8 bước giúp bạn trường thọ

15-06-2015 4:42 PM | Y học 360

SKĐS - Thomas Perl, một chuyên gia y tế lão khoa ở Mỹ đã dành nhiều năm nghiên và đúc rút ra những bí quyết gìn giữ sức khỏe để trường thọ.

“Tôi sẽ sống đến 86 tuổi, nếu tôi thay đổi thói quen và lối sống hiện nay, tôi có thể sống thêm 12 năm nữa. Tất nhiên, tôi không dám chắc điều đó, tuy nhiên đó là tính toán dựa vào các cầu trả lời của tôi cho một bản thẩm vấn chi từ trang web Cách tính sống thọ đến 100 tuổi. Cách tính này dự đoán gần đúng độ tuổi lìa trần bằng cách sử dụng số liệu như chế độ ăn uống, tập thể dục, trong dòng tộc có mặc bệnh hiểm nghèo và đời sống xã hội”, Thomas Perl chia sẻ.

Hiện ông đang công tác tại Trung tâm Y tế Boston kiêm giáo sư Đại học Y Boston đã phát triển một loại phần mềm trắc nghiệm trực tuyến đoán tuổi thọ dựa vào nghiêm cứu của ông về chế độ ăn uống từ những người sống thọ trăm tuổi, những người trường thọ. Bằng cách thay đổi thói quen để nhắc đến những người sống thọ nhất, ông cho biết chúng ta có thể thêm tuổi thọ cho chính bản thân mình.

1. Hạn chế ăn thịt chế biến sẵn: sống thêm 4 năm

Nghiên cứu của Thomas Perl chỉ ra chế độ ăn uống có lượng thịt chế biến sẵn cao hơn 20gram/ngày có liên quan đén 3% ca tử vong sớm của 450.000 người châu Âu. Những người ăn nhiều thịt có nguy cơ chết sớm hơn so với người bị bệnh tim đến 72% và cao hơn người bị bệnh ung thư 11%. Mặc dù những con số này có vẻ rất đáng lo ngại, các chuyên gia cảnh báo rủi ro mà thịt chế biến sẵn gây ra có thể bị phóng đại và những người ăn nhiều thịt chế biến sẵn cũng có thể nghiện thuốc lá.

2. Nhận đủ lượng can-xi sống thêm 5 năm

Nên uống 1 cốc cà phê sữa/ngày. Phương pháp tính tuổi thọ cho biết nếu không đủ lượng can-xi để ngăn ngừa loãng xương, càng về già càng dễ mắc bệnh.

Loãng xương, một căn bệnh xảy ra khi cơ thể không tạo đủ mô xương mới vì thiếu can-xi, có thể gia tăng nguy cơ gãy xương. Khoảng 1 nửa phụ nữ ở độ tuổi trên 50 có nguy cơ bị gãy xương. Bạn nên bổ sung đủ lượng can xi từ thực phẩm chức năng hoặc các nguồn thực phẩm khác như pho mát hoặc rau xanh.

3. Tập thể dục đều đặn hàng ngày sống thêm 5 năm

Tập thể dục 6 hoặc 7 ngày/tuần có thể giúp bạn sống thêm 5 năm. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch Mỹ (CDC) đưa ra khuyên rằng chúng ta nên dành ít nhất 150 phút hoạt động ngoài trời vừa phải ít nhất 2 lần/tuần. Nhưng một số chuyên gia cho biết tối thiểu phải tăng lên 3 ngày/tuần. Lợi ích sức khỏe mà tập thể dục đem lại rất lớn. Tập thể dục giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường, đồng thời tăng cường sức khỏe tâm thần và tuổi thọ, theo CDC.

4. Khám sức khỏe định kỳ sống thọ thêm 5 năm

Các đừng nghĩ ă có thể ăn ngon miệng và tập thể dục nhiều hơn so với người khác là đã có sức khỏe tốt, hãy nhớ luôn đi khám sức khỏe định kỳ. Khám sức khỏe thường xuyên có thể giúp chúng ta phát hiện những rủi ro và dấu sớm trước khi một căn bệnh nào đó biến chứng, trở nên nghiêm trọng. Một nghiên cứu năm 2014 được Đại học Havard thực hiện ở Massachusette phát hiện có 320 ca tử vong/năm trên toàn bang vì thiếu thói quen khám sức khỏe định kỳ.

5. Dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè

Đến bệnh viện khám sức khỏe và chế độ ăn uống chuẩn mực rất quan trọng, tuy nhiên, bạn nên dành thời gian cho gia đình và bạn bè thì sẽ có một đời sống vui tươi lành mạnh giúp tinh thần luôn lạc quan, tuổi thọ nhờ thế được tăng trưởng. Quan tâm đến gia đình, đến những người bạn có thể giúp bạn vượt qua những thời kỳ gian khó và giảm thiểu căng thẳng, lo âu thường gắn với nghịch cảnh.

Bạn hãy nhớ rằng đời sống xã hội hữu hòa cũng giúp tăng tuổi thọ. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Y tế PLOS năm 2010 cũng cho biết những ai có mối nhiều mối quan hệ tốt có thể sống thọ hơn so với những người có mối quan hệ xã hội không tốt với tỷ lệ đạt đến 50%.

6. Tránh tắm nắng sống thọ thêm 5 năm

Các bạn hãy nhớ không nên tắm hay phơi da trần nhiều giờ dưới nắng nóng vì như thế nguy cơ ung thư da sẽ cao. CDC khuyên nên ở trong bóng mát, mắc quần áo kín toàn thân và nên sử dụng kem chống nắng khi bắt buộc phải trần dưới nắng hàng giờ. Một nghiên cứu gần đây phân tích dữ liệu đã có từ 200 năm trước cho biết mức độ tắm nắng kéo dài trong suốt một năm có thể làm tăng nguy cơ tử vong đối với trẻ sơ sinh và giảm bớt tuổi thọ trung bình toàn dân đến 5 năm, theo Tạp chí Khoa học Đời sống (Mỹ).

7. Xỉa/đánh răng thường xuyên sống thọ thêm 1 năm

Bạn nên nhớ và duy trì thói quen đánh răng và dùng chỉ nha khoe để làm sạch răng miệng. Không chăm sóc vệ sinh răng miệng hàng ngày sẽ dẫn đến một loạt vấn đề về răng miệng như bệnh nướu răng gây nguy cơ bệnh thận và tiểu đường.

8. Nên uống cà phê hàng ngày

Nhưng phương pháp tính tuổi thọ đó cũng khuyến nghị nên uống chế uống cà phê hàng ngày, mặc dù một số nghiên cứu chưa định rõ cà phê giúp tăng hay làm tổn thọ.

Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia Mỹ được hoàn thành vào năm 2012 cho biết 400.000 người ở độ tuổi từ 50-71 sống trong những năm 1985 đến 2008 cho kết kết quả: Những người uống 3 tách cà phê/ngày giảm 10% nguy cơ chết sớm so với những người không uống cà phê.

Khôi Nguyên (Theo Business Insider, Thomas Perl)

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH