74% nguyên nhân gây mù lòa tại Việt Nam do đục thể thuỷ tinh

Suckhoedoisong.vn - Sự phối hợp tốt giữa Bệnh nhân- Bác sỹ Gây mê- Bác sỹ phẫu thuật sẽ giúp đảm bảo an toàn toàn phẫu thuật, giảm tai biến y khoa. Để nâng cao chất lượng phẫu thuật các bệnh lý về mắt nói chung và đặc biệt là phẫu thuật đục thể thuỷ tinh

Ngày 27/6, tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã tổ chức Hội nghị Hướng dẫn đánh giá tiêu chuẩn chất lượng chẩn đoán và điều trị đục thể thủy tinh (ĐTTT) và báo cáo kết quả đo lường chỉ số chất lượng dịch vụ chăm sóc mắt.

4,6 % biến chứng sau phẫu thuật ĐTTT gây ra mù loà

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, trong thời gian qua, ngoài quan tâm đến chất lượng bệnh viện, Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh còn tập chung vào xây dựng các tiêu chuẩn chất lượng lâm sàng. Bộ Y tế đã ban hành Bộ tiêu chuẩn an toàn phẫu thuật; Bộ Tiêu chuẩn chất lượng đột quỵ não… và hiện nay là Bộ Tiêu chuẩn Hướng dẫn chẩn chất lượng về chẩn đoán và điều trị đục thủy tinh và bộ chỉ số đo lường chất lượng khám và điều trị các bệnh mắt.

“Đây là tài liệu áp dụng chung trên toàn quốc, giúp các đơn vị chăm sóc mắt áp dụng nhất quán các thực hành về quản lý chất lượng và sử dụng chung bộ tiêu chí, làm căn cứ để tiến tới việc kiểm định chất lượng lâm sàng tại Việt Nam”- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhấn mạnh.

Theo số liệu điều tra Đánh giá nhanh các nguyên nhân gây mù lòa có thể phòng chống được trên quy mô toàn quốc năm 2000, năm 2007, năm 2015 cho thấy tỷ lệ người mù cả 2 mắt có giảm (từ 4,1% xuống còn 1,8%), trong đó nam (1.2%) và nữ (2.2%); Tỷ lệ thị lực kém toàn quốc là 11.4%.

Nguyên nhân gây mù chính là ĐTTT, chiếm tới 74%, đặc biệt nguyên nhân gây mù lòa do biến chứng sau phẫu thuật ĐTTT (4.6%). Phẫu thuật ĐTTT chung cả nước đạt 74% trong số đối tượng có thị lục <3/60 (mù lòa), tỷ lệ này có cao hơn so với năm 2007 (67%) và năm 2000 (29%).

Đặc biệt chất lượng điều trị nói chung, trong đó điển hình là kết quả phẫu thuật đục thể thủy tinh chỉ đạt tỷ lệ 60% người có thị lực tốt sau phẫu thuật và rất khác nhau giữa các khu vực, tỷ lệ này vẫn còn thấp hơn nhiều so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (80%).

Từ kết quả trên cho thấy mặc dù Việt Nam đã đầu tư nâng cao năng lực điều trị các bệnh về mắt cho các địa phương để thực hiện cải tiến chất lượng chăm sóc và điều trị các bệnh về mắt nhưng kết quả vẫn chưa đạt được như mong muốn.

Đảm bảo an toàn toàn phẫu thuật, giảm tai biến y khoa

Nhắc lại một số vụ tai biến y khoa, trong đó có một số vụ liên quan đến chuyên ngành mắt như 4 bệnh nhân phẫu thuật đục thuỷ tinh thể, theo hình thức từ thiện miễn phí tại Bệnh viện Quận 10 đã tiến hành khởi kiện bệnh viện hoặc vụ việc nghi vấn đề chất lượng nhân thủy tinh thể xảy ra tại Bệnh viện Mắt Hà Nội năm 2013...

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị các bệnh viện thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn phẫu thuật. Trong đó khu vực tiền mê đóng vai trò quan trọng, trước khi lên bàn mổ các cán bộ y tế phải tạo tâm lý thoải mái nhất cho bệnh nhân. Bác sỹ phẫu thuật giải thích rõ tình trạng bệnh cho người bệnh, xác định vị trí chính xác, đồng thời phối hợp với bác sỹ/Kỹ thuật viên gây mê tiên lượng thời gian phẫu thuật để tính toán lượng thuốc mê cho phù hợp.

“Sự phối hợp tốt giữa Bệnh nhân- Bác sỹ Gây mê- Bác sỹ phẫu thuật sẽ giúp đảm bảo an toàn toàn phẫu thuật, giảm tai biến y khoa. Để nâng cao chất lượng phẫu thuật các bệnh lý về mắt nói chung và đặc biệt là phẫu thuật ĐTTT”- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nói

Một ca phẫu thuật bệnh lý về mắt

9 tiêu chuẩn quan trọng của chẩn đoán và điều trị ĐTTT

Thực hiện Quyết định số 2560/QĐ-TTg ngày 31/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng chống mù lòa đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bệnh viện Mắt Trung ương tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định số 7328/QĐ-BYT ngày 10/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chuẩn chất lượng về chẩn đoán và điều trị đục thủy tinh thể đó bao gồm Bộ chỉ số đánh giá kết quả phẫu thuật ĐTTT là kết quả của những nỗ lực đó.

“Bộ tiêu chuẩn chất lượng chẩn đoán và điều trị đục thủy tinh thể” gồm 9 tiêu chuẩn quan trọng, trong đó có tiêu chuẩn: Người bệnh ĐTTT được tư vấn đầy đủ về tình trạng bệnh lý và tiên lượng sau phẫu thuật; chăm sóc trước và sau phẫu thuật; Người bệnh ĐTTT được phẫu thuật tại cơ sở y tế có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị; Người bệnh phẫu thuật ĐTTT được kiểm tra và xác nhận rõ mắt phẫu thuật, công suất thủy tinh thể nhân tạo được sử dụng, tư vấn và lựa chọn loại Thủy tinh thể nhân tạo…

Với mục đích phổ biến triển khai rộng rãi các tiêu chuẩn chất lượng về chẩn đoán và điều trị ĐTTT và rà soát lại kết quả đo lường chỉ số chất lượng dịch vụ chăm sóc mắt, tại Hội nghị các đại biểu đã nghe Báo cáo thực trạng bảo đảm chất lượng chẩn đoán và điều trị đục thể thủy tinh và kết quả triển khai đánh giá thực trạng bảo đảm chất lượng chẩn đoán và điều trị đục thể thủy tinh; và đặc biệt là Hướng dẫn đánh giá “Bộ tiêu chuẩn chất lượng chẩn đoán và điều trị đục thủy tinh thể” (ban hành kèm theo Quyết định 7328/QĐ-BYT ngày 10/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế).

Thái Bình- Lê Hảo

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT