8 sai lầm khi dùng kem dưỡng da vùng mắt

24-01-2023 07:00 | Mỹ phẩm

SKĐS - Vùng da quanh mắt rất mỏng và nhạy cảm, do vậy da vùng này cũng thường biểu hiện sớm nhất của quá trình lão hóa. Sử dụng kem dưỡng da vùng mắt rất quan trọng, nhưng cần sử dụng đúng.

1. Kem dưỡng da vùng mắt có tác dụng gì?

Công dụng của kem dưỡng da vùng mắt là giữ ẩm, ngăn ngừa nếp nhăn, quầng thâm xuất hiện. Kem dưỡng da vùng mắt thường có các thành phần sau:

- Vitamin C, vitamin E: Là những chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ da, làm mờ sáng da, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa nếp nhăn đến sớm.

- Acid hyaluronic hoặc ceramides: Có tác dụng giữ ẩm da, làm đầy các vùng da có nếp nhăn, khiến vùng da quanh mắt trẻ hơn.

- Retinol: Là một dạng vitamin A, có tác dụng kích thích sản xuất collagen, giúp làn da mềm mại tươi mới và ngăn ngừa nếp nhăn.

- Peptide: Có tác dụng tăng sinh collagen và elastin - là những thành phần giúp da săn chắc, chống chảy xệ và lão hóa.

- Niacinamide hoặc acid kojic: Có tác dụng làm chậm hoạt động của các tế bào sản xuất sắc tố, do đó giúp làm sáng quầng thâm mắt.

Những sai lầm khi dùng kem dưỡng da vùng mắt - Ảnh 1.

Kem dưỡng da vùng quanh mắt chứa các thành phần ngăn nếp nhăn, làm sáng da.

2. Những sai lầm khi dùng kem dưỡng da vùng mắt

Dùng kem dưỡng da vùng mắt là cần thiết trong bước chăm sóc da, ngừa thâm quầng, chống lão hóa. Tuy nhiên khi sử dụng kem không đúng sẽ cho kết quả ngược lại.

Dưới đây là những sai lầm khi sử dụng kem dưỡng da vùng mắt:

2.1 Dùng quá nhiều kem dưỡng da vùng mắt

Đây là sai lầm số 1 nhiều chị em mắc phải. Do lầm tưởng bôi kem dưỡng da vùng mắt với lượng nhiều, sẽ giúp giảm nhanh tình trạng thâm quầng, nên đã sử dụng quá nhiều kem dưỡng.

Tuy nhiên, do vùng da xung quanh mắt mỏng và rất nhạy cảm, do đó lượng kem cần thiết cho vùng bầu mắt cả hai bên chỉ khoảng một hạt đậu nhỏ, thoa massage đều là đủ. Nếu sử dụng quá lượng này có thể khiến lượng kem dễ bị trôi vào mắt, gây kích ứng. Hơn nữa lượng kem thừa cũng khiến vùng da quầng mắt có thể bị bít tắc.

Những sai lầm khi dùng kem dưỡng da vùng mắt - Ảnh 2.

Chỉ cần lấy một lượng kem vừa đủ và không bôi quá gần mí mắt.

2.2 Không dùng đúng thứ tự các loại kem

Thứ tự sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm, chăm sóc da nói chung đúng cách là từ lỏng trước đặc sau. Đối với kem dưỡng da vùng mắt các bước cũng như vậy. Trường hợp sử dụng kem dạng serum thì hãy thoa kem sau toner, sau đó là kem dưỡng.

Trường hợp bước dưỡng ẩm có sử dụng cả serum cấp nước (HA), thì cần dùng HA trước, rồi kem mắt và cuối mới đến bước dưỡng ẩm.

2.3 Bôi kem quá sát vào phần mí mắt

Khi bôi kem dưỡng da vùng mắt hoặc bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm nào quá sát phần mí mắt đều có nguy cơ làm cay mắt, xót, khó chịu. Chính vì thế, tất cả các loại mỹ phẩm đều có khuyến cáo không nên thoa quá gần mí mắt.

Ngoài ra, loại kem dưỡng cho vùng xung quanh mắt khác với các loại kem dưỡng cho vùng da mặt nói chung, do đó chỉ dùng kem mắt lên vùng da quanh mắt mà không nên dùng các sản phẩm khác.

2.4 Dùng lực bôi quá mạnh

Như trên đã nêu, vùng da xung quanh mắt có đặc điểm mỏng và rất nhạy cảm. Do đó khi thoa kem với động tác dù là mục đích massage nhưng nếu thực hiện quá mạnh khiến da có nguy cơ gặp tổn thương. Tác động mạnh lâu ngày khiến vùng da nhanh trùng, nhão... ngược lại với mục đích ngăn ngừa lão hóa, chống thâm quầng, nhăn quanh mắt của kem dưỡng.

2.5 Chỉ cần sử dụng kem dưỡng da vùng mắt là đủ

Thâm quầng mắt, bọng mắt hay nếp nhăn vùng da xung quanh mắt do nhiều nguyên nhân gây ra (di truyền, mất ngủ, nội tiết, tác động của ánh nắng…). Do đó các loại kem dưỡng da vùng mắt lại phải lựa chọn khác nhau, phụ thuộc vào nguyên nhân.

Nếu chỉ dùng kem mắt, nhất là cùng một loại kem và không điều chỉnh được các nguyên nhân khác thì kết quả chưa chắc được như mong đợi.

2.6 Phối hợp nhiều loại kem dưỡng cùng lúc tại vùng da quanh mắt

Khi chăm sóc da, nhất là vùng da quanh mắt không nên cho rằng kết hợp càng nhiều sản phẩm càng tốt. Vùng da quanh mắt hãy chỉ dùng kem mắt và dưỡng ẩm là đủ.

2.7 Không dùng kem chống nắng vùng da xung quanh mắt

Đa số chúng ta mới chỉ quan tâm đến chống nắng cho vùng da mặt mà không chú ý chống nắng vùng cho da quanh mắt. Kể cả khi trời râm mát hoặc khi đã đeo kính râm đi ra ngoài trời, thì vẫn cần thoa kem chống nắng lên vùng da mắt để ngăn ngừa tác hại của tia UV.

2.8 Chỉ dùng kem dưỡng da vùng mắt có vitamin C là đủ

Mặc dù các loại mỹ phẩm thường có chứa vitamin C với mục đích làm sáng da, nhưng nếu nghĩ cứ thâm mắt là sử dụng loại kem có thành phần này sẽ hết là một sai lầm.

Thâm mắt cũng có nhiều nguyên nhân và không phải trường hợp nào kem mắt cũng có thể xử lý. Ví dụ như tình trạng thâm mắt do di truyền thì việc bôi kem cũng không có hiệu quả cao, kem mắt có vitamin C chỉ là một phần hỗ trợ.

Để việc sử dụng kem mắt đạt hiệu quả cao, nên tham khảo bác sĩ chuyên khoa da liễu về cách sử dụng sản phẩm kem mắt phù hợp. Một số trường hợp còn cần kết hợp thuốc uống, thay đổi thói quen sinh hoạt… mới mang lại hiệu quả.

Mời độc giả xem thêm video:

Tăng huyết áp khiến thận bị tổn thương - SKĐS

BS.Nguyễn Quốc Đạt
Ý kiến của bạn