8 loại trái cây, rau củ xua tan cơn khát mùa hè

30-06-2018 07:52 | Dinh dưỡng
google news

SKĐS - Mùa hè, nhiệt độ tăng cao, cơ thể tiết nhiều mồ hôi dễ mất nước và tiêu hao năng lượng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, mùa hè cũng có nhiều loại trái cây, rau củ có thể bù lại phần năng lượng đã mất này của cơ thể.

Dưới đây là một số gợi ý của chuyên gia dinh dưỡng giúp bạn lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho cơ thể trong thời tiết mùa hè oi bức.

1. Trà đá

Chắc chắn, một ly trà đá sẽ giúp xua tan cái nóng của 1 ngày hè, nhưng bạn có biết rằng nó còn đem lại lợi ích cho sức khỏe? Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu uống trà thường xuyên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc Alzheimer và tiểu đường, cùng với một hàm răng khỏe mạnh và xương chắc khỏe hơn.

Trong trà rất giàu các chất chống oxy hóa được gọi là flavonoids. Bất kể loại nào, từ trà đen, trà xanh, trà ô long, trà trắng hoặc trà thảo dược, flavonoid sẽ phát huy tối đa công dụng khi trà còn tươi.

Nếu bạn muốn giữ trà trong tủ lạnh " thêm vào đó một chút nước cốt chanh" , đó là lời khuyên của Jeffrey Blumberg, Tiến sĩ, Giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Chất chống oxy hóa tại Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người của USDA tại Đại học Tufts ở Boston cho biết, acid citric và vitamin C trong nước cốt chanh hoặc cam sẽ giúp bảo quản flavonoid có trong trà được lâu hơn.

2. Dưa hấu

Dưa hấu duy trì đủ nước giúp bạn có 1 trí nhớ minh mẫn và tâm trạng ổn định. Nước cũng giúp làm mát cơ thể ( bằng cách đổ mồ hôi) trong những ngày hè oi bức.

Tin tốt là nước cũng có thể được cung cấp qua nhiều loại thức ăn, như dưa hấu. Ngoài việc chứa lycopene bảo vệ da, 92% dưa hấu là nước. Việc ăn những loại thực phẩm giàu nước sẽ giúp bạn thỏa mãn với lượng calo ít hơn ( khá thú vị là uống nước cùng với thức ăn lại không đem lại tác dụng tương tự)

3. Cà chua

Kem chống nắng giúp bảo vệ bên ngoài làn da của bạn trước ánh nắng gắt của mùa hè. Cà chua cũng vậy, chúng có tác dụng cung cấp cho bạn thêm 1 lớp bảo vệ làn da từ bên trong cơ thể.

Trong cà chua có sắc tố caroten( tiền vitamin A) tạo màu đỏ cho cà chua, giúp tiêu thụ nhiều lycopene có tác dụng bảo vệ da khỏi cháy nắng. Trong 1 nghiên cứu, các tình nguyện viên được tiếp xúc với tia cực tím, gần 50% trong số họ ít bị đỏ da hơn sau khi ăn thêm ½ thìa bột cà chua ngoài chế độ ăn thường xuyên của họ trong 10 – 12 tuần. Tuy nhiên, cũng trong nghiên cứu đó, những người chỉ được bổ sung lycopene hoặc lycopene tổng hợp không có được sự bảo vệ khỏi cháy nắng một cách đáng kể.

4. Cà phê

Uống 1 ly cà phê duy nhất mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư da. Trong 1 nghiên cứu trên hơn 93000 phụ nữ, được công bố trên tạp chí Phòng chống ung thư Châu Âu ( European Journal of Cancer Prevention), những người uống 1 tách cà phê duy nhất mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư tế bào hắc tố giảm khoảng 10%.

Khi họ uống càng nhiều, đến tầm 6 tách mỗi ngày, thì nguy cơ càng giảm. Các loại thực phẩm không chứa caffein dường như không có tác dụng này.

5. Ngô

Trong ngô có chứa lutein và zeaxanthin, 2 chất tiền vitamin A duy nhất có trong võng mạc, có khả năng hoạt động như 1 bộ lọc tự nhiên, giúp hình thành sắc tố võng mạc, ngăn cản 1 số tia có hại trong ánh nắng mặt trời.

Ngô cũng giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những bệnh nhân trên 60 tuổi.

6. Anh đào

Anh đào đem lại hàng loạt lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể từng nghe nói rằng uống nước ép anh đào chua có thể đem lại cho bạn giấc ngủ ngon lành và giúp chế ngự cơn đau sau mỗi lần tập luyện. Trong quả anh đào chua còn có những chất có thể khiến cơ thể bạn trở nên thon gọn hơn bởi trong anh đào chứa anthocyamin, chất có khả năng kích hoạt 1 loại phân tử giúp tăng tốc độ đốt cháy chất béo và giảm dự trữ mỡ thừa.

7. Quả mâm xôi

Quả mâm xôi là 1 nguồn chất xơ tuyệt vời, 1 trong số đó được hòa tan dưới dạng pectin, là một chất giúp giảm lượng cholesterol.

1 cốc mâm xôi chứa khoảng 8 gam chất xơ. Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng (the Journal of Nutrition) gợi ý rằng ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân, thậm chí thúc đẩy quá trình giảm cân.

Sau 2 năm nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi tăng thêm 8g chất xơ với mỗi 1000 calo trong khẩu phần ăn, các tình nguyện viên sẽ giảm khoảng 2 kg cân nặng. Hãy tự kiểm chứng.

Nếu bạn đang sử dụng 2000 calo mỗi ngày, cố tăng chất xơ trong khẩu phần lên 16 gam và cảm nhận sự khác biệt.

8. Quả việt quất

Quả việt quất tươi chứa các chất chống oxy hóa có khả năng giúp cơ thể tránh khỏi mệt mỏi cơ bắp bằng cách thu dọn các gốc tự do được cơ bắp sản xuất trong suốt quá trình hoạt động, theo một nghiên cứu gần đây của New Zealand.

Video: Cách pha chế các loại nước ép trái cây. Nguồn: Youtube


Mai Hương - Học viện Quân Y
Ý kiến của bạn
Tags: