DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
8 bài học kinh nghiệm cho các bệnh viện từ trường hợp mắc COVID-19 mới được phát hiện tại TP HCM
Suckhoedoisong.vn - Sáng ngày 19/5, Sở Y tế TP HCM cho biết, bên cạnh những thông tin nóng về 2 trường hợp COVID-19 mới trên địa bàn TPHCM đã đưa tin, còn có 8 bài học kinh nghiệm các bệnh viện cần đối chiếu, rà soát, củng cố, và triển khai thực hiện ngay để bệnh viện luôn đứng vững trong tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Cụ thể, 8 bài học kinh nghiệm đó là:

Thứ nhất, BV Vinmec Central Park đã thực hiện tốt khâu khai báo y tế điện tử cho tất cả mọi người bệnh đến bệnh viện, qua kết quả khai báo, nhân viên phụ trách khai báo y tế của bệnh viện phát hiện người bệnh thuộc nhóm nguy cơ (sốt, ho) và đã kịp thời phân luồng, hướng dẫn người bệnh đến buồng khám sàng lọc, sau đó vào khu cách ly của bệnh viện và làm xét nghiệm chẩn đoán. 

Khai báo y tế điện tử vừa tiện lợi cho người bệnh vừa là công cụ hiệu quả giúp nhân viên phụ trách khâu này kịp thời phát hiện người bệnh thuộc nhóm nguy cơ, phải được khám sàng lọc; nhân viên phụ trách phải được tập huấn và giao trách nhiệm cụ thể. 

Thứ hai, khi nhận được báo cáo của BV Vinmec Central Park, Sở Y tế đã trích xuất ngay thông tin người bệnh từ dữ liệu lớn về khai báo y tế tại các bệnh viện và phát hiện người bệnh này có đến BV Thành phố Thủ Đức trước đó 4 ngày, Sở Y tế thông báo khẩn đến BV Thành phố Thủ Đức. 

vinec

BV Vinmec Central Park vẫn duy trì liên tục các hoạt động sàng lọc COVID-19 nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng đến thăm khám

Chuyển đổi số hoạt động khai báo y tế tại các bệnh viện sẽ giúp hình thành dữ liệu lớn về khai báo y tế, đây là nguồn dữ liệu quan trọng hỗ trợ thiết thực cho hệ thống dự phòng thực hiện công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Thứ ba, BV Vinmec Central Park và BV TP Thủ Đức truy xuất lại camera của bệnh viện giúp xác định người bệnh này đã tiếp xúc với ai và với nhân viên nào của bệnh viện để tạm thời cách ly và thực hiện xét nghiệm tầm soát ngay do chính 2 bệnh viện này thực hiện. Hệ thống camera là công cụ quan trọng và không thể thiếu đối với tất cả bệnh viện, giúp truy xuất hình ảnh người bệnh đã tiếp xúc với ai, nhân viên có tuân thủ phương tiện phòng hộ,… 

Thứ tư, một yếu tố quan trọng không thể không nhắc đến đó là tất cả nhân viên có tiếp xúc gần với người bệnh này đều tuân thủ mang khẩu trang và mặc đồ phòng hộ (đúng theo quy định các vị trí phải mặc đồ phòng hộ trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát hiện nay). Bệnh viện cần ban hành các quy định những vị trí bắt buộc phải mặc đồ phòng hộ cá nhân và đảm bảo cung ứng đầy đủ, tổ chuyên trách thường xuyên kiểm tra, giám sát sự tuân thủ của nhân viên y tế. 

Thứ năm, việc bố trí buồng khám sàng lọc của BV Vinmec Central Park gần khu khai báo y tế, ở vị trí tách biệt với các buồng khám của khoa Khám bệnh, có lối đi riêng đã giúp hạn chế thấp nhất nguy cơ tiếp xúc của người bệnh với những người khác. 

Tình hình dịch bệnh COVID-19 chắc chắn còn diễn biến phức tạp và kéo dài, việc hình thành khu vực khai báo y tế, buồng khám sàng lọc, buồng cấp cứu sàng lọc tách rời khỏi khối nhà hiện hữu của bệnh viện, có lối đi riêng phải là một hoạt động ưu tiên đối với tất cả bệnh viện. 

Thứ sáu, sau khi có kết quả xét nghiệm nghi ngờ dương tính, BV Vinmec Central Park đã đưa người bệnh vào khu vực cách ly và sử dụng buồng cách ly áp lực âm của bệnh viện giúp hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan mầm bệnh trong môi trường bệnh viện. 

Do tính chất lây lan của SARS-CoV-2 ngày càng trở nên nguy hiểm, theo nhận định của Bộ Y tế, vi rút này có thể lây qua không khí trong môi trường kín, nếu điều kiện nguồn lực cho phép thì việc bố trí thêm các buồng cách ly áp lực âm trong khu vực cách ly của bệnh viện là cần thiết 

Thứ bảy, không chờ kiểm chứng lại kết quả xét nghiệm, BV Vinmec Central Park cần báo cáo ngay đến HCDC và phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế ngay khi xét nghiệm lần đầu cho kết quả nghi ngờ dương tính thay vì phải chờ làm lại lần 2.

 Việc báo cáo sớm đến HCDC và Sở Y tế cho dù kết quả xét nghiệm còn nghi ngờ có ý nghĩa rất quan trọng cho công tác phát hiện sớm, ngăn chặn lây lan, khoanh vùng, dập dịch.

Thứ tám, chỉ trong vòng 1 buổi, Sở Y tế đã điều động nhiều tổ điều dưỡng và kỹ thuật viên của các bệnh viện đến các chung cư và khu vực phong toả nơi bệnh nhân ở và làm việc để lấy mẫu xét nghiệm. Xét nghiệm nhanh là một trong những hoạt động ưu tiên trong công tác truy vết, phân công và sẵn sàng các tổ nhân viên y tế (điều dưỡng, kỹ thuật viên) đã được tập huấn lấy mẫu xét nghiệm còn là trách nhiệm của các bệnh viện trong công tác phòng, chống dịch.

Theo báo cáo mới nhất của BV Vinmec Central Park và BV TP Thủ Đức, tất cả nhân viên của 2 bệnh viện này có tiếp xúc gần với người bệnh đều được xét nghiệm tầm soát và đều cho kết quả âm tính (12 của BV Vinmec Central Park và 14 của BV TP Thủ Đức). 2 bệnh viện này tiếp tục làm xét nghiệm tầm soát cho nhân viên có tiếp xúc xa.

Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện khẩn trương đối chiếu với 8 bài học rút ra như trên, rà soát, củng cố, và triển khai thực hiện ngay để bệnh viện luôn đứng vững trong tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp

Nguyễn Hoàng (theo Sở Y tế TP HCM)

Tin liên quan
Vinmec triển khai dịch vụ chăm sức sức khoẻ từ xa trong mùa dịch COVID-19
SKĐS - Hệ thống Y tế Vinmec công bố triển khai dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong khi vẫn đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ lây lan của dịch bệnh COVID-19, bắt đầu từ trung tuần tháng 4/2020
Vinmec Central Park – cơ sở y tế khám chữa bệnh an tâm nhất “mùa” COVID-19
SKĐS - Đoàn kiểm tra Sở Y tế TPHCM có buổi làm việc với Bệnh viện Vinmec Central Park (TPHCM). Đánh giá kết quả hoạt động năm 2020, đoàn ghi nhận bệnh viện đã nỗ lực vượt bậc, vừa phát triển chuyên môn chuyên sâu, vừa đảm bảo tốt phòng chống dịch COVID-19.
Olea Fertility- Trung tâm điều trị hiếm muộn cao cấp tại Bệnh viện ĐKQT Vinmec Central Park
SKĐS - Ngày 8/3/2021, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Olea Fertility đã chính thức khai trương tại Bệnh viện ĐKQT Vinmec Central Park (TP HCM). Với đội ngũ chuyên gia IVF giàu kinh nghiệm, được trang bị hệ thống labo tối tân hàng đầu Việt Nam và các tiện ích hiện đại, Olea Fertility là một trong những Trung tâm điều trị hiếm muộn cao cấp nhất tại Việt Nam.
Bệnh viện Vinmec Central Park - TP Hồ Chí Minh nhận chứng chỉ quốc tế JCI lần II
SKĐS - Tổ chức đánh giá chất lượng y tế hàng đầu thế giới - JCI vừa công bố Bệnh viện Vinmec Central Park đạt chứng chỉ JCI với số điểm tiệm cận tuyệt đối: Gần 100% về chuẩn mực y tế quốc tế và 9,96/10 trong tuân thủ 1.271 tiêu chí về chất lượng điều trị và an toàn người bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
8261
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +189 4590
TP. HCM +54 1015
Bắc Ninh +17 1432
Hà Tĩnh +4 69
Nghệ An +1 3
Hà Nội 0 297
Đà Nẵng 0 158
Lạng Sơn 0 100
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Tiền Giang 0 27
Bình Dương 0 25
Thái Bình 0 21
Long An 0 11
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Quảng Nam 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Thái Nguyên 0 3
Trà Vinh 0 2
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tuyên Quang 0 1
Quảng Ninh 0 1
Bắc Kạn 0 1