8 lý do gây suy giảm sức đề kháng

22-12-2014 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Cơ thể chúng ta dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn khi sức đề kháng (hay khả năng miễn dịch) bị suy giảm.

Cơ thể chúng ta dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn khi sức đề kháng (hay khả năng miễn dịch) bị suy giảm. Câu hỏi đặt ra là: Vì sao cơ thể bị suy giảm sức đề kháng? Mời bạn cùng tìm hiểu câu trả lời.

Các nghiên cứu gần đây cho biết có các yếu tố làm suy giảm sức đề kháng cơ thể như sau:

Sự ô nhiễm không khí: Do các khu công nghiệp phát triển, lượng cac-bon thải nhiều ra khí quyển; ôtô, xe máy có nhiều; việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu… làm ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Khi bạn hít phải khói bụi, hơi hóa chất… sẽ bị nhiễm bẩn phổi. Các nghiên cứu đã phát hiện: không khí bẩn ngăn chặn các tế bào T (tế bào cần thiết của hệ miễn dịch) gây ra viêm nhiễm hô hấp. Để cải thiện môi trường sống, bạn cần đầu tư một máy lọc không khí trong nhà để có không khí trong lành.

Hít phải khói bụi bị giảm sức đề kháng cơ thể.

Ngồi nhiều: TS. Joel Fuhrman (người Mỹ) cho biết, ngồi nhiều làm chậm tốc độ trao đổi chất của cơ thể, làm cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng chậm. Nếu bạn phải ngồi cả ngày thì không tránh khỏi suy giảm miễn dịch, dễ mắc bệnh. Vì vậy, để cải thiện tình hình, từ nay, cứ sau khoảng 45 phút đến một tiếng ngồi làm việc, bạn nhớ đứng dậy đi lại và ra khỏi phòng khoảng 5-10 phút. Vận động như vậy sẽ kích hoạt cơ bắp và thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể.

Do ăn thức ăn chế biến sẵn: Nếu bạn ăn nhiều khoai tây chiên, bánh kẹo, các loại snack, nước ngọt… có quá nhiều chất không tốt như đường, mỡ và muối có hại cho cơ thể - các thực phẩm này sẽ làm suy yếu các tế bào T và B là “đội quân” chủ lực chống lại bệnh tật. Bởi vậy, TS. Susan Blum (người Mỹ) khuyên chúng ta nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, trong đó chứa nhiều chất xơ giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch.

Sử dụng nhiều mỹ phẩm: Nếu bạn lạm dụng mỹ phẩm, da phải hấp thụ các loại kem lót, kem nền, kem che khuyết điểm, son môi… sẽ rất có hại. Mỹ phẩm chứa các chất như sodium lauryl… thâm nhập vào bên trong gây ra những tác hại khôn lường. Để giảm thiểu tác hại, bạn nên sử dụng mỹ phẩm có nguồn gốc tự nhiên để bảo vệ hệ thống miễn dịch.

Thức quá khuya: Nếu bạn hay thức khuya, cơ thể không sản xuất đủ melatonin trong khi ngủ, hệ thống miễn dịch không thể tạo đủ tế bào bạch cầu để chống đỡ vi khuẩn gây bệnh. Do đó, bạn cần ngủ đủ từ 7-8 tiếng mỗi ngày để cơ thể tái sản xuất sức khỏe sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Ăn quá nhiều: Bạn không nên ăn quá nhiều chất đạm sẽ khiến cơ thể sản xuất nhiều hormon IGF1 là chất thúc đẩy quá trình lão hóa và cản trở hệ thống miễn dịch. Trái lại, bạn lại phải ăn đủ chất béo tốt có trong cá hồi, cá mòi, hạnh nhân, cải xoăn. Nhưng bạn cần tránh ăn chất béo trans và chất béo bão hòa bằng cách tránh ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, hạn chế ăn thịt mỡ động vật.

Do cô đơn: TS. Sheldon Cohen thuộc Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) cảnh báo rằng: Nếu bạn đang trong tình trạng cô đơn thì hệ miễn dịch cũng bị suy yếu. Vì vậy, bạn cần khắc phục bằng cách mở rộng các mối giao tiếp với bạn bè, người thân hay đồng nghiệp.

Stress: Khi bạn bị căng thẳng kinh niên thì nồng độ hormon như testosteron và estrogen bị suy giảm gây mất cân bằng, làm cho hệ miễn dịch giảm khả năng chống lại vi khuẩn gây bệnh. Bởi vậy, bạn phải tìm cách thư giãn, giải trí để giảm căng thẳng mới khỏe mạnh, ít mắc bệnh.

BS. Nguyễn Minh Hạnh

 


Ý kiến của bạn