7 việc cần làm trong giai đoạn tiền đái tháo đường

15-12-2018 9:42 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Tiền đái tháo đường nghĩa là lượng đường trong máu cao nhưng không đủ cao để được chẩn đoán chính thức bệnh tiểu đường. Để ngăn chặn tiền đái tháo đường trở thành bệnh, việc sử dụng thuốc được cho là không hiệu quả bằng thay đổi lối sống, cụ thể bạn có thể thực hiện theo 7 việc cần thiết dưới đây.

Giảm cân

Đa số các trường hợp đái tháo đường đều đến từ các trường hợp thừa cân hoặc béo phì, vì vậy chỉ cần giảm cân là bạn đã có thể đi một chặng đường dài trong việc ngăn chặn bạn tiền đái tháo đường sang tiểu đường.

 

 

Một nghiên cứu năm 2013 của Bệnh viện John Hopkins, Mỹ cho thấy những người bị tiền tiểu đường nếu giảm 10% trọng lượng cơ thể của họ trong vòng sáu tháng kể từ khi được chẩn đoán có thể giảm 85% nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường toàn diện trong vòng ba năm. Để thực hiện giảm cân, bạn cần bỏ các loại đồ uống có đường như nước trái cây và soda.

Kiểm tra nồng độ vitamin D

Theo một nghiên cứu năm 2014 được trình bày tại Hội nghị Quốc tế Nội tiết, những người tiền đái tháo đường có nồng độ vitamin D thấp có nguy cơ phát triển bệnh gấp hai lần so với những người bổ sung vitamin D trong gần hai năm rưỡi, trong nhiều trường hợp, lượng đường trong máu của họ thực sự trở lại bình thường.

 

 

Không có liều vitamin D cho tất cả mọi người do đó bạn cần thực hiện kiểm tra bằng một xét nghiệm máu đơn giản và sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng.

Kiểm tra tuyến giáp

Nghiên cứu trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nội tiết Mỹ cho biết, những người có hormon tuyến giáp thấp làm tăng nguy cơ đi từ tiền tiểu đường đến đầy đủ về bệnh.

 

 

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ đó là vì kích thích tố tuyến giáp giúp giữ cho sự trao đổi chất nhưng nếu xảy ra chậm, nó có thể dẫn đến tăng cân và nhạy cảm insulin.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên là quan trọng trong việc ngăn chặn bệnh tiểu đường vì nó giúp giảm cân và làm giảm nồng độ insulin. Đừng lo lắng nếu các hoạt động cường độ cao không phải là sở trường của bạn, thay vào đó, bạn có thể thực hiện đi bộ nhanh (tương đương với 11,5 dặm mỗi tuần).


 

Theo một nghiên cứu Đại học Duke, Mỹ xuất bản năm ngoái, đi bộ nhanh thậm chí còn hiệu quả hơn so với chạy bộ khi nói đến việc cải thiện lượng đường trong máu ở những người tiền đái tháo đường

Lựa chọn chất béo

Người bệnh tiền đáo tháo đường nên ăn thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đa như dầu thực vật, dầu cá, và các loại hạt để có thể làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường phát triển.


 

Ngoài ra, những trường hợp này cần tránh xa những gì màu trắng: bánh mì trắng, mì trắng, bánh quy, gạo trắng vì tất cả có thể làm biến động lượng đường trong máu và gây ra bệnh tiểu đường thực sự.

Nhận sàng lọc chứng ngưng thở khi ngủ

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y học,Tạp chí hô hấp Mỹ năm 2015 của Đại học Chicago, nhiều người bị tiền tiểu đường bị ngưng thở khi ngủ nhưng không biết nên được sàng lọc và nhận điều trị. Những trường hợp này được gắn một thiết bị CPAP vào ban đêm, thiết bị này thổi một áp lực liên tục của không khí thông qua một ống và mặt nạ giúp đường thở mở và cải thiện lượng đường trong máu từ đó làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Do vậy, nếu bạn ngáy hoặc cảm thấy không khỏe khi nghỉ ngơi mặc dù thường xuyên ngủ từ 7-8 giờ/ngày thì nên hãy hỏi bác sĩ chăm sóc chính để được giới thiệu đến một chuyên gia giấc ngủ nhằm tìm kiếm nguyên nhân để điều trị kịp thời.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ, nếu bạn bị tiền đái tháo đường, bạn cần được kiểm tra bệnh tiểu đường hàng năm.

 

 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra các dấu hiệu của bệnh tim, trong đó bao gồm sàng lọc huyết áp cao và cholesterol cao.


Lê Thu Lương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH