trời của của con người vào mùa xuân thường nhiều hơn mùa đông, tiêu hao năng lượng khá nhiều, lượng calo cần thiết tăng theo.

Nhưng lúc này tỳ vị hơi yếu, chức năng tiêu hóa của dạ dày khá kém, nên ăn nhiều thịt mỡ là không thích hợp, do đó năng lượng có thể được cung cấp từ đồ ngọt. Các loại hoa quả có vị ngọt như cam, táo… là các món bổ dưỡng trong mùa xuân.

 1

2. Mật ong

Mật ong vị ngọt, có thể bổ trung ích khí, nhuận tràng thông tiện. Khí hậu mùa xuân thường hay thay đổi, tiết trời lúc ấm lúc lạnh, con người dễ bị cảm. Do mật ong chứa nhiều khoáng chất, vitamin, còn có chức năng thanh phổi giải độc và có thể tăng cường hệ miễn dịch, nên là lựa chọn bổ dưỡng lý tưởng trong mùa xuân.

Do đó, vào mùa này, nếu uống 1-2 thìa mật ong/ngày, pha với nước ấm hoặc uống cùng với sữa có tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể.

 2

3. Rau húng quế

Húng quế là loại rau phổ biến, được sử dụng để ăn kèm với nhiều món ăn, nó giúp tăng thêm hương thơm và vị ngon của bữa ăn. Đặc biệt là húng quế rất giàu vitamin A, nên giúp cho sức khoẻ của bệnh tim.

 3

4. Tỏi tây

Tỏi tây được dùng thường xuyên trong các bữa ăn hằng ngày, song ít người biết đến các tác dụng của tỏi tây. Phần thân xanh của loại rau này rất giàu caroten, vitamin C và E - bộ ba vi chất giúp cơ thể đề kháng tốt với cảm cúm và viêm đường hô hấp.

 4

5. Măng

Măng là loại thực phẩm giàu vitamin A, C, canxi, sắt và folate (loại vitamin mà con người thường thiếu hụt phổ biến nhất). Măng đã được sử dụng để nấu nướng và dùng cho mục đích y học từ thời cổ đại. Thường xuyên ăn măng, cả măng khô lẫn măng tươi, sẽ giúp bạn nhận đầy đủ folate, chất rất cần thiết cho sức khoẻ bệnh tim và ngăn chặn nguy cơ khuyết tật của thai nhi.

 5

6. Anh đào

Anh đào có vị ngọt, ngon nhiều nước, giàu dinh dưỡng, hàm lượng sắt vô cùng dồi dào, gấp trên 20 lần so với cam, quýt, lê và táo. Quả anh đào giàu vitamin A và beta carotene có lợi cho hệ miễn dịch, thị lực và làn da của bạn.

Ngoài ra, quả anh đào còn chứa melatonin - một chất giúp điều hòa giấc ngủ nên nó có thể giúp bạn ngủ ngon. Chất chống oxy hóa anthocyanin trong quả anh đào được coi là tốt cho não bộ và còn có tác dụng chống viêm, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

 6

7. Rau bina

Một chén rau bó xôi đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu chất xơ mà cơ thể cần trong ngày. Cùng với việc hỗ trợ hoạt động cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng ăn quá mức, rau bó xôi còn là thực phẩm rất lý tưởng để phòng ngừa táo bón. Sự hiện diện của vitamin C, E, beta-carotene, mangan, kẽm và selen đã tạo ra khả năng chống oxy hóa tự nhiên của rau bó xôi.

 7

8. Hành tây, gừng, tỏi

Không chỉ là gia vi, chúng còn có giá trị dược liệu quan trọng, không chỉ làm tăng cảm giác ngon miệng, mà còn có tác dụng diệt khuẩn trừ bệnh. Mùa xuân là lúc hành và tỏi giàu giá trị dinh dưỡng nhất trong năm, cũng là loại gia vị này hăng nhất, thơm nhất, ngon nhất. Các loại thực phẩm này có thể phòng ngừa các bệnh lây nhiễm quan đường hô hấp thường gặp trong mùa xuân.


Ý kiến của bạn