70% dân số Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori

13-05-2018 2:36 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia y tế mới được công bố cho thấy, có trên 70% dân số Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP, một trong những nguyên nhân gây viêm dạ dày, loét dạ dày và ung thư dạ dày. Thông tin trên được GS.TS Đào Văn Long, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, phát biểu tại buổi lễ thành lập Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa gan mật vào sáng 13/5 được tổ chức tại Hà Nội..

Theo các chuyên gia tiêu hóa, Việt Nam là quốc gia thuộc vùng nhiệt đới, khí hậu thay đổi thất thường kèm theo tập quán ăn uống chưa đảm bảo vệ sinh, môi trường ô nhiễm... là những điều kiện thuận lợi cho bệnh tật, trong đó có bệnh về đường tiêu hóa phát triển và biến đổi. Tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, BV ĐH Y Hà Nội, số bệnh nhân đến khám tiêu hoá chiếm từ 35% đến 40% tổng số bệnh nhân đến khám hàng ngày tại viện viện. Còn tại các bệnh viện tuyến tỉnh, chỉ có một số ít bệnh viện có khoa tiêu hoá và gan mật tách riêng, còn phần lớn là đều nằm trong khoa nội chung.

Chỉ riêng lĩnh vực nội soi thì theo nghiên cứu và đánh giá sơ bộ của đại học Nagoya – Nhật Bản, công suất tại các bệnh viện mới chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu nội soi của người dân.

GS.TS Đào Văn Long đang tiến hành nội soi đường tiêu hóa để thăm khám điều trị cho bệnh nhân.

 

Với mong muốn góp phần đào tạo nguồn nhân lực (đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao), cũng như đưa ra những nghiên cứu, đánh giá khoa học để đề xuất các biện pháp phòng bệnh hữu hiệu và ứng dụng được những kỹ thuật mới trong việc điều trị và phòng bệnh, thì Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hoá gan mật đã được thành lập.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Đào Văn Long, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, thành viên hội đồng sáng lập Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hoá gan mật cho biết: Với chức năng nghiên cứu và đào tạo, chúng tôi cũng hi vọng sẽ  chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học dựa trên các công nghệ tiên tiến vào chẩn đoán và điều trị người bệnh có bệnh lý tiêu hóa, gan mật, từ đó góp phần hạn chế những bất cập còn tồn tại, nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tiêu hoá tại Việt Nam.

Hiện tại, viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hoá gan mật là một trong những cơ sở được trang bị chuyên sâu và hiện đại nhất về tiêu hoá và gan mật ở nước ta với: 20 giàn nội soi và 120 dây soi cao cấp: Dây soi có độ phóng đại gần 300 lần, nhuộm màu ảo, phần mềm chuyên biệt giúp phát hiện sớm ung thư đường tiêu hoá; Máy đo độ xơ hoá gan có giá trị định lượng bằng kỹ thuật ARFI, được coi là chính xác và đáng tin cậy nhất hiện nay; Máy đo PH dạ dày thực quản, máy đo áp lực cơ thắt đường tiêu hoá, duy nhất tại Việt Nam; Máy phân tích khí thở.

 

Viện Nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa, gan mật được thành lập vào ngày 5/3/2018 theo Quyết định số 182/QĐ-LHHVN của Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu về các vấn đề tiêu hóa và gan mật. Tham dự buổi lễ có đông đảo các chuyên gia đầu ngành tiêu hóa trong nước và quốc tế: GS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; GS Tạ Long, Chủ tịch Hội Tiêu hóa Việt Nam; GS Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội Khoa; GS Hidemi Goto, Giám đốc Liên đoàn Y tế công Quốc gia, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ nhân lực…
Lê Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH