8 cách phòng bệnh công sở cực kỳ hiệu quả

11-04-2015 2:08 PM | Đời sống

Cách phòng bệnh công sở như thế nào khi không gian văn phòng, nơi tập trung đông người với nhiều hoạt động diễn ra liên tục, là môi trường lý tưởng cho các loại virus phát triển?

Để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm các loại , hãy cố gắng thực hiện tốt nhất những thói quen lành mạnh dưới đây.

Rửa tay thường xuyên

Việc đầu tiên trong các cách phòng bệnh công sở là rửa tay, cách tốt nhất ngăn bạn khỏi các mầm bệnh. Mặc dù thao tác này cực kỳ đơn giản, tuy nhiên nhiều người lại xem thường và không thực hiện một cách nghiêm túc. Không cần rửa tay quá nhiều, nhưng hãy luôn nhớ rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi hắt hơi hoặc ho.

Vệ sinh bàn làm việc

Sự thực thì bàn làm việc văn phòng bẩn hơn rất nhiều những gì chúng ta tưởng tượng. Nó cũng là tác nhân gây ra các loại . Đã có những nghiên cứu kết luận rằng các vi khuẩn gây bệnh ưa trú ngụ trên bàn làm việc nhiều hơn tới 400 lần so với bệ xí công cộng thông thường. Kết quả điều tra cũng cho thấy 47% nhân viên công sở thường ăn trưa tại bàn làm việc, điều này dẫn đến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể hơn.

Rõ ràng việc giữ vệ sinh ở khu vực làm việc của bạn là rất quan trọng. Trước hết hãy luôn sắp xếp các vật dụng một cách gọn gàng và có tổ chức. Dành 5 phút dọn dẹp vào cuối mỗi ngày để lau sạch các bề mặt bị dính bụi bẩn.

Uống nhiều nước

Nước giữ vai trò rất lớn trong sự vận động và phát triển của cơ thể, giúp con người . Vì vậy, uống nước đầy đủ giúp duy trì mức năng lượng bạn sử dụng để làm việc trong cả ngày dài. Nước giúp bạn luôn tỉnh táo và minh mẫn, thúc đẩy tư duy. Đây có lẽ là cách phòng bệnh công sở đơn giản nhất nhưng rất nhiều người không thực hiện được chỉ vì... lười!

phong benh cong so

Hạn chế tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh

Có thể có vài đồng nghiệp của bạn cố gắng đi làm dù đang mắc . Để tránh bị lây nhiễm, cách tốt nhất là hạn chế tiếp xúc với những người này. Nếu yêu cầu công việc khiến bạn không thể làm điều đó, hãy rửa tay sau khi nói chuyện hay tới gần không gian làm việc của người có các triệu chứng như sổ mũi, hắt hơi hoặc ho.

Ăn sáng, ăn trưa lành mạnh

Bất chấp những áp lực về thời gian, bạn không bao giờ nên - nguồn cung năng lượng cho bạn trong cả ngày. Bên cạnh đó, việc lên kế hoạch cho các bữa ăn của bạn trong tuần, bao gồm cả bữa trưa, bữa sáng và bữa ăn nhẹ cũng rất cần thiết. Hãy đảm bảo, thực đơn đó cung cấp đủ năng lượng để bạn làm việc. Ngoài ra không bỏ quên các loại rau xanh, trái cây tươi giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.

Vận động cơ thể, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Hãy để cơ thể bạn được nghỉ ngơi để tránh các triệu chứng như đau đầu, đau lưng, mỏi mắt. Ngay cả vào những ngày bận rộn nhất, bạn không nên làm việc liên tục quá lâu, hãy dành những khoảng thời gian để đứng dậy, đi lại hoặc vận động nhẹ nhàng. Nếu có thể hãy đi lại ở nơi bạn được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ánh sáng mặt trời sẽ thúc đẩy cơ thể tạo ra – một loại vitamin rất cần thiết cho sức khỏe của xương, có tác dụng chống lại cảm lạnh và chứng trầm cảm.

 

Hạn chế lượng caffeine

Có thể cafe là đồ uống yêu thích của rất nhiều người, nhưng hãy nhớ sử dụng cafe và các thức uống khác chứa caffeine trong chừng mực. Bạn cũng có thể làm giảm đáng kể lượng calo và lượng đường bằng cách uống cà phê mà không dung thêm sữa hoặc đường .

Kiểm soát căng thẳng

Ngày nay, nhân viên công sở phải làm việc với áp lực lớn về tiến độ, chỉ tiêu, yêu cầu từ cấp trên... Để có hiệu quả làm việc tốt nhất, bạn phải học cách quản lý đúng mức độ căng thẳng của bản thân. Chơi thể thao, đọc sách, dành thời gian với gia đình hoặc tìm kiếm một sở thích phù hợp là lời khuyên dành cho tất cả mọi người. Hãy chú trọng tới việc chăm sóc bản thân để duy trì một sự cân bằng cho cuộc sống.

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH