8 điều nên làm khi bị chẩn đoán tiền tiểu đường

20-02-2017 8:57 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tiền tiểu đường là khi lượng đường trong máu cao, nhưng chưa đến mức bị bệnh tiểu đường.

Các nhà khoa học Mỹ cho rằng với những người tiền tiểu đường, việc thay đổi lối sống có hiệu quả hơn dùng thuốc metformin. Những thay đổi lối sống dưới đây giúp ngăn ngừa tình trạng này tiến triển

Giảm cân

Thừa cân và béo phì là một trong những nguyên nhân dẫn tới tiểu đường. Vì vậy, với những người thừa cân, béo phì bị tiền tiểu đường, giảm cân là cách hiệu quả để ngăn ngừa tiền tiểu đường tiến triển thành tiểu đường.

Những cách đơn giản như giảm đồ uống có đường như nước trái cây và soda có thể cắt giảm lượng lớn calo và có tác động tích cực đến sức khỏe, giảm nguy cơ mắc tiểu đường.

Kiểm tra hàm lượng vitamin D

Theo một nghiên cứu năm 2014, những người bị tiền tiểu đường có hàm lượng vitamin D thấp có thể tăng gấp hai lần nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường so với những người bổ sung vitamin D trong khoảng 2,5 năm. Tuy nhiên, không có một liều vitamin D tối ưu cho tất cả mọi người.Vì vậy, hãy kiểm tra hàm lượng vitamin D trong máu để có biện pháp điều trị thích hợp.

8 điều nên làm khi bị chẩn đoán tiền tiểu đường

Kiểm tra tuyến giáp

Nghiên cứu cho thấy hormone tuyến giáp giảm dưới mức bình thường cũng làm tăng nguy cơ tiền tiểu đường và nhiều căn bệnh khác. Các nhà nghiên cứu cho rằng vì hormon tuyến giáp giúp giữ cho sự trao đổi chất chậm, nó có thể dẫn đến tăng cân và nhạy với insulin, một yếu tố nguy cơ khác gây bệnh tiểu đường.

Tích cực hoạt động

Tập thể dục thường xuyên rất quan trọng trong việc ngăn chặn bệnh tiểu đường vì nó giúp giảm cân và cũng giảm hàm lượng insulin. Bạn cũng lưu ý không nhất thiết phải tập những bài tập có cường độ cao mà thậm chí đi bộ nhanh còn hiệu quả hơn so với chạy bộ trong cải thiện đường huyết ở những người bị tiền tiểu đường.

Bổ sung chất béo đúng cách

Theo nghiên cứu của trường Đại học Tufts từ trên hơn 100 thử nghiệm lâm sàng, ăn thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đa như dầu ăn, rau, cá béo và các loại hạt, có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, đặc biệt là chúng có thể thay thế những thực phẩm giàu carbohydrate hoặc chất béo bão hòa. Bạn có thể ăn một chút carb, nhưng cần hạn chế những thực phẩm màu trắng như bánh mì trắng, cơm vì chúng có thể làm tăng đường huyết và khiến bệnh tiến triển.

Kiểm tra chứng ngưng thở khi ngủ

Một nghiên cứu của Đại học Chicago năm 2015 chỉ ra rằng nhiều người bị tiền tiểu đường cũng bị ngưng thở khi ngủ nhưng không biết. Điều trị chứng bệnh này có thể cải thiện lượng đường trong máu và làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Nếu bạn ngáy hoặc cảm thấy mệt mỏi thường xuyên cho dù bạn ngủ 7-8 tiếng một đêm, hãy đến cơ sở y tế để chẩn đoán sàng lọc chứng ngưng thở khi ngủ.

Nấu ăn đúng cách

Nghiên cứu đăng trên tờ Diabetiologia cho thấy những người béo phì thường xuyên ăn những món ăn như luộc, hầm, hoặc hấp có thể giảm cân nặng và cải thiện sức đề kháng insulin so với những người ăn những món ăn nướng, chiên rán. Theo các nhà nghiên cứu, điều này là do thực phẩm nấu chín ở nhiệt độ cao sản sinh các chất như AGEs liên quan đến kháng insulin cũng như tình trạng viêm khắp cơ thể.

Kiểm tra thường xuyên

Hiệp hội tiểu đường Mỹ khuyến cáo nếu bạn bị tiền tiểu đường, bạn cần được kiểm tra bệnh tiểu đường hàng năm. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem bạn có các dấu hiệu của bệnh tim không, trong đó bao gồm sàng lọc huyết áp cao và cholesterol cao.


BS Thu Vân
Ý kiến của bạn