DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
70 người khuyết tật thi hoa hậu
16:11 25/03/2013 GMT+7
Vượt lên trên tất cả sự mặc cảm, tự ti, những phụ nữ khuyết tật đã chứng tỏ tài năng, vẻ đẹp tâm hồn tỏa sáng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Nhiều người trong số họ đã tốt nghiệp Đại học, có công ăn việc làm ổn định, vươn lên làm giàu. Họ chính là những bông hoa tuy nhỏ bé và chịu nhiều sương gió cuộc đời nhưng vẫn luôn rực rỡ sắc hương.
Vượt lên trên tất cả sự mặc cảm, tự ti, những phụ nữ khuyết tật đã chứng tỏ tài năng, vẻ đẹp tâm hồn tỏa sáng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Nhiều người trong số họ đã tốt nghiệp Đại học, có công ăn việc làm ổn định, vươn lên làm giàu. Họ chính là những bông hoa tuy nhỏ bé và chịu nhiều sương gió cuộc đời nhưng vẫn luôn rực rỡ sắc hương.

Trồng hoa trên sỏi đá…

Người ta ví phụ nữ khuyết tật như một vầng trăng khuyết – một vầng trăng tuy không tròn đầy nhưng vẫn luôn tỏa ánh sáng xanh. Điều này có lẽ rất đúng với cô gái khuyết tật Trần Thị Ngọc Linh (24 tuổi), sinh ra và lớn lên tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hiện tại Ngọc Linh đã tốt nghiệp khoa Ngữ văn, Đại học Bình Dương và đang công tác tại Hội Vì sự phát triển của NKT (Quảng Bình).
70 người khuyết tật thi hoa hậu 1
Nhiều nữ khuyết tật xóa bỏ tự ti, vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: NKT.

Nhớ lại hè năm lớp 11, Linh đi làm thêm giúp mẹ, không may gặp tai nạn lao động và bị mất cánh tay trái. Biến cố quá lớn xảy ra với cô nữ sinh tuổi 18, đôi mươi ngày ấy đã khiến Linh nhiều lần chán chường, tuyệt vọng. Nhưng cũng chính những tháng ngày trải qua sự đau đớn, mất mát, tổn thương và sự dày vò đôi khi tưởng chừng như không chịu đựng nổi đã giúp Linh nhận ra rằng, cần phải biết yêu và trân trọng cuộc sống hôm nay, phải sống có ích. Tờ đó, Linh quyết tâm vực dậy, tham gia các hoạt động giúp đỡ những người đồng cảnh, cũng là giúp chính mình vượt lên số phận và tìm lại ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

Vương Thị Bích Việt (25 tuổi), quê ở Vân Đồn, Quảng Ninh trở thành NKT ngồi trên xe lăn năm 19 tuổi sau một tai nạn nghiệt ngã khi cô đang là sinh viên năm thứ hai tại khoa PR trường President International University. Trải qua những khó khăn, thử thách của cuộc đời, sự bất tiện của bệnh tật, những đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần, Bích Việt đã từng rơi vào cảm giác bi quan, tuyệt vọng nhưng chưa bao giờ người phụ nữ khuyết tật ấy muốn từ bỏ cuộc sống. Cô nhận thấy mình cần tiếp tục sống và phải sống, sống một cách hạnh phúc theo cách riêng của mình.

Bích Việt luôn tâm niệm sống có ý nghĩa chính là cố gắng hết mình, tin tưởng tuyệt đối, trọn vẹn yêu thương. Dám sống, dám hi vọng, dám ước mơ, dám thất bại. Tự nhận mình là người đang cố gắng trồng hoa trên sỏi đá, Bích Việt có niềm đam mê lớn đối với Đọc - Viết, đồng thời cô cũng yêu thích vẽ tranh, thêu thùa, nghe nhạc. Hiện tại, Bích Việt đang dấn thân trong lĩnh vực văn học. Cô là tác giả cuốn truyện dài “Bản sao không hoàn hảo”, truyện ngắn “Chỉ là yêu thôi mà”, sách kỹ năng sống cho người khuyết tật “Cuộc đời không hoàn hảo” và nhiều thơ, truyện ngặn khác được in trên báo Quảng Ninh, Thế giới gia đình, Áo trắng… 

“Vầng trăng khuyết” và nghị lực tròn đầy

Đây là lần thứ hai cuộc thi Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết (tên gọi cũ là cuộc thi Hoa hậu Người Khuyết tật) được tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp của nghị lực, trí tuệ và những tài năng tiềm ẩn trong một cộng đồng còn ít được quan tâm. Đây cũng là hoạt động hưởng ứng ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4 gửi gắm thông điệp về vẻ đẹp không phụ thuộc vào một “cơ thể hoàn thiện”, mà nằm ở nghị lực, trí tuệ, sự tự tin và những tài năng tiềm ẩn bên trong mỗi con người.

Cuộc thi do Hội Thanh niên khuyết tật TP. Hà Nội (HYDA) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI), Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững (VietHealth), và Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) tổ chức dành cho các bạn nữ thanh niên khuyết tật ở Việt Nam. 

Với hoạt động này, ban tổ chức cho biết khuyến khích NKT, đặc biệt là phụ nữ khuyết tật trong độ tuổi 18-30 có tài năng phù hợp để thể hiện trên sân khấu, xóa bỏ mặc cảm, thêm tự tin thể hiện khả năng và nói lên tiếng nói của chính mình với khẩu hiệu “Hình thể của tôi, tài năng của tôi” – My body, My talent”.

Đã có trên 70 thí sinh với nhiều dạng khuyết tật (vận động, khiếm thính…) đến từ nhiều vùng miền (Hà Nội, Sơn La, Hà Giang, Lâm Đồng, TP. Hồ Chí Minh…), thuộc nhiều dân tộc khác nhau (Kinh, Dao, Tày…) đăng ký tham gia. Vòng thi sơ khảo và bán kết sẽ được tổ chức trong 2 tuần cuối tháng 3/2013. Vòng chung kết sẽ được tổ chức trong 3 ngày từ 15-17/4/2013. Đêm chung kết với sự tham gia của 10 thí sinh xuất sắc nhất sẽ được tổ chức vào tối ngày 17/4/2013 tại Hà Nội, và dự kiến sẽ được truyền hình trực tiếp.

Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm