8 loại thuốc cần lưu ý khi dùng cùng với vitamin E

05-09-2022 9:11 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Vitamin E rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của cơ thể. Tuy nhiên, khi bổ sung vitamin E, nên thận trọng với việc kết hợp các loại thuốc khác để tránh các tương tác thuốc bất lợi...

1. Vai trò của vitamin E

Vitamin E rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Vitamin E là một loại vitamin hòa tan trong chất béo và có thể được tìm thấy trong dầu thực vật, ngũ cốc, thịt, gia cầm, trứng, trái cây và rau quả.

Hầu hết các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và chuyên gia dinh dưỡng đều đồng ý rằng cách phù hợp nhất để cung cấp cho cơ thể lượng vitamin E cần thiết là ăn một chế độ ăn uống cân bằng có nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Tuy nhiên, bổ sung vitamin E cũng có thể hữu ích trong một số trường hợp.

Công dụng chính của vitamin E là để điều trị tình trạng thiếu vitamin E và cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh lý như bệnh tim, đau ngực, Alzheimer… Vitamin E đóng một vai trò quan trọng trong ngăn ngừa một số bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng, tuyến tiền liệt, dạ dày và tuyến tụy. Một số người sử dụng thuốc bổ sung vitamin E hoặc dầu vitamin E để bảo vệ da khỏi lão hóa sớm.

Những loại thuốc nào không nên dùng cùng với vitamin E? - Ảnh 1.

Khi được dùng với liều lượng thích hợp, việc sử dụng vitamin E bằng đường uống thường được coi là an toàn.

Khi được dùng với liều lượng thích hợp, việc sử dụng vitamin E bằng đường uống thường được coi là an toàn. Nhưng việc sử dụng chất bổ sung có thể gây ra các rủi ro, đặc biệt là dùng liều cao và kèm theo các tình trạng sức khỏe khác hoặc đang sử dụng một số loại thuốc.

2. Tương tác thuốc là gì?

Nói một cách dễ hiểu, tương tác thuốc xảy ra khi một loại thuốc và một chất khác có trong cơ thể trộn lẫn với nhau, ngăn cản thuốc hoạt động như mong đợi. Có nhiều loại tương tác thuốc, bao gồm cả tương tác thuốc với thuốc, tương tác thuốc và thực phẩm và tương tác thuốc và chất bổ sung.

Tương tác thuốc xảy ra khi có sự tăng hoặc giảm sự hấp thu hoặc phân bố của thuốc trong toàn bộ cơ thể, khi có những thay đổi đối với thuốc do chuyển hóa của cơ thể và khi thuốc được thải trừ hoàn toàn khỏi cơ thể.

3. Tương tác thuốc vitamin E

Khi dùng ở liều lượng thích hợp, việc tiêu thụ vitamin E thường được coi là an toàn. Nhưng tiêu thụ quá mức có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người dùng các loại thuốc sau:

3.1 Thuốc chống đông máu

Sử dụng vitamin E với các loại thuốc chống đông máu như warfarin và heparin hoặc các sản phẩm tương tự như heparin, cũng như các loại thảo mộc chống đông máu và các chất bổ sung làm giảm đông máu, có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

3.2 Thuốc chống kết tập tiểu cầu

Thuốc chống kết tập tiểu cầu ngăn cản các tiểu cầu không cho kết tập lại để hình thành cục máu, khởi đầu của quá trình đông máu và sinh huyết khối gây nghẽn mạch máu. Thuốc chống kết tập tiểu cầu như clopidogrel, ticlopidine... kết hợp với vitamin E có thể làm tăng tác dụng và tăng nguy cơ chảy máu.

3.3 NSAID

Nhóm thuốc này, bao gồm aspirin và ibuprofen, có thể cản trở quá trình đông máu bình thường, làm tăng nguy cơ chảy máu - đặc biệt là ở đường tiêu hóa. Dùng các thuốc này cùng với vitamin E có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

3.4 Statin

Những loại thuốc này được sử dụng để giảm cholesterol, và luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung vitamin E cùng với statin. Vitamin E, khi dùng kết hợp với vitamin C, selen và beta-caroten, có thể làm giảm hiệu quả của thuốc giảm cholesterol.

Những loại thuốc nào không nên dùng cùng với vitamin E? - Ảnh 4.

Statin là thuốc để giảm cholesterol.

3.5 Hóa trị

Thuốc hóa trị rất cần thiết để điều trị ung thư. Vitamin E là một chất chống oxy hóa, nên có một số lo ngại rằng nó có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc hóa trị.

3.6 Chất nền Cytochrome P450 3A4 (CYP3A4)

Thận trọng khi dùng vitamin E và các loại thuốc khác bị ảnh hưởng bởi các enzym này, như thuốc giảm tiết axit dạ dày omeprazole.

3.7 Thuốc chống trầm cảm

Vitamin E cản trở sự hấp thu thuốc chống trầm cảm desipramine. Desipramine là thuốc trầm cảm ba vòng. Các thuốc ba vòng khác bao gồm imipramine và nortriptyline.

3.8 Thuốc chống loạn thần

Vitamin E có thể cản trở cơ thể hấp thụ thuốc chống loạn thần chlorpromazine (Thorazine). Chlorpromazine thuộc nhóm thuốc được gọi là phenothiazines.

4. Lưu ý cần thiết để bổ sung vitamin E an toàn

Luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc hay các chất bổ sung vitamin.

Mặc dù Vitamin E, thường an toàn và dễ uống, nhưng chúng có thể có những tác dụng khác nhau đối với những người khác nhau. Tự chẩn đoán và sử dụng thuốc không phải là một chiến lược chăm sóc sức khỏe tốt, và trong trường hợp của vitamin E, có những tương tác thuốc cần lưu ý trước khi sử dụng.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Bổ sung chất dinh dưỡng gì khi bị sốt xuất huyết để nhanh khỏi bệnh

Ds. Nguyễn Xuân Chiến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH