8 căn bệnh dễ mắc khi bạn thừa cân

14-07-2016 2:56 PM | Dược

SKĐS - Thừa cân không chỉ ảnh hưởng tới ngoại hình mà còn khiến bạn có nguy cơ cao mắc một số bệnh dưới đây:

Bệnh tim

Phần lớn những người thừa cân (BMI>25) thường bị tăng huyết áp và tăng hàm lượng cholesterol máu. Tất cả những yếu tố này kết hợp với trọng lượng dư thừa gây cản trở tới hoạt động thích hợp của tim, do vậy dẫn tới bệnh tim mạch.

Tiểu đường

Thừa cân cũng có liên quan tới bệnh tiểu đường. Lee do là vì nó làm tăng kháng insulin (có nghĩa là cần có lượng insulin lớn hơn để điều tiết hàm lượng glucose). Điều này khiến tuyến tụy phải hoạt động quá sức để sản sinh insulin.

Đục thủy tinh thể

Dù bạn tin hay không nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thừa cân có thể khiến người già dễ bị đục thủy tinh thể, đặc biệt nếu họ bị huyết áp cao.

Ngừng thở khi ngủ

Đây là một rối loạn giấc ngủ mạn tính đặc trưng bởi sự ngưng thở lặp lại xuất hiện trong khi ngủ. Do vậy, bệnh nhân ngáy nhiều hơn và bị gián đoạn giấc ngủ. Béo phì là một yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây ngưng thở khi ngủ.

Đột quỵ

Thừa mỡ quanh bụng không chỉ ảnh hưởng tới bàng quang và tuyến tụy mà còn ảnh hưởng tới não. Nghiên cứu chỉ ra rằng thừa cân làm tăng nguy cơ đột quỵ. Não của bạn không nhận đủ máu khi bị đột quỵ, vì thế, các tế bào não chết đi.

Trầm cảm và lo âu

Một nghiên cứu chỉ ra rằng BMI lớn hơn làm tăng đáng kể nguy cơ phụ nữ bị trầm cảm và lo âu trên lâm sàng.

Vô sinh

Do thừa cân và mô mỡ, cơ thể có xu hướng giải phóng nhiều hormon hơn do vậy cũng ảnh hưởng tới cơ quan sinh sản. Những phụ nữ bị béo phì thậm chí còn gặp rắc rối với việc thụ thai.

Thoái hóa khớp

Trọng lượng cơ thể dư thừa đặt nhiều áp lực lên xương và khớp có thể dẫn tới viêm khớp và thoái hóa khớp.

Một nghiên cứu đăng trên International Journal of Obesity chỉ ra rằng những người bị thừa cân thường bị mệt mỏi gấp đôi cùng với hay đau và nhức vặt.


BS Cẩm Tú/ Theo THS
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH