8 thói quen tốt cho tim giúp chậm lão hóa và trẻ lâu

02-12-2023 10:36 | Khỏe - Đẹp

SKĐS – Sức khỏe tim mạch tốt sẽ làm giảm tốc độ lão hóa sinh học. Áp dụng những thói quen tốt cho tim mạch sẽ làm chậm quá trình lão hóa và tăng chất lượng cuộc sống...

Nghiên cứu mới của Đại học Columbia đã sử dụng danh sách gồm 8 yếu tố, để xác định mối liên hệ giữa sức khỏe tim mạch với lão hóa. Theo đó, việc duy trì 8 thói quen tốt cho tim này có thể làm chậm quá trình lão hóa sinh học tới 6 năm, đó là:

Bằng chứng ngày càng tăng cho thấy, sức khỏe tim mạch có mối liên hệ chặt chẽ với chức năng của tất cả các hệ thống trong cơ thể, bao gồm cả quá trình lão hóa tế bào. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, sức khỏe tim mạch tốt hơn có liên quan đến tốc độ lão hóa sinh học chậm hơn. Có sức khỏe tim mạch tốt cũng có thể làm tăng tuổi thọ và giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về tim cũng như các bệnh khác thường đi kèm với tuổi tác.

photo-1701334463456

Nếu tuổi sinh học của bạn thấp hơn tuổi thật thì đó là một tín hiệu tốt, nhưng nếu cao hơn, bạn cần xem lại thói quen ăn uống và sinh hoạt của bản thân, bởi tốc độ lão hóa của bạn đang nhanh hơn bình thường…

TS. Nour Makarem, Trường Y tế Công cộng Mailman thuộc Đại học Columbia Irving Medical, tác giả nghiên cứu cho biết: Thật hấp dẫn khi chúng tôi quan sát thấy, khi sức khỏe tim được cải thiện thì quá trình lão hóa sinh học sẽ chậm lại.

Kết quả cho thấy, những người có "điểm" cao nhất trong danh sách kiểm tra có tuổi sinh học trung bình trẻ hơn 6 tuổi so với tuổi theo thời gian của họ. Theo đó, những người có sức khỏe tim mạch tốt, có độ tuổi trung bình là 41 thì tuổi sinh học trung bình của họ là 36. Những người tham gia có sức khỏe tim mạch kém có tuổi trung bình là 53, tuổi sinh học trung bình của họ là 57.

TS. Makarem cho biết, ngay cả những cải thiện dần dần trong hành vi lối sống (chế độ ăn uống, giấc ngủ, hoạt động thể chất và sử dụng nicotin) cũng có thể mang lại lợi ích và bất kỳ tiến bộ nào hướng tới việc cải thiện sức khỏe tim mạch đều có ý nghĩa.

1. Tuổi sinh học là gì?

TS. Carly Goldstein, Trường Y khoa Warren Alpert thuộc Đại học Brown cho biết, tuổi sinh học của một người là thước đo những gì đang xảy ra bên trong cơ thể ở cấp độ tế bào so với tuổi theo thời gian (số năm sống của bạn).

Tuổi sinh học ảnh hưởng bởi tỷ lệ trao đổi chất. Hay nói cách khác, chính tốc độ trao đổi chất này tạo nên tuổi sinh học của bạn. Các nhà khoa học sử dụng xét nghiệm máu để biết được các dấu hiệu sinh học tác động đến lão hóa.

Nếu tuổi sinh học của bạn thấp hơn tuổi thật thì đó là một tín hiệu tốt, nhưng nếu cao hơn, bạn cần xem lại thói quen ăn uống và sinh hoạt của bản thân, bởi tốc độ lão hóa của bạn đang nhanh hơn bình thường. Theo TS. Goldstein những người già đi nhanh hơn, có thể xảy ra khi con người mắc nhiều bệnh mạn tính hơn hoặc sống trong môi trường rất căng thẳng. Ngược lại, những người chăm sóc bản thân tốt thậm chí có thể làm chậm quá trình lão hóa.

2. Mối liên quan sức khỏe tim mạch và tuổi sinh học

Theo TS. Makarem, bệnh tim mạch và lão hóa có chung các yếu tố nguy cơ và cơ chế cơ bản. Nghiên cứu mới nhấn mạnh rằng một số yếu tố nguy cơ nhất định dẫn đến bệnh tim, cũng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể và trong khi sức khỏe tim kém có thể tác động tiêu cực đến quá trình lão hóa. Việc duy trì sức khỏe tim tốt lại có tác động tích cực.

TS. Goldstein cũng cho biết, chăm sóc sức khỏe tim mạch có nghĩa là bạn đang chăm sóc sức khỏe tổng thể của mình và tạo cho mình cơ hội tốt nhất để có một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh và hạnh phúc. Sức khỏe tim mạch giúp các tế bào và hệ thống của cơ thể hoạt động tốt nhất.

Những người quan tâm đến các yếu tố nguy cơ của họ, chẳng hạn như tăng huyết áp, lipid máu, ngủ ngon và tập thể dục, ăn một chế độ ăn uống tốt và theo dõi cân nặng của mình… sẽ già đi chậm hơn nhiều. Tuổi thọ sẽ dài hơn và chức năng tổng thể sẽ cao hơn khi những dấu hiệu sinh học này được duy trì. Điều này góp phần làm quá trình lão hóa chậm hơn.

Bệnh tim mạch và sức khỏe trao đổi chất có thể ảnh hưởng đến chức năng mạch máu và các cơ quan bao gồm tim, não và thận theo nhiều cách, và do đó bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân chính gây ra bệnh tật và tử vong. Do đó, kiểm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch là nền tảng để thúc đẩy cuộc sống khỏe mạnh.

3. Áp dụng các thói quen lành mạnh cho tim để làm chậm lão hóa

Thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh để cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn là có lợi, bất kể tuổi tác là bao nhiêu. TS. Goldstein khuyến cáo, bắt đầu từ hôm nay sẽ tốt hơn là bắt đầu vào ngày mai hoặc không bắt đầu. Hầu hết mọi người nhận thấy rằng, việc thực hiện những thay đổi nhỏ về sức khỏe có thể tạo ra tác động lớn và việc thực hiện thay đổi trong một lĩnh vực này có thể ảnh hưởng tích cực đến một lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn.

Ví dụ, ngủ nhiều hơn có thể mang lại nhiều năng lượng hơn để tập thể dục, huyết áp tốt hơn và bạn có thể ít thèm đồ ăn nhiều muối hoặc đường hơn, TS. Goldstein gợi ý.

Hành vi của bạn thậm chí có thể có ảnh hưởng lớn hơn đến sức khỏe tim mạch của bạn hơn là di truyền. Do đó, trở nên năng động hơn, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ ngon và cố gắng giảm bớt căng thẳng… Bất cứ khi nào bạn bắt đầu những thói quen này là bạn đang giúp ích cho chính mình, TS. Krumholz khuyến nghị.

Trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để thảo luận về những cách tốt nhất mà bạn có thể áp dụng các thói quen tốt cho tim mạch vào thói quen của mình.

Những thay đổi chậm nhưng bền vững nên được ưu tiên thay vì những thay đổi cực đoan đột ngột mà không được duy trì…

Mời độc giả xem thêm video:

Làm gì để giảm huyết áp?


Bích Ngọc
Ý kiến của bạn