DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
73% số trường hợp tử vong ở Việt Nam là do các bệnh không lây nhiễm
Hải Yến - 17:28 12/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo số liệu điều tra về các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, có tới 73% số trường hợp tử vong và 66% tổng gánh nặng bệnh tật toàn quốc là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó chủ yếu là các bệnh tim mạch, ung thư đái tháo đường và hô hấp mạn tính.

Ngày 12/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Cơ quan LHQ tại Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn cấp cao về các bệnh không lây nhiễm và sự phát triển bền vững tại Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long cho rằng, Việt Nam hiện đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật tử vong ngày càng lớn của các bệnh không lây nhiễm. Nguyên nhân là do liên quan đến thói quen, tập quán của người dân, do mức độ gia tăng của các yếu tố nguy cơ như hút thuốc, sử dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực, thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu…

Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Diễn đàn

Theo số liệu điều tra về các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, có tới 73% số trường hợp tử vong và 66% tổng gánh nặng bệnh tật toàn quốc là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó chủ yếu là các bệnh tim mạch, ung thư đái tháo đường và hô hấp mạn tính. Hiện có tới 30,2 % số người trưởng thành có tăng cholesterol máu, chỉ có 43,1% số người mắc tăng huyết áp và 31,1 % số người tăng đường huyết từng được phát hiện bệnh.

Hiện Việt Nam đang đẩy mạnh hợp tác đa ngành, tăng cường dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm và quản lý bệnh không lây nhiễm tại y tế cơ sở. Ngoài ra Việt Nam đã đề xuất thành lập Quỹ nâng cao sức khoẻ, nhằm cung cấp nguồn tài chính bền vững cho các hoạt động phòng chống các bệnh không lây nhiễm. Đây không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà là “bài toán khó” của nhiều quốc gia trên thế giới.

Diễn đàn cấp cao về các bệnh không lây nhiễm  và sự phát triển bền vững tại Việt Nam.

Các đại biểu Việt Nam và quốc tế đã chỉ ra thực trạng về các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, tác động của các bệnh không lây nhiễm đối với sự phát triển từ  đó tìm ra các giải pháp hữu hiệu để tăng cường hiệu quả công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm trong thời gian tới, hướng tới sự phát triển bền vững.

Hải Yến

Tin liên quan
Con đường gian nan tìm ra thuốc chữa tiểu đường
SKĐS - Đái tháo đường (ĐTĐ) hiện đang là một trong những bệnh về nội tiết phổ biến nhất trên thế giới và được dự báo là sẽ bùng phát như một đại dịch của thế kỷ 21. Mặc dù căn bệnh nguy hiểm này được biết đến từ 2.500 năm trước nhưng con người đã phải mất một thời gian khá dài để tìm ra bản chất thật sự và thuốc điều trị.
Cách ăn hoa quả đúng cho người tiểu đường
SKĐS - ​Nhiều người lầm tưởng rằng việc ăn hoa quả, trái cây làm tăng đường huyết nên đã loại bỏ thực phẩm này khỏi chế độ dinh dưỡng của mình. Cũng có một số bệnh nhân tiểu đường cho rằng khi mắc bệnh tiểu đường, việc lựa chọn thực phẩm của họ trở nên hạn chế, điều này dễ khiến người bệnh suy kiệt, thiếu chất. Đây là một trong những quan niệm hoàn toàn sai lầm trong việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường.
Vì sao người bệnh tiểu đường cần uống nhiều nước?
SKĐS - Nếu có dấu hiệu khát nước thường xuyên, bạn nên đi kiểm tra xét nghiệm bệnh tiểu đường. Khi được chẩn đoán mắc bệnh, biện pháp khắc phục đầu tiên nên làm là uống nhiều nước.
Sống chung với tiểu đường chỉ là chuyện nhỏ
SKĐS - Ổn định đường huyết là bí quyết giúp người bệnh tiểu đường chung sống hòa bình với căn bệnh thời đại mang tên tiểu đường.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm