8 cách giảm béo của Đông Y

17-04-2009 10:20 AM | Y học cổ truyền

Y học cổ truyền cho rằng béo phì phần lớn là bệnh “trong hư ngoài thực”. Trong hư chủ yếu là khí hư, nếu kiêm cả tình trạng mất sự điều hòa âm dương có thể khí dương suy hoặc khí âm suy.

Y học cổ truyền cho rằng béo phì phần lớn là bệnh “trong hư ngoài thực”. Trong hư chủ yếu là khí hư, nếu kiêm cả tình trạng mất sự điều hòa âm dương có thể khí dương suy hoặc khí âm suy. Bệnh ở tỳ (lá lách), thận, gan, mật và tim phổi, lâm sàng chủ yếu là tỳ thận khí hư, gan, mật tiết loãng, mất sự điều tiết cũng có thể thấy. Biểu hiện ra bên ngoài chủ yếu là mỡ, đờm đục, thường kèm theo thủy thấp, cũng có thể kèm theo máu ngưng trệ, khí ngưng trệ. Giữa hư và thực, bên trong, bên ngoài cũng có đan xen, nặng nhẹ rất phức tạp.

Theo y học cổ truyền có 8 cách để làm giảm béo phì.

Cách hóa thấp:

Dùng cho trường hợp vị, tỳ hoạt động yếu, tích tụ “thấp” dẫn đến béo phì. Triệu chứng bệnh thường thấy là bụng trướng, đốm lưỡi nhờn, mạch trì hoặc trầm mảnh. Phương thuốc tiêu biểu có trạch tả thang, phòng kỷ hoàng kỳ thang.

Trạch tả thang: Bạch truật 80g, trạch tả 200g. Sắc uống ngày 1 thang.

Phòng kỷ hoàng kỳ thang: Bạch truật 30g, hoàng kỳ 40g, chích thảo 20g, phòng kỷ 40g. Thêm gừng, táo sắc uống ngày 1 thang.
 
Để biết hết 8 cách giảm béo của Đông Y, mời bạn đọc tìm hiểu trên tuần báo số 63 ra ngày chủ nhật 19/4/2009 của Lương y Vũ Quốc Trung.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH