8 thảo dược quý bài sỏi mật hiệu quả đã được kiểm chứng

25-11-2019 10:00 AM | Y học 360

SKĐS - Đã bao đời nay, Đông y với các loại thảo dược quý báu đóng vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe, từ những bệnh lý đơn giản dễ mắc phải cho đến phức tạp hoặc cần kiên trì như bệnh sỏi mật, với lợi thế tác

Sỏi mật hay bùn mật xuất hiện trong hệ thống đường mật, cho dù nằm ở trong túi mật, ống mật chủ hay đường dẫn mật trong gan luôn là sự hội tụ của nhiều nhiều yếu tố có liên quan mật thiết đến các rối loạn chuyển hóa ở gan, chậm luân chuyển dịch mật từ gan xuống tá tràng hoặc viêm đường mật, nhiễm khuẩn dịch mật. Bởi vậy, để phòng ngừa tái phát sỏi hay chữa trị sỏi hiệu quả, không thể không nhắc đến lợi thế của các thảo dược đông y truyền thống được đúc kết từ ngàn đời nay.

Đẩy lùi sỏi mật dưới góc nhìn của Đông y

Khi được hỏi về điểm tương đồng và khác biệt giữa Y học cổ truyền (YHCT) và y học hiện đại (YHHĐ) khi nhìn nhận về bệnh sỏi mật, TS.BS Vũ Thị Khánh Vân cho biết: có thể ngôn từ nói về bệnh khác nhau nhưng về bản chất của sự nhìn nhận không có sự khác biệt.

Ví dụ như nói về nguyên nhân gây bệnh sỏi mật của YHHĐ là ứ trệ dịch mật gây kết tụ sỏi. Tương đồng với YHCT là “can khí uất”, tức là chức năng sơ tiết (điều tiết) của can đối với hoạt động của tì vị (quá trình hấp thu và tiêu hóa thức ăn), lưu thông huyết dịch trong cơ thể bị trì trệ.

TS.BS Dương Xuân Nhương chia sẻ: Hiện nay chúng ta có khá nhiều các phương pháp điều trị sỏi mật, kinh điển nhất là phẫu thuật mở, tiến bộ hơn là phẫu thuật nội soi, tán sỏi, tán sỏi laze. Ngoài ra còn có điều trị nội khoa, khi đó dùng kháng sinh phối hợp với thuốc giãn cơ trơn, nhưng sỏi sắc tố thì không có tác dụng. Lúc này việc sử dụng thuốc đông y rất hiệu quả. Hầu hết các người bệnh bị sỏi mật phải điều trị nội khoa trước, 70-80% là điều trị nội khoa thành công hoặc là tạm ổn định.

Việc kết hợp y học hiện đại và Đông y trong đẩy lùi sỏi mật được đánh giá cao, không chỉ tác động đến phần "chứng" - triệu chứng bệnh, mà còn tác động đến phần "bệnh sinh" - nguyên nhân sinh bệnh. Nhất là khi bệnh sỏi mật có liên quan đến chức năng gan (suy giảm chức năng gan tạo ra dịch mật kém chất lượng); giảm vận động đường mật (ứ trệ dịch mật gây kết tụ sỏi) và yếu tố cơ địa (gen và yếu tố gia đình).

TS.BS. Vũ Thị Khánh Vân cho biết: đối với sỏi đường mật chưa có biến chứng thì việcxử lý bằng y học cổ truyền là ưu việt hơn. Nên sử dụng các sản phẩm thảo dược  đã có kiểm chứng lâm sàng.

Tham khảo chi tiết hơn tư vấn từ chuyên gia về "Kết hợp đông tây y trong điều trị sỏi mật" tại:

Các thảo dược Đông y tác dụng vượt trội trong đẩy lùi sỏi mật

Theo TS.BS. Vũ Thị Khánh Vân: có rất nhiều vị thuốc trong dân gian có hiệu quả với bệnh gan mật, trong đó 8 thảo dược truyền thống (uất kim, chi tử, sài hồ, hoàng bá, nhân trần, diệp hạ châu, chỉ xác, kim tiền thảo) thực sự phát huy tác dụng trong việc làm mềm sạn sỏi, bài nhỏ sỏi, giúp sỏi tống xuống đường tiêu hóa dễ dàng hơn, đồng thời hạn chế sỏi tái phát sau mổ, làm giảm triệu chứng và phòng ngừa biến chứng sỏi mật.

Uất kim, chi tử: Tăng cường vận động đường mật, giúp lợi mật (kích thích gan bài tiết dịch mật và tăng lưu thông dịch mật), tăng khả năng thải độc cho gan.

Chi tử - có tác dụng lợi mật, giảm men gan. Uất kim kết hợp với chi tử sẽ có tác dụng hiệp đồng trong việc bài sỏi, tăng đào thải chất độc qua gan nên làm giảm tình trạng viêm gan, tăng men gan, gan nhiễm mỡ.

Nhân trần - diệp hạ châu: Tăng cường chức năng gan, đồng thời thúc đẩy bài xuất dịch mật từ đó giảm đau viêm. Diệp hạ châu có tác dụng khôi phục và tăng cường chức năng gan, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ. Nhân trần và diệp hạ châu hiệp đồng tác dụng lên gan, hỗ trợ điều trị sỏi mật và bảo vệ lá gan.

Chỉ xác: Giảm ngay các triệu chứng đầy trướng, chậm tiêu, chống co thắt, làm tăng nhu động ruột và kích thích tiêu hóa. Do đó giảm đáng kể các triệu chứng đầy trướng bụng, khó tiêu, chậm tiêu, buồn nôn... ở người bệnh sỏi mật.

Sài hồ - hoàng bá: Kháng viêm, kháng khuẩn

Kim tiền thảo: Lợi mật, bài sỏi mật, sỏi thận, tăng tiết dịch mật, chống tái phát sỏi.

Tuy nhiên, nếu chỉ dùng từng loại riêng rẽ, hiệu quả sẽ không cao, vì khó có thể tác động toàn diện trên toàn hệ thống gan mật. Đồng thời, việc đảm bảo đúng liều, đủ lượng, chuẩn tỷ lệ các vị thuốc sẽ góp phần đáng kể rút ngắn thời gian trị bệnh.

Hiện 8 thảo dược quý trên đã được bào chế thành dạng viên nang sử dụng đơn giản, thuận tiện và khoa học. Hiệu quả sản phẩm đã được kiểm chứng từ chuyên gia và được nhiều người bệnh trên cả nước tin dùng

Bạn nên xem thêm >> Thông tin sản phẩm hỗ trợ điều trị sỏi mật hiệu quả đã được kiểm chứng tác dụng

 

Xem thêm thông tin https://dongtay.net.vn/vi/san-pham/kim-dom-khang.html

Điện thoại tư vấn: 0243 775 9865 - 0981 238 218

Số GPQC: 00492/2018/ATTP-XNQC

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Ý kiến của bạn