8 chất chống oxy hóa tốt nhất cho sức khoẻ làn da

08-07-2022 07:00 | Thông tin dược học

SKĐS - Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể. Làn da khoẻ đẹp cũng cần các chất dinh dưỡng có lợi và lành mạnh. Vì vậy việc nuôi dưỡng bề mặt da bằng các thành phần có lợi như chất chống oxy hóa là rất quan trọng.

1. Chất chống oxy hoá là gì?

Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng khi nói đến sức khỏe làn da. Chúng ta cần một loạt các chất dinh dưỡng khác nhau gồm vitamin, khoáng chất, axit béo và dinh dưỡng thực vật. Vì làn da của chúng ta thường xuyên tiếp xúc với nhiều các tác nhân gây căng thẳng từ môi trường và sinh học, chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và vẻ ngoài tươi trẻ của nó.

Để hiểu chất chống oxy hóa là gì và hoạt động như thế nào, chúng ta cần tìm hiểu về các gốc tự do. Khi cơ thể chúng ta tiếp xúc với các yếu tố gây căng thẳng sinh học và môi trường, như ô nhiễm không khí, khói thuốc lá, tia cực tím hoặc vi khuẩn và virus có hại, chúng sẽ phản ứng bằng cách tạo ra các gốc tự do. Lợi ích lớn nhất mà chất chống oxy hóa mang lại cho da là khả năng chống lại tác hại của các gốc tự do này.

Các chất chống oxy hóa tốt nhất cho sức khoẻ làn da - Ảnh 1.

Một số dấu hiệu da lão hóa dễ thấy nhất là da mất đi độ săn chắc, xuất hiện vết nhăn và nám da.

Các gốc tự do có thể phá vỡ collagen của da, can thiệp vào quá trình sửa chữa tự nhiên và gây viêm. Những hợp chất có hại này góp phần đáng kể vào quá trình lão hóa da bằng cách thúc đẩy sự phát triển của các nếp nhăn, màu da không đồng đều và nổi mụn. Chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ra nám da, một tình trạng da đặc trưng bởi các mảng hoặc đốm màu nâu, xanh hoặc xám, thường nằm xung quanh mặt và vùng cổ.

2. 8 chất chống oxy hoá tốt cho làn da

Chất chống oxy hóa trong chăm sóc da là các phân tử chống lại một số dấu hiệu da lão hóa dễ thấy nhất như nếp nhăn, nám da và mất đi độ săn chắc.

Chất chống oxy hóa được chứng minh là thành phần thiết yếu trong các liệu trình chăm sóc da chống lão hóa.

Các chất chống oxy hóa phổ biến bao gồm vitamin C, vitamin E, resveratrol, niacinamide (còn được gọi là vitamin B3) và vitamin A (thường được biết đến nhiều hơn trong chăm sóc da với tên gọi retinol).

Các thành phần hợp chất khác, như trà xanh, cũng có thể chứa chất chống oxy hóa (trong trà xanh có polyphenol và flavonoid, hai chất bảo vệ mạnh mẽ).


2.1. Vitamin C

Được biết đến với khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp duy trì sức khỏe và tính toàn vẹn của làn da. Vitamin C giúp làm giảm sự tăng sắc tố và thúc đẩy sản xuất collagen. Nó cũng có thể làm giảm sự xuất hiện của các đốm đen bằng cách ngăn chặn sự sản xuất quá mức của các sắc tố trên da.

Khi thoa với kem hoặc huyết thanh, vitamin C có thể điều chỉnh việc sản xuất bã nhờn và làm giảm các vết thâm do mụn trứng cá.


2.2. Vitamin E

Vitamin E là chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo hiệu quả nhất bảo vệ màng tế bào khỏi quá trình oxy hóa. Vitamin E bảo tồn tính toàn vẹn của các thành phần lipid da và làm giảm nguy cơ phát triển các tình trạng da tự miễn dịch, như bệnh chàm dị ứng và bệnh vẩy nến.

Đặc biệt khi thoa với kem dưỡng da, vitamin E có thể bảo vệ chống lại cháy nắng, tăng sắc tố và thậm chí là ung thư da.


2.3. Vitamin D

Vitamin D rất quan trọng để duy trì sức khỏe của xương và tăng cường hệ thống miễn dịch. Một thực tế ít được biết đến là chất dinh dưỡng này cũng có thể giúp bảo vệ làn da của chúng ta chống lại các tổn thương và viêm nhiễm. 

Vitamin D điều chỉnh sự phát triển của tế bào sừng, là loại tế bào chiếm ưu thế nhất trên da, chịu trách nhiệm chữa lành các mô bị bầm tím và bị tổn thương. Vitamin D cũng có thể ngăn chặn sự phá hủy DNA, làm chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ phát triển ung thư da.


8 chất chống oxy hóa tốt nhất cho sức khoẻ làn da - Ảnh 3.

Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp duy trì sức khỏe làn da.

2.4. Vitamin B3

Vitamin B3 còn được gọi là axit nicotinic, niacin hoặc niacinamide giúp điều chỉnh lượng lipid trong máu, giảm huyết áp, tăng cường chức năng não và tăng mức năng lượng. Vitamin B3 cũng là một chất chống oxy hóa quan trọng đối với sức khỏe làn da.

Vitami B3 giúp giảm sắc tố và mẩn đỏ, củng cố hàng rào bảo vệ da và giảm viêm. Khi được tiêu hóa cùng với thức ăn hoặc dùng với các chất bổ sung, niacinamide làm giảm mức độ căng thẳng oxy hóa và phản ứng viêm trong tế bào da, góp phần tạo ra một hàng rào bảo vệ da mạnh mẽ

Trong khi bôi tại chỗ, vitamin B3 có xu hướng hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá, chứng tăng sắc tố da, viêm da dị ứng và bệnh trứng cá đỏ.


2.5. Vitamin A

Vitamin A, còn được gọi là retinol cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho làn da. Là một chất chống oxy hóa mạnh, vitamin A bảo vệ chống lại bức xạ tia cực tím có hại, có khả năng cải thiện sự xuất hiện của nếp nhăn và da chảy xệ.

Vitamin A còn đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ phát triển ung thư da, mụn trứng cá và bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng retinoid bôi tại chỗ có thể gây ra các phản ứng kích ứng, như bỏng hoặc bong tróc da.


2.6. Astaxanthin

Astaxanthin được sản xuất tự nhiên bởi một số vi khuẩn, vi tảo và nấm men. Hợp chất này có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về da và tăng tốc quá trình sửa chữa.

 Một số bằng chứng cho thấy kết hợp giữa liều lượng tại chỗ và đường uống của astaxanthin có thể có hiệu quả trong việc khóa độ ẩm trong da và làm mờ các nếp nhăn nhỏ.


2.7. Resveratrol

Resveratrol là một loại chất chống oxy hóa polyphenol được tìm thấy hầu hết trong nho đỏ, rượu vang đỏ, nước ép nho, đậu phộng, ca cao.

 Hầu hết các nghiên cứu đã xem xét hợp chất này liên quan đến tác dụng có lợi của nó đối với sức khỏe tim mạch, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các polyphenol như resveratrol cũng có thể bảo vệ chống lại sự ảnh hưởng của ánh sáng, nhiễm trùng da và ung thư da.


2.8. Polyphenol

Trà xanh là một trong những loại đồ uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên toàn thế giới, nó cũng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa polyphenolic có tác dụng chống nếp nhăn. Polyphenol trong trà xanh có thể trung hòa các gốc tự do, tăng tốc độ sản xuất collagen và sợi elastin, cũng như giảm mức độ của các enzym phân hủy collagen trong da, đồng thời còn có thể làm chậm sự phát triển của ung thư da.


Mời xem thêm video đang được quan tâm:


Ăn đồ nướng nổi mụn có phải gan yếu?

ThS. Trần Kiều Linh
Ý kiến của bạn