Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể và thường xảy ra khi có yếu tố gây hại hoặc kích thích. Dưới đây là một số thực phẩm tự nhiên có khả năng chống viêm mạnh nhất:
1. Tỏi
Tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa, điều trị cảm lạnh, và nó còn được biết đến với đặc tính chống vi khuẩn, chống virus. Tỏi có thể có lợi cho sức khỏe trên nhiều cấp độ, nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp làm sạch mụn trứng cá, kiểm soát trọng lượng, bí mật là ở hàm lượng lưu huỳnh cao ngăn chặn sự kích hoạt các enzyme viêm trong cơ thể.
2. Trà xanh
Mọi người đều biết rằng trà xanh là chất chống oxy hóa tuyệt vời, có đặc tính chống ung thư, có thể làm giảm mức độ cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh về tim mạch và cũng có thể chống lại sự nhiễm trùng. Hơn nữa, trà xanh có tác dụng chống viêm nhẹ và có thể giúp những người bị viêm khớp dạng thấp giảm nhẹ bệnh.
3. Gừng
Gừng được sử dụng rộng rãi trong y học Ấn Độ cổ, và là gia vị có rất nhiều lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên, từ việc cải thiện hệ tiêu hóa đến đặc tính kháng viêm. Gừng làm tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất tự nhiên của cơ thể, giúp điều trị cảm lạnh thông thường cũng như đau bụng. Hơn nữa, gừng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị viêm xoang, là liều thuốc tuyệt vời nếu bạn bị say tàu xe.
Ngoài ra, gừng có đặc tính kháng viêm tuyệt vời giúp chống lại bệnh đau khớp. Nếu bạn gặp các vấn đề về đường hô hấp thông thường hoặc cảm thấy mệt mỏi khi phải sử dụng thuốc để giảm đau, nên biết rằng gừng là một loại thuốc hữu hiệu.
4. Nghệ
Nghệ cũng đã được sử dụng rộng rãi trong cả y học Ấn Độ cổ và các loại thuốc Trung Quốc với đặc tính kháng viêm mạnh mẽ. Nghệ là một thực phẩm chống lão hóa, chống oxy hóa và kháng viêm rất mạnh. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng chất curcumin trong nghệ có thể làm giảm cảm giác tê cứng, đau do viêm khớp và ở một số nước trên thế giới, nghệ được sử dụng kết hợp với phương pháp điều trị y học để điều trị một số loại ung thư.
5. Bắp cải tím
Bắp cải tím chứa một lượng cao chất phytochemical và anthocyanins, những chất này có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa rất mạnh, giúp giảm cholesterol, và nó cũng chứa sinigrin, một hợp chất được sử dụng rộng rãi vào việc nghiên cứu phòng chống ung thư. Nếu ăn một cách thường xuyên, bắp cải tím có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.
6. Hành tây
Hành tây chứa nhiều dưỡng chất thực vật có tính kháng viêm và kháng khuẩn mạnh. Nếu bạn bị viêm cấp tính do các bệnh hen suyễn, viêm khớp hoặc tự miễn dịch thì hành tây sẽ là loại rau chống viêm tự nhiên tuyệt vời. Hơn nữa, chúng cũng là lựa chọn tốt nếu bạn bị dị ứng hoặc bị sưng khớp kinh niên. Thêm vào đó, hành tây có chứa lưu huỳnh, tannin và các chất flavonoid, đây là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Hành tây cũng chính là những gì bạn cần để ngăn ngừa ung thư và các bệnh tim mạch.
7. Quả anh đào
Anh đào là loại trái cây nhỏ màu đỏ có chứa anthocyanins và dưỡng chất thực vật đáng chú ý khác, chúng được biết đến là loại quả hỗ trợ lưu thông máu, có đặc tính chống ung thư và đảm bảo chức năng hoạt động cho hệ thần kinh. Nước ép anh đào làm tăng khả năng chống oxy hóa, trong đó có liên quan đến các bệnh ung thư, tiểu đường và nhiễm trùng.
Nước ép anh đào ngăn ngừa những ảnh hưởng của chất gây ung thư được tìm thấy trong không khí, do đó làm giảm nguy cơ ung thư phổi, gan hoặc vú. Hàm lượng cao chất quercetin trong anh đào là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người có mức cholesterol LDL cao. Hợp chất này cũng hoạt động như một tác nhân chống viêm mạnh mẽ giúp làm giảm triệu chứng của bệnh hen suyễn, cũng như các triệu chứng của bệnh đường hô hấp khác.
Theo VnExpress