8 món ăn, bài thuốc từ hoa đào

31-01-2022 13:00 | Vị thuốc quanh ta
google news

SKĐS - Ngoài sắc tươi thắm, hoa đào còn có tác dụng tốt với sức khỏe và vẻ đẹp của con người, được sử dụng trong các món ăn, bài thuốc với nhiều công năng hữu ích.

Hoa đào không chỉ là sắc hoa tô điểm cho không gian ngày tết, mà còn thể hiện mong ước một năm mới sẽ mang tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc đến cho mọi người, mọi nhà.

Theo Y học cổ truyền, hoa đào tính bình, vị đắng, không độc; có công dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, hoạt huyết, hóa ứ, tư âm, bổ thận, nhuận tràng.

Cách dùng: Sắc uống hoặc tán bột với liều 4 - 8g một ngày.

Theo các nghiên cứu dược lý, hoa đào chứa caroten, vitamin B1, vitamin B2, niacin, vitamin C, vitamin E, kaempferol, protein chất lượng cao, tinh dầu, chất béo, cellulose, kali, sắt, phốt pho, kẽm và các chất dinh dưỡng khác.

Trong số đó, kaempferol và các chất khác có thể cải thiện lưu thông máu, thúc đẩy việc cung cấp dinh dưỡng và oxy cho da, do đó đóng vai trò giữ ẩm cho da.

8 món ăn bài thuốc từ hoa đào - Ảnh 2.

Hoa đào không chỉ tô thắm cho mùa xuân mà còn là vị thuốc trị bệnh và làm đẹp da.

Sau đây là 8 món ăn, bài thuốc từ hoa đào có tác dụng trị bệnh và làm đẹp da:

1. Cháo hoa đào

Nguyên liệu: Hoa đào (khô) 2g, gạo tẻ 100g và 30g đường nâu.

Cách chế biến: Cho hoa đào vào xoong, ngâm nước 30 phút. Cho gạo tẻ vào, ninh thành cháo, cho đường nâu vào, trộn đều. Mỗi ngày ăn sáng 1 lần.

Món cháo này vừa có tác dụng thẩm mỹ, vừa có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu, loại bỏ huyết ứ.

2. Hoa đào hoàn

Lấy hoa đào mới nở phơi khô, xay nhỏ, hoàn với mật thành viên uống. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 6g vào buổi sáng và tối.

Vị thuốc này có tác dụng làm sáng da, trị mụn trứng cá do can khí ngưng trệ, khí huyết kém.

8 món ăn bài thuốc từ hoa đào - Ảnh 3.

Hoa đào có nhiều công năng trị bệnh và làm đẹp.

3. Rượu hoa đào

Nguyên liệu: Hoa đào 25g, ngâm vào 250ml rượu trong 1 tuần.

Mỗi lần uống 10ml hòa với nước ấm. Ngày 1 lần, uống liền trong 1 tuần có tác dụng thông kinh hoạt lạc, điều trị phụ nữ bế kinh.

4. Rượu hoa đào - bạch chỉ

Nguyên liệu: Nụ hoa đào mới nở 30g, bạch chỉ 40g cho vào 1 lít rượu trắng, ngâm 1 tháng thì dùng được. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 - 15 ml, đồng thời lấy một chút rượu thoa đều lên mặt có tác dụng loại bỏ các đốm đen trên mặt, và cải thiện các triệu chứng của làn da xỉn màu, các vết thâm nám hoặc vết thâm sau sinh.

5. Trà hoa đào hoạt huyết tán phong, trừ thấp

Nguyên liệu: Hoa đào 10g, hoa sen 15g; hãm với nước sôi trong bình kín. 

Uống thay trà hằng ngày, dùng cho trường hợp da mặt có nhiều vết nám và tàn nhang.

6. Trà hoa đào làm trắng da

Nguyên liệu: Hoa đào 3g, hoa thược dược 3g, đan sâm 6g.

Hãm trà uống, có tác dụng hoạt huyết, hóa ứ, dưỡng huyết, làm trắng da.

7. Bột hoa đào làm trắng da

Hoa đào (khô) 60g, hạt bí 75g, vỏ cam 45g, xay thành bột mịn, cho vào lọ sứ dùng dần.

Mỗi lần 1g, ngày 2 - 3 lần, dùng với nước ấm sau bữa ăn.

Công thức này có tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu và loại bỏ huyết ứ, xóa mờ vết nám và làm trắng da, dưỡng ẩm cho da.

8. Trà hoa đào, hồng hoa

Nguyên liệu: Hoa đào 5g, hồng hoa 5g; hãm trà uống hằng ngày, rất tốt cho sức khỏe và vẻ đẹp.

Ngày Xuân, ngoài việc thưởng thức vẻ đẹp độc đáo của hoa đào, bạn có thể sử dụng hoa đào với mục đích chăm sóc sức khỏe và làm đẹp da cho bản thân và gia đình.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Khi tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cần lưu ý điều gì?


PGS.TS. Dương Trọng Nghĩa
Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương
Ý kiến của bạn