1. Tác dụng của mật ong với người thiếu máu
Tác dụng của mật ong ảnh hưởng đến cơ thể theo những cách khác nhau tùy thuộc vào cách con người tiêu thụ. Uống mật ong pha với nước ấm sẽ có tác dụng tốt giúp kích thích sản xuất số lượng hồng cầu trong máu.
Hồng cầu chủ yếu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy trong máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Hỗn hợp nước ấm mật ong làm tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu, giúp điều chỉnh tình trạng thiếu máu.
Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng xảy ra khi chế độ ăn uống hoặc hấp thu sắt không đủ và khả năng vận chuyển oxy của máu bị suy giảm. Khả năng vận chuyển oxy giảm dẫn đến mệt mỏi, khó thở, đôi khi gây trầm cảm và các vấn đề sức khỏe khác. Mật ong có thể khắc phục những vấn đề này bằng cách tăng cường khả năng vận chuyển oxy của máu. Một số nghiên cứu cũng đã cho thấy tác dụng tích cực của mật ong đối với người tăng huyết áp.
2. Mật ong an toàn hơn đường
Mật ong là một chất thay thế tuyệt vời cho đường trắng, ngọt nhưng an toàn hơn đường. Mật ong ít ảnh hưởng tới lượng đường trong máu hơn so với tiêu thụ đường trắng.
Mặc dù mật ong cũng bao gồm các loại đường đơn giản trong thành phần hóa học, nhưng khác với đường trắng ở chỗ mật ong chứa khoảng 30% glucose và 40% fructose - hai loại đường monosacarit hoặc đường đơn - cùng với 20% các loại đường phức tạp khác.
Mật ong còn chứa dextrin, một loại chất xơ có tinh bột. Sự kết hợp này giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu.
3. Mật ong có tính kháng khuẩn và khử trùng
Uống nước ấm pha mật ong hàng ngày thúc đẩy sự gia tăng các chất chống oxy hóa có lợi, kích thích sản sinh kháng thể và chống lại hoạt động của vi khuẩn có hại.
Trong y học cổ truyền, một trong những lợi ích sức khỏe của mật ong là cải thiện hiệu quả một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Uống nước mật ong hàng ngày giúp giải quyết các vấn đề như chất nhầy dư thừa trong đường hô hấp ở các bệnh nhân hen suyễn.
Mật ong lành và có hoạt tính kháng khuẩn hydrogen peroxide, glucose oxidase, có độ pH thấp nên được xem như một loại kháng sinh tự nhiên. Mật ong hỗ trợ chống lại nhiễm trùng ở nhiều cấp độ, khiến mầm bệnh khó phát triển khả năng. Nghiên cứu lâm sàng cũng chỉ ra rằng mật ong nguyên chất có hiệu quả chống lại tụ cầu vàng kháng methicillin và Pseudomonas aeruginosa.
4. Mật ong là thực phẩm tăng năng lượng
Một trong những tác dụng của mật ong với y học cổ truyền là tăng cường năng lượng tức thời. Mật ong nguyên chất chứa nhiều chất dinh dưỡng mà đa phần ở dạng vi lượng. Mật ong chứa khoảng 22 acid amin, 31 khoáng chất khác nhau, nhiều loại vitamin, enzyme và chất chống oxy hóa.
Mật ong chứa nhiều loại phân tử đường khác nhau, đặc biệt là glucose và fructose. Tuy nhiên, không giống như đường trắng nơi fructose và glucose được kết hợp thành sucrose và cần thêm một bước trong quá trình tiêu hóa, trong mật ong, hai loại đường này tách biệt. Do đó, glucose hoạt động như một nguồn năng lượng tức thời.
Ủy ban Mật ong Quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị nên tiêu thụ mật ong vì nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất với số lượng nhỏ, bao gồm: niacin, riboflavin, acid pantothenic, canxi, đồng, sắt, magie, mangan, phốt pho, kali và kẽm.
5. Giúp ích cho hệ tiêu hóa
Mật ong giúp giảm táo bón, đầy hơi nhờ tác dụng nhuận tràng nhẹ. Mật ong cũng giàu probiotic là các vi khuẩn "thân thiện" như vi khuẩn bifido và lactobacilli, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch và giảm dị ứng.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sử dụng mật ong thay cho đường có thể làm giảm tác dụng độc hại của độc tố nấm mốc do nấm tạo ra trong ruột. Mật ong ngăn chặn sự bám dính của vi khuẩn gây bệnh vào tế bào ruột, từ đó giảm nguy cơ nhiễm trùng và giúp cơ thể tránh khỏi việc bị nhiễm trùng đường tiêu hóa. Cách tốt nhất để phòng và hỗ trợ tiêu hóa là uống một cốc nước ấm pha mật ong vào mỗi buổi sáng sớm, khi vừa ngủ dậy.
6. Mật ong chống nhiễm trùng da và da đầu
Có rất nhiều lợi ích sức khỏe của mật ong đối với sức khỏe da và da đầu. Một nghiên cứu xem xét tác dụng của mật ong trong điều trị viêm da tiết bã và gàu, những người tham gia áp dụng mật ong pha loãng mỗi ngày bằng cách xoa nhẹ lên vùng da có vấn đề trong 2-3 phút. Mật ong được giữ nguyên trong 3 giờ trước khi rửa sạch bằng nước ấm.
Các bệnh nhân đều có sự cải thiện khi điều trị. Tình trạng ngứa giảm bớt và vảy biến mất sau 1 tuần, trong khi các tổn thương biến mất sau 2 tuần. Tình trạng rụng tóc của bệnh nhân cũng giảm. Với những bệnh nhân tiếp tục điều trị trong 6 tháng bằng cách bôi mật ong mỗi tuần một lần không bị tái phát.
7. Nước mật ong giúp trẻ ngủ ngon
Kết quả sơ bộ từ một số nghiên cứu chỉ ra rằng mật ong có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ ở trẻ em. Dựa trên ý kiến của cha mẹ, các nghiên cứu kết luận rằng mật ong làm giảm cơn ho ở trẻ vào ban đêm và giúp trẻ ngủ ngon hơn.
Cho trẻ uống 1/2 cốc nước mật ong ấm trước khi đi ngủ giúp làm tăng hàm lượng insulin. Insulin đã được chứng minh là kích thích sự giải phóng tryptophan trong não. Tryptophan sau đó được chuyển thành serotonin - một loại hormone có tác dụng thư giãn và tâm trạng tốt nên thúc đẩy giấc ngủ ngon.
Tuy nhiên, cần lưu ý là không sử dụng mật ong cho trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn chỉnh, trẻ em từ 1 - 10 tuổi chỉ nên dùng với lượng vừa phải.
8. Tốt cho người tập luyện
Đối với những người thường xuyên tập luyện, tiêu thụ mật ong mang lại sự cân bằng hóa học trong máu và đặc biệt được khuyến khích. Uống mật ong thường xuyên làm cho hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ hơn. Uống nước ấm pha chút mật ong vào buổi sáng trước khi bắt đầu tập luyện giúp cơ thể hoạt động tốt hơn trong suốt cả ngày.
Xem thêm video đang được quan tâm:
5 thời điểm uống mật ong tốt nhất cho sức khỏe.