8 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng ngăn ngừa rụng tóc

28-04-2024 09:00 | Dinh dưỡng
google news

SKĐS – Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và nhiều tác động của môi trường sống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc. Việc khắc phục sự thiếu hụt chất dinh dưỡng bằng chế độ ăn có thể giúp điều trị rụng tóc và thúc đẩy tốc độ mọc tóc.

Rụng tóc đã trở thành một vấn đề rất phổ biến trong thế giới hiện đại. Ô nhiễm quá mức, thực phẩm bẩn, căng thẳng, áp lực công việc, chất lượng giấc ngủ kém… là một vài trong số rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc.

Tất cả những yếu tố này, cùng với những yếu tố khác như rụng tóc do di truyền, tuổi tác, mất cân bằng nội tiết tố… góp phần gây ra tình trạng rụng tóc ngày càng trở nên phổ biến ở giới trẻ, phá vỡ quan niệm sai lầm rằng nó chỉ có thể xảy ra với người già.

Chế độ ăn uống lành mạnh đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe toàn diện của cơ thể. Một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe, bao gồm cả rụng tóc. Các nghiên cứu và thí nghiệm gần đây được thực hiện tại nhiều viện nghiên cứu trên khắp thế giới đã khiến các nhà khoa học tin rằng một số loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc.

Dưới đây là 8 loại thực phẩm có thể ngăn ngừa rụng tóc:

1. Rau xanh giàu sắt, vitamin A và C ngừa rụng tóc

8 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng ngăn ngừa rụng tóc- Ảnh 1.

Bông cải xanh giàu sắt giảm giúp tóc phát triển chắc khỏe rụng tóc.

Các loại rau xanh chứa nhiều chất sắt cần thiết để thúc đẩy lưu thông máu, giúp tóc phát triển chắc khỏe. Lượng sắt không đủ là nguyên nhân chính gây rụng tóc.

Khi thiếu chất sắt, việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến nang tóc sẽ bị ảnh hưởng, cản trở sự phát triển của tóc và làm sợi tóc yếu đi. Để tăng cường sức khỏe cho mái tóc, hãy cân nhắc việc kết hợp các loại rau lá xanh đậm như rau bina, rau dền xanh, bông cải xanh, bắp cải và lá chùm ngây vào chế độ ăn uống. Những loại rau này rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như folate, sắt cũng như vitamin A và C.

2. Quả mọng giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ nang tóc

Quả mọng (việt quất, dâu tây, mâm xôi...) chứa nhiều hợp chất có lợi và vitamin có thể hỗ trợ sự phát triển của tóc, đặc biệt là vitamin C, có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ nang tóc khỏi bị hư hại từ các phân tử có hại gọi là gốc tự do. Những phân tử này tồn tại tự nhiên trong cơ thể và môi trường.

Cơ thể cũng sử dụng vitamin C để sản xuất collagen, một loại protein giúp tóc chắc khỏe, ngăn ngừa tóc giòn và gãy. Hơn nữa, vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt từ chế độ ăn uống. Nồng độ sắt thấp dễ gây thiếu máu do thiếu sắt, có liên quan đến rụng tóc.

3. Quả bơ

Hàm lượng chất béo, đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và khoáng chất trong quả bơ cũng là nguyên liệu tuyệt vời cho tóc và da. Bơ rất giàu chất dinh dưỡng như canxi, vitamin B12, kẽm, riboflavin, thiamine, vitamin A, C, E, folate, niacin, vitamin B6, sắt, magie. Nó cũng chứa protein, chất xơ và tất cả 9 acid béo thiết yếu. Tất cả những chất dinh dưỡng này hỗ trợ sự phát triển của tóc và giảm rụng tóc.

4. Các loại hạt

Các loại hạt là món ăn nhẹ lành mạnh và ngon miệng chứa nhiều chất dinh dưỡng, đó là lý do tại sao hạt tốt cho sức khỏe tổng thể. Tóc cũng được hưởng lợi từ các loại hạt tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nếu tình trạng rụng tóc là mối lo ngại thì đây có thể là thời điểm hoàn hảo để bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn uống. Các loại hạt có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Các loại hạt cung cấp nhiều loại vitamin B, kẽm và acid béo thiết yếu. Nếu cơ thể không nhận được những chất dinh dưỡng này, có thể bị rụng tóc. Kẽm và selen rất quan trọng cho sự phát triển của tóc nhưng cơ thể không tự tạo ra chúng. Vì vậy, nên thêm các loại hạt vào chế độ ăn uống. Các nguồn hạt tốt cho tóc là hạt lanh, hạt chia…

5. Cá béo

8 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng ngăn ngừa rụng tóc- Ảnh 3.

Cá hồi là một trong những loại cá béo giàu acid béo omega-3 hỗ trợ sự phát triển của tóc.

Các loại cá béo như cá hồi, cá trích và cá thu có chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Đây là nguồn cung cấp acid béo omega-3 tuyệt vời, hỗ trợ sự phát triển của tóc. Một nghiên cứu trên 120 phụ nữ cho thấy thực phẩm bổ sung có chứa acid béo omega-3, omega-6 và chất chống oxy hóa giúp giảm rụng tóc và tăng mật độ tóc.

Cá béo cũng là nguồn cung cấp protein, selen, vitamin D3 và vitamin B tuyệt vời, có thể giúp thúc đẩy tóc chắc khỏe. Do đó, nên thường xuyên bổ sung cá béo và các nguồn vitamin D trong thực phẩm trong chế độ ăn uống.

6. Khoai lang

Khoai lang là nguồn cung cấp beta-carotene tốt. Cơ thể chuyển đổi hợp chất này thành vitamin A, có liên quan đến sức khỏe của tóc. Một củ khoai lang cỡ vừa (khoảng 114g) chứa đủ beta carotene để cung cấp tới 160% nhu cầu vitamin A hàng ngày.

Vitamin A ảnh hưởng đến việc sản xuất bã nhờn, giúp tóc khỏe mạnh. Thiếu hoặc thừa nhiều vitamin A đều có thể dẫn đến rụng tóc. Nên ăn thực phẩm giàu vitamin A như khoai lang và tránh bổ sung quá nhiều.

7. Hạt hướng dương

Chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, hạt hướng dương mang lại nhiều lợi ích góp phần mang lại sức sống và độ bóng tổng thể cho mái tóc. biotin, còn được gọi là vitamin B7 đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì mái tóc khỏe mạnh. Nó tăng cường các sợi tóc, giảm độ giòn và thúc đẩy sự phát triển của tóc.

8. Trứng

Trứng là nguồn cung cấp protein và biotin dồi dào, hai chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của tóc. Ăn đủ chất đạm sẽ hỗ trợ sự phát triển của tóc vì nang tóc chủ yếu được làm từ protein. Thiếu protein có thể gây rụng tóc. Biotin rất cần thiết cho việc sản xuất protein tóc gọi là keratin, đó là lý do tại sao các chất bổ sung biotin thường được bán trên thị trường để hỗ trợ sự phát triển của tóc. Biotin có thể giúp cải thiện sự phát triển của tóc ở những người bị thiếu hụt biotin.

Trứng cũng là nguồn cung cấp kẽm, selen và các chất dinh dưỡng tốt cho tóc khác. Điều này khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tối ưu cho tóc.

Vitamin A giúp sản xuất bã nhờn, loại dầu tự nhiên giúp giữ ẩm cho da đầu và ngăn ngừa khô da. Vitamin E là chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy lưu thông máu đến da đầu, đảm bảo nang tóc nhận được đầy đủ dưỡng chất. Acid béo omega-3 rất cần thiết để duy trì da đầu khỏe mạnh. Chúng giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và duy trì độ ẩm thích hợp, từ đó giúp tóc phát triển khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, tóc chủ yếu được tạo thành từ một loại protein gọi là keratin. Tiêu thụ đủ lượng protein là điều cần thiết cho sức khỏe của tóc, vì nó cung cấp các khối xây dựng cần thiết cho sự phát triển và phục hồi tóc.

Hãy đảm bảo có một chế độ ăn uống cân bằng để bạn có được các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và sức khỏe của tóc.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến rụng tóc như thế nào?Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến rụng tóc như thế nào?

SKĐS - Rụng tóc là một tình trạng phổ biến do nhiều nguyên nhân như khí hậu, môi trường, nguồn nước, di truyền học, rối loạn nội tiết tố, suy giáp, stress, hóa trị… và cũng có thể do các yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Rụng tóc: Khi nào cần đi khám bác sĩ | SKĐS


Mỹ Uyên
Ý kiến của bạn