8 dấu hiệu tái phát ung thư vú

12-10-2017 7:46 PM |

SKĐS - Khi ung thư vú xuất hiện ở giai đoạn đầu, phẫu thuật và kết hợp hóa trị, xạ trị được thực hiện để điều trị bệnh.

8 dấu hiệu tái phát ung thư vú

 

Trong giai đoạn tiến triển, hóa trị và xạ trị được thực hiện để làm ngưng sự tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, tình trạng tái phát có thể xảy ra và không nhất thiết tái phát trở lại ở vú (trong trường hợp vú được bảo tồn), nó có thể di căn tới những vị trí khác của cơ thể. Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng báo hiệu ung thư vú tái phát:

Ho và cảm lạnh thường xuyên

Ho và cảm lạnh có thể là tình trạng bình thường nhưng nếu thường xuyên tái lại dù đã dùng thuốc, đây có thể là dấu hiệu cơ thể bị nhiễm trùng. Do vậy, bạn không nên bỏ qua dấu hiệu ho và cảm lạnh kéo dài. Nếu tình trạng này kéo dài hơn 1 tuần hãy đi khám bác sĩ và theo dõi.

Sốt nhẹ

Sốt là phản ứng của cơ thể với nhiễm trùng và thường tự khỏi nếu tế bào miễn dịch của cơ thể có thể chống lại nhiễm trùng. Nhưng nếu sốt không hết trong vòng từ 1-2 ngày, tốt nhất là bạn nên đi kiểm tra để tìm nguyên nhân.

Đau xương

Trong giai đoạn hồi phục, bạn có thể bị đau. Nhưng nếu bị đau xương sau khi kết thúc điều trị, đây có thể là dấu hiệu đáng báo động. Nhớ rằng, di căn ung thư vú thường xảy ra ở xương và vẫn có thể điều trị được. Vì vậy không nên bỏ qua dấu hiệu đau mà nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt khi thấy dấu hiệu này.

Khó thở

Nếu bạn thấy khó thở khi thực hiện những hoạt động bình thường như đi bộ một quãng đường ngắn hoặc leo vài bậc cầu thang, tốt nhất hãy đi khám bác sĩ. Đây có thể là dấu hiệu ung thư đã lan đến phổi của bạn.

Mất cảm giác ngon miệng

Sau khi phẫu thuật và trong quá trình hồi phục, bạn có thể không thấy ngon miệng như trước. Nhưng nếu bạn bỏ bữa và không muốn ăn thì ung thư di căn vào gan có thể là nguyên nhân.

Giảm cân

Phần lớn những người sống sót sau khi ung thư có thể được yêu cầu kiểm soát hoặc giảm cân vì các tế bào chất béo trong bụng có thể bài tiết estrogen khiến bạn dễ bị tái phát. Nếu bạn đang bị giảm nhiều cân, hãy đi khám bác sĩ và theo dõi tình trạng bất thường này.

Yếu mệt

Mệt mỏi có thể do nhiều nguyên nhân nhưng nếu bạn cảm thấy mệt mỏi suốt cả ngày đêm, bạn có thể cần đi kiểm tra.

Đau đầu

Đau đầu thường xuyên có thể là dấu hiệu cho thấy ung thư có thể đã di căn tới não hoặc cột sống.


BS Thu Vân
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH