8 thảm kịch rơi máy bay trực thăng trên thế giới

07-04-2023 5:02 PM | Quốc tế

SKĐS - Những vụ rơi máy bay trực thăng trên thế giới này được coi là tồi tệ nhất trong vòng 50 năm qua.

Điểm lại những lần trực thăng Bell-505 gặp nạn trên thế giớiĐiểm lại những lần trực thăng Bell-505 gặp nạn trên thế giới

SKĐS - Tính từ năm 2019 tới nay, trực thăng Bell-505 đã gặp sự cố dẫn tới tai nạn tổng cộng 12 lần, trong số này, từng có 4 trường hợp có thiệt hại về người.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn máy bay trực thăng. Trong số những thảm kịch rơi máy bay nổi tiếng trên thế giới, một số vụ có thể nguyên nhân do khủng bố, lỗi động cơ hay thao tác sai của phi công. Tuy nhiên, có vụ trực thăng rơi cho tới nay vẫn là bí ẩn chưa có lời giải.

Sau đây là một số vụ tai nạn trực thăng bi thảm nhất trong lịch sử thế giới trong vòng 50 năm qua:

1. Vụ rơi trực thăng CH-53D Sea Stallion tại Israel (năm 1977)

Vụ tai nạn trực thăng CH-53 xảy ra vào ngày 10/5/1977, một chiếc Stallion bị rơi trong cuộc tập trận ở Thung lũng Jordan, khiến toàn bộ 54 người trên máy bay thiệt mạng.

9 thảm kịch rơi máy bay trực thăng trên thế giới - Ảnh 2.

Vụ trực thăng CH-53 rơi tại Israel năm 1977 khiến toàn bộ 54 người tử nạn

Vụ trực thăng rơi này đã đọng lại trong ký ức của người Israel như "Thảm họa 54".

Trong vụ tai nạn, chiếc CH-53D Sea Stallion đã lao vào một ngọn đồi ở Bờ Tây. Đến nay, nguyên nhân gây tai nạn vẫn còn là điều bí ẩn.

Theo các bản tin, chiếc máy bay đã bay lên trên 100m trước khi đột ngột mất độ cao.

2. Vụ tai nạn trực thăng Westland Wessex 60 ở Anh (năm 1981)

Vào ngày 13/8/1981, hộp số cánh quạt chính trên chuyến bay G-ASWI gặp trục trặc, làm cho chiếc trực thăng Westland Wessex 60 bị mất kiểm soát gần Bacton, Norfolk.

Hai phi công và toàn bộ 11 nhân viên gas trên chuyến bay đã thiệt mạng.

8 thảm kịch rơi máy bay trực thăng trên thế giới - Ảnh 3.

Vụ trực thăng Westland Wessex 60 rơi ở Anh năm 1981 khiến 2 phi công và 11 người khác thiệt mạng

Hơn 3 thập kỷ sau, đài tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong vụ trực thăng rơi đã được khánh thành vào ngày 13/8/2014.

3. Vụ trực thăng Sikorsky S-61 rơi ở Anh (năm 1983)

Hai năm sau chuyến bay định mệnh năm 1981 của chiếc Westland Wessex, một vụ tai nạn trực thăng khác lại diễn ra ở Anh.

Vào ngày 16/7/1983, một vụ rơi trực thăng thương mại xảy ra ở khu vực phía nam của Biển Celtic. Chiếc máy bay Sikorsky S-61 đang bay từ Penzance đến St Mary's ngoài khơi bờ biển Scilly gần Cornwall thì gặp nạn.

Trong số 26 người trên trực thăng, 20 người đã thiệt mạng.

8 thảm kịch rơi máy bay trực thăng trên thế giới - Ảnh 4.

Vụ trực thăng Sikorsky S-61 rơi ở Anh năm 1983 khiến 20 người thiệt mạng, chỉ 6 người sống sót

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra vụ tai nạn. Nguyên nhân vụ tai nạn được xác định là do lỗi của phi công đã không thông báo và chuẩn bị ứng phó với thời tiết xấu.

Ngoài ra, việc không giám sát đúng các thiết bị bay và thiếu thiết bị cảnh báo độ cao trên máy bay cũng là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn trên.

Sau vụ tai nạn, cơ quan điều tra tai nạn hàng không của Anh đã mở cuộc đánh giá về độ an toàn của máy bay trực thăng.

Vụ tai nạn trên là sự cố máy bay trực thăng tồi tệ nhất ở Vương quốc Anh trước khi xảy ra thảm họa Boeing Chinook 3 năm sau đó.

4. Vụ tai nạn Boeing 234LR Chinook ở Scotland (năm 1986) - Thảm họa trực thăng tồi tệ nhất ở châu Âu

Thảm họa trực thăng tàn khốc nhất trong lịch sử châu Âu chính là vụ tai nạn máy bay dòng Chinook lao xuống biển khiến tất cả 45 người trên boong thiệt mạng.

Thảm kịch trên diễn ra gần sân bay Sumburgh, Quần đảo Shetland. Chiếc trực thăng trên chìm xuống biển sau vụ tai nạn, cách đường băng dự kiến hạ cánh khoảng 4km.

Chiếc máy bay này chở công nhân từ một mỏ dầu ở Brent.

8 thảm kịch rơi máy bay trực thăng trên thế giới - Ảnh 6.

Boeing 234LR Chinook là vụ tai nạn trực thăng tồi tệ nhất trong lịch sử châu Âu

Cuộc điều tra sau đó đã phát hiện chiếc trực thăng này gặp sự cố nghiêm trọng ở hộp số phía trước, khiến các cánh quạt đôi mất đồng bộ khi quay. Kết quả là các cánh quạt trực thăng va vào nhau gây ra vụ tai nạn.

5. Vụ hai trực thăng Sikorsky S-65C-3 va vào nhau ở Israel (năm 1997)

20 năm sau sự cố đầu tiên, một thảm kịch CH-53 khác của Israel lại diễn ra.

Vào ngày 17 /8/1997, hai trực thăng Sikorsky S-65C-3 (thế hệ mới của CH-53) rơi trong "khu vực an ninh" ở biên giới phía nam của Israel với Liban, khiến toàn bộ 73 nhân viên quân sự Israel trên máy bay thiệt mạng.

Nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn là cánh quạt chính của một trực thăng đã va vào trực thăng kia. Do cố gắng hỗ trợ nhau, nên cả hai trực thăng đều gặp nạn và toàn bộ phi hành đoàn tử nạn.

6. Vụ tai nạn trực thăng Mil Mi-8 ở Sierra Leone (năm 2007)

Vào ngày 3/6/2007, một chiếc trực thăng Mil Mi-8 gặp tai nạn ở khu vực gần Sân bay Quốc tế Lungi ở Sierra Leone, khiến 22 người tử nạn.

Trực thăng thường được sử dụng để di chuyển từ sân bay, qua sông Sierra Leone để vào thị trấn Freetown.

Hành khách trên trực thăng là fan bóng đá Togo, còn hai phi công chính là người Ukraine. Một phi công phụ người Nga đã sống sót sau vụ tai nạn.

Sau khi rơi, chiếc trực thăng đã bốc cháy trong vòng 40 phút trong khi nhân viên cứu hỏa cố gắng tiếp cận hiện trường, dùng xô nước dập lửa.

7. Vụ tai nạn trực thăng Mil Mi-35 ở Venezuela (2009)

Một trong những thảm họa trực thăng tồi tệ nhất trong lịch sử Nam Mỹ xảy ra vào ngày 3/5/2009. Trực thăng quân sự Mi-35 gặp nạn gần Táchira ở Venezuela, khiến 17 người tử nạn (bao gồm cả một vị thiếu tướng và một thường dân).

Tới nay, nguyên nhân vụ tai nạn vẫn chưa được làm rõ, nhưng thời tiết xấu có thể là một khả năng dẫn tới vụ rơi trực thăng.

8. Vụ tai nạn trực thăng Sikorsky S-76B ở Mỹ (năm 2020)

Vụ tai nạn trực thăng Sikorsky dẫn tới sự qua đời của huyền thoại bóng rổ Mỹ Kobe Bryant. Máy bay trực thăng chở huyền thoại bóng rổ và vài người bạn của anh đâm vào sườn đồi ở Calabasas vào ngày 26/1/2020.

Đáng chú ý, trực thăng Sikorsky S-76D được coi là có độ an toàn cao, tuy nhiên, điều kiện tầm nhìn kém được coi là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn tới thảm kịch.

8 thảm kịch rơi máy bay trực thăng trên thế giới - Ảnh 8.

Điều tra vụ rơi máy bay trực thăng Sikorsky S76B gần Calabasas, California.

Sau vụ tai nạn không may trên, làn sóng tưởng niệm huyền thoại bóng rổ Mỹ đã diễn ra trong cộng đồng thể thao, không chỉ trong giới bóng rổ mà cả các giải bóng đá và các giải đấu chuyên nghiệp khác. Câu lạc bộ bóng đá AC Mila đã giành vài phút để tưởng niệm huyền thoại Kobe trước một trận đấu.

Mời độc giả xem thêm video:

Nhân Chứng Kể Lại Giây Phút Chứng Kiến Máy Bay Trực Thăng Rơi: Nghe Thấy Tiếng Nổ Rất Lớn


Bảo Linh
( theo Aerocorner)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH