7,3% dân số Việt Nam mắc đái tháo đường, chuyên gia khuyến cáo cách phòng chống cần biết

22-10-2022 4:48 PM | Y tế

SKĐS - Đái tháo đường là một bệnh nặng gây tổn thương nhiều cơ quan, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Điều đáng báo động là đái tháo đường đang lặng lẽ đến với người Việt Nam, có những người mắc bệnh mà không hề hay biết.

Thông tin trên được GS.TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam chia sẻ tại "Hội nghị khoa học về bệnh Nội tiết, Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa Việt Nam lần XI, năm 2022" do Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam và Hội Nội tiết - Đái tháo đường Hà Nội phối hợp tổ chức từ ngày 22-23/10.

7,3% dân số Việt Nam mắc đái tháo đường, chuyên gia khuyến cáo cách phòng chống cần biết - Ảnh 1.

GS.TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam thông tin: nghiên cứu mới đây cho thấy tỷ lệ đái tháo đường ở Việt Nam là 7,3%

Cụ thể, theo GS.TS Trần Hữu Dàng, các thống kê cách đây khoảng 20 năm ở Hà Nội tỷ lệ mắc đái tháo đường là 1,4%, ở TP.HCM là 2,5%. Theo kết quả điều tra năm 2012, tỷ lệ đái tháo đường trên toàn quốc là 5,7%, trong đó khoảng 60% bệnh nhân chưa được chẩn đoán. Mới đây, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ đái tháo đường ở Việt Nam là 7,3%. Những con số này cho thấy rõ ràng tần suất mắc bệnh đái tháo đường đang gia tăng với tốc độ rất nhanh.

Điều đáng báo động là đái tháo đường đang lặng lẽ đến với người Việt Nam, có những người mắc bệnh mà không hề hay biết. Đây chính là lý do khoảng 50% người mắc bệnh nhưng không được chẩn đoán, và trong số được chẩn đoán chỉ có chưa đến 30% số người được điều trị đái tháo đường.

Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển kinh tế thì mô hình bệnh tật của Việt Nam đang có sự dịch chuyển. Trong khi các bệnh lý nhiễm trùng và suy dinh dưỡng đang được kiểm soát dần thì thay vào đó là sự gia tăng mạnh của các bệnh lý không lây nhiễm như bệnh tim mạch, bệnh thận mạn, đái tháo đường,… Theo ước tính, các bệnh không lây nhiễm đang chiếm tới 77% nguyên nhân gây tử vong hiện nay.

Bệnh đái tháo đường ngày càng gia tăng do lối sống ít vận động, ăn uống không hợp lý làm gia tăng béo phì, rối loạn chuyển hóa. Đặc biệt, bệnh ngày càng trẻ hóa với nhiều ca mắc đã được ghi nhận ở trẻ nhỏ 9 - 13 tuổi và thanh niên 20 - dưới 30 tuổi.

Theo các bác sĩ, đái tháo đường nếu không được điều trị đúng cách, đường máu kiểm soát tốt sẽ dẫn đến các biến chứng cấp và mạn tính, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và gia tăng tỉ lệ tử vong.

Tại hội nghị các chuyên gia về nội tiết và đái tháo đường đều nhấn mạnh việc thay đổi lối sống là biện pháp cơ bản trong điều trị đái tháo đường, bao gồm: giáo dục tự chăm sóc, điều trị dinh dưỡng y học, hoạt động thể lực, ngưng thuốc lá và điều trị tâm lý. Điều trị dinh dưỡng có vai trò đặc biệt quan trọng và cần thực hiện trong suốt quá trình điều trị đái tháo đường.

Theo công bố của Liên đoàn đái tháo đường Thế giới, ước tính trên thế giới có 463 triệu người trưởng thành trong độ tuổi 20-79 đang chung sống với bệnh đái tháo đường. Dự báo tới năm 2045 con số này sẽ là 629 triệu người, tương đương với cứ 10 người có 1 người bị đái tháo đường

7,3% dân số Việt Nam mắc đái tháo đường, chuyên gia khuyến cáo cách phòng chống cần biết - Ảnh 2.

Thay đổi lối sống, dinh dưỡng là biện pháp cơ bản trong điều trị đái tháo đường

Hội nghị khoa học về bệnh Nội tiết, Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa Việt Nam lần XI, năm 2022 có sự tham dự của hơn 1100 đại biểu đến từ các bệnh viện, trung tâm y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật, trường đại học y dược trong cả nước.

Chương trình báo cáo tại hội trường với hơn 150 bài tổng quan và đề tài nghiên cứu khoa học. Báo cáo viên là các giáo sư, tiến sĩ- chuyên gia đầu ngành về bệnh lý nội tiết - chuyển hóa của các trung tâm y tế lớn của Việt Nam (Hà Nội, TP. HCM, Huế,…) cũng như các bác sĩ đang công tác tại các trường đại học y khoa, các bệnh viện đa khoa hoặc chuyên khoa trong cả nước.

Báo cáo viên nước ngoài đến từ một số nước như Tây Ban Nha, Cu Ba,... ngoài ra, còn có 30 bài báo cáo khoa học trẻ và báo cáo khoa học bằng tiếng Anh được trình bày tại hội nghị.

Sáng 22/10: Có 55 F0 đang thở oxy; Ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BQ.1, BQ.1.1 tăng nhanh ở Mỹ và Châu ÂuSáng 22/10: Có 55 F0 đang thở oxy; Ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BQ.1, BQ.1.1 tăng nhanh ở Mỹ và Châu Âu

SKĐS - Đến nay hơn 10,6 triệu người mắc COVID-19 tại Việt Nam đã khỏi, hiện có 55 bệnh nhân đang thở oxy; nhiều người vẫn lơ là tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 và tiêm cho trẻ em; Ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BQ.1 và BQ.1.1 của Omicron tăng nhanh ở Mỹ và Châu Âu

Thái Bình
Ý kiến của bạn