7 thực phẩm làm trầm trọng hơn tình trạng nhiễm trùng cần phải tránh

Suckhoedoisong.vn - Khi bị nhiễm trùng, cơ thể phải đối diện với sự tấn công và gia tăng nhanh chóng của vi khuẩn, virus, ký sinh trùng nên cần những biện pháp điều trị đặc hiệu. Bên cạnh đó, bạn cần biết những loại thực phẩm làm trầm trọng hơn tình trạng này để sức khỏe nhanh hồi phục.

Thực phẩm chiên rán

Không có gì ngạc nhiên khi khoai tây chiên thường được xếp vào dạng thực phẩm không lành mạnh nhưng thực tế chúng có thể gây hại cho sức khỏe nhiều hơn những gì bạn có thể nhận ra. Nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra rằng những người ăn chế độ ăn nhiều thức ăn chiên có tỷ lệ các dấu hiệu viêm cao hơn. Vì vậy, nếu bạn đang đến dự bất kỳ bữa tiệc nào trong mùa hè này, hãy chắc chắn có thể tránh những thức ăn chiên.

 

Dầu Omega-6

Ăn một chế độ ăn giàu axit béo omega có vẻ khỏe mạnh, nhưng có thể gây ra một số tình trạng viêm nghiêm trọng. Cơ thể chúng ta cần bổ sung dầu omega-6 và omega-3 vì cơ thể không thể tạo ra chúng nhưng cần có sự cân bằng. TS. Jennie Ann tại Mỹ cho biết omega-6 có tính chất gây viêm cao và thúc đẩy bệnh mạn tính. Do đó, để tránh sự mất cân bằng, chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế các loại dầu như bắp, rum, hướng dương, đậu nành, cải dầu, đậu phộng, hạt bông và hạt nho.

 

Nước ngọt

Một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition đã phát hiện ra rằng, những người chỉ uống những thức uống có đường như soda có nhiều dấu hiệu viêm hơn trong cơ thể của họ so với những người tránh những loại đồ uống này.

 

Thịt nguội

Tiến sĩ Hollingsworth, bác sĩ tại Mỹ cho biết: “Các loại thịt chế biến như thịt nguội có chứa nhiều AGE trong thành phẩm hơn hầu hết các loại thịt khác. AGE là các hợp chất gây viêm được tạo ra khi thịt được sấy khô, hun khói hoặc chế biến và nấu chín ở nhiệt độ cao. Tiến sĩ Hollingworth giải thích rằng các AGE này được biết là gây viêm và dẫn đến các bệnh mạn tính như ung thư đại tràng.

 

Bánh rán vòng

Bánh rán vòng (donut) cho buổi sáng có thể rất hấp dẫn và tiện lợi, nhưng nó sẽ gây ra tình trạng viêm nghiêm trọng vào giờ ăn trưa. Bánh ngọt cung cấp cho cơ thể một liều lượng lớn cả đường và chất béo chuyển hóa. Tiến sĩ Hollingsworth cho biết: “Khi cơ thể gặp sự mất cân bằng, chẳng hạn như lượng đường trong máu, hệ miễn dịch bị khống chế và viêm được kích hoạt. Bên cạnh đó, lượng đường đột biến này có thể làm tăng mức độ các chất gây viêm của cơ thể gọi là cytokine”. Các axit béo chuyển hóa trong bánh rán cũng dẫn đến tình trạng viêm và các vấn đề về tim khác.

 

Súp đóng hộp

Thực phẩm có hàm lượng MSG (muối natri của acid amin không thiết yếu là acid glumatic) cao, thường được tìm thấy trong súp đóng hộp, dẫn đến viêm mạn tính. Do vậy, bạn nên tự làm súp tại nhà để tránh những lon súp đóng hộp không lành mạnh.

Rượu

Với lượng rượu vang vừa phải, thường xuyên có thể tốt cho sức khỏe nhưng theo Tiến sĩ Hollingsworth, bạn cần thận trọng vì uống rượu quá mức cũng là một nguyên nhân kích hoạt viêm. Ngoài ra, phụ nữ uống nhiều hơn một ly mỗi ngày có thể gây ra hội chứng rò rỉ ruột, dẫn đến tình trạng viêm toàn thân.

 

Chế độ ăn uống nào tốt cho bạn?

Vậy làm thế nào chúng ta có thể tự bảo vệ mình trước tình trạng viêm mạn tính? Ngoài việc tránh các loại thực phẩm trong danh sách này, hãy bắt đầu kết hợp một số loại thực phẩm lành mạnh để chống lại bất kỳ tình trạng viêm nào bạn đã có bằng chế độ ăn hợp lý như chọn trái cây và rau quả tươi như quả việt quất, anh đào, rau lá xanh và cà chua.

Lê Thu Lương

(Theo MSN.com)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT