8 sai lầm cần tránh khi tập thể dục ở phụ nữ

SKĐS - Bằng cách tránh những lỗi tập thể dục phổ biến dưới đây và áp dụng một phương pháp tập luyện toàn diện, có thể giúp bảo vệ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống khi về già.

1. Tập thể dục quá sức và bỏ qua việc nghỉ ngơi

Một sai lầm phổ biến là tập thể dục hay tập luyện quá sức mà không cho cơ thể đủ thời gian để phục hồi.

Cố gắng quá sức và bỏ qua thời gian nghỉ ngơi có thể dẫn đến chấn thương, mệt mỏi mn tính và suy giảm chức năng miễn dịch.

Do đó, hãy kết hợp tập thể dục, tập luyện nâng cao sức khỏe kết hợp nghỉ ngơi vào thói quen hàng ngày, cho phép cơ thể tự sửa chữa và phục hồi.

2. Bỏ qua việc rèn luyện thể lực

Khi cơ thể già đi, khối lượng cơ giảm đi một cách tự nhiên, dẫn đến giảm sức mạnh và tăng nguy cơ chấn thương. Chỉ dựa vào các bài tập tim mạch và bỏ qua việc rèn luyện thể lực có thể làm trầm trọng thêm vấn đề này.

Chính vì vậy, kết hợp các bài tập kháng lực (để tăng sức mạnh và sức bền cho cơ bắp) vào thói quen hằng ngày, giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp, cải thiện mật độ xương và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của khớp.

photo-1689325285151

Tập kháng lực kết hợp với các bài tập thông thường giúp nâng cao sức khỏe cho phụ nữ ngoài 40.

3. Thực hiện các bài tập thiếu linh hoạt

Khi tuổi càng cao, các cơ và khớp trở nên cứng hơn. Nếu bỏ qua các bài tập linh hoạt có thể dẫn đến giảm phạm vi chuyển động, cứng khớp và tăng khả năng mất cân bằng cơ.

Để ngăn ngừa nguy cơ này, bạn nên thực hiện các hoạt động linh hoạt như yoga, pilates hoặc các bài tập kéo giãn thường xuyên để cải thiện tính linh hoạt, tăng cường khả năng vận động của khớp và ngăn ngừa chấn thương liên quan đến cơ bắp.

photo-1689325286446

Các bài tập yoga thường bao gồm các hoạt động linh hoạt, tốt cho cơ, khớp.

4. Bỏ qua phần khởi động và hạ nhiệt cuối buổi tập

Việc bỏ qua các bài tập khởi động có thể làm tăng nguy cơ chấn thương. Khi cơ lạnh, chưa được làm ấm khi khởi động sẽ dễ bị căng và bong gân hơn. Tương tự, bỏ qua việc hạ nhiệt đúng cách sau khi tập thể dục có thể dẫn đến đau nhức và cứng cơ.

Vì vậy, hãy giảm bớt tình trạng căng cứng cơ, khớp và bảo vệ bản thân khỏi chấn thương liên quan đến thể dục, bạn nên dành vài phút cho cả khởi động và hạ nhiệt để chuẩn bị cho cơ thể thực hiện bài tập và hỗ trợ phục hồi.

photo-1689325286894

Khởi động trước khi thực hiện tập thể dục giúp ngăn ngừa chấn thương.

5. Thực hiện các bài tập cường độ cao mà không có hình thức phù hợp

Thực hiện các bài tập có cường độ mạnh như chạy hoặc nhảy mà không chú ý đến hình thức phù hợp có thể khiến khớp bị căng quá mức, dẫn đến chấn thương như bong gân hoặc căng cơ.

Do đó, điều quan trọng là phải học các kỹ thuật chính xác, sử dụng giày dép phù hợp và tăng dần cường độ để tránh căng thẳng không cần thiết cho cơ thể của bạn.

6. Bỏ qua tầm quan trọng của dinh dưỡng hợp lý

Bất kể tuổi tác, dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Sau tuổi 40, quá trình trao đổi chất của cơ thể có xu hướng chậm lại nên điều quan trọng là phải tập trung vào một chế độ ăn uống cân bằng.

Duy trì một lối sống năng động và lành mạnh rất quan trọng, đặc biệt là sau tuổi 40. Bằng cách tránh những lỗi tập thể dục phổ biến này và áp dụng một phương pháp tập luyện toàn diện, có thể giúp bảo vệ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống khi về già.

Theo đó, bạn nên tránh chế độ ăn kiêng và tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, đường tinh luyện và chất béo bão hòa vì chúng có thể góp phần làm tăng cân, viêm nhiễm và các bệnh mn tính.

Thay vào đó, hãy chọn những bữa ăn giàu chất dinh dưỡng, giàu trái cây, rau, protein nạc và chất béo lành mạnh. Bổ sung nước đầy đủ và cân nhắc tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để điều chỉnh chế độ ăn uống theo nhu cầu cụ thể của mình.

photo-1689325287269

Dinh dưỡng hợp lý là phần không thể thiếu trong quá trình tập luyện, nâng cao sức khỏe.

7. Bỏ qua tầm quan trọng của việc tập luyện tim mạch

Tập thể dục tim mạch rất quan trọng để duy trì một trái tim và lá phổi khỏe mạnh, kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc các bệnh mn tính như bệnh tim, đái tháo đường và tăng huyết áp.

Do đó, nếu bạn không thực hiện thường xuyên một trong các hoạt động như đi bộ, chạy bộ, bơi lội hoặc đạp xe... có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

8. Không lắng nghe cơ thể mình

Khi già đi, cơ thể chúng ta có thể không còn dẻo dai như trước. Bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo và vượt qua cơn đau có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Chính vì thế, điều cần thiết và quan trọng là lắng nghe cơ thể mình, điều chỉnh cường độ và thói quen tập luyện cho phù hợp. Nếu có điều gì đó không ổn hoặc gây khó chịu trong quá trình tập, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để tránh bị thương thêm.

photo-1689325287719

Lắng nghe cơ thể để điều chỉnh linh hoạt thời gian và cường độ tập luyện.

Mời bạn xem tiếp video:

Hiệu quả tẩy trắng răngLê Mỹ Giang
Theo healthshots
Ý kiến của bạn