DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
7 thói quen cải thiện trí nhớ
07:00 20/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 7 lời khuyên sau đây được xem là kim chỉ nam giúp tăng cường trí nhớ trong suốt cuộc đời bạn

Bệnh sa sút trí tuệ nguy hiểm không kém gì những căn bệnh khác nên việc phòng tránh là rất quan trọng. Trong đó, 7 khuyến cáo dưới đây được xem là “kim chỉ nam” đã được chứng minh qua các nghiên cứu khoa học.

1. Duy trì cuộc sống vận động, năng luyện tập

Đối với nhóm người trên 50 tuổi, duy trì cuộc sống vận động không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn tốt cả cho sức khỏe tinh thần, giúp cải thiện trí nhớ. Theo nghiên cứu do các chuyên gia ĐH Texas - Dallas, Mỹ, thực hiện và công bố cuối năm 2013 thì chỉ sau 6 tuần luyện tập, tâm tính của nhóm người trên 50 đã được cải thiện rõ rệt so với nhóm tĩnh tại, ít vận động. Tần suất mỗi tuần tập 3 lần, mỗi lần dài 1 giờ, như đi xe đạp, đi bộ nhanh tại chỗ, hay chạy bộ trên máy.

2. Sử dụng rượu vang điều độ

Để cải thiện trí nhớ ở nhóm người trung cao tuổi mỗi bữa nên uống 1 chén rượu vang nhỏ hay một cốc bia, nhưng chỉ nên dùng trong giới hạn có lợi, không được lạm dụng sẽ phản tác dụng. Theo một nghiên cứu gần đây ở nhóm người đàn ông trung tuổi, các nhà khoa học phát hiện thấy, nếu uống trên 2 bữa rượu/ngày sẽ gây giảm trí nhớ và nhận thức ngay sau 6 tuần dùng rượu, trong khi đó những người uống rượu điều độ lại có tác dụng ngược lại. Ngoài ra, uống rượu vang điều độ còn tác dụng giúp ăn ngon miệng và giúp máu lưu thông tốt.

3. Không nên bỏ qua giấc ngủ trưa

Theo nghiên cứu của các chuyên gia ở ĐH Y khoa Havard Mỹ, giấc ngủ trưa chất lượng không kém gì đồ ăn thức uống, nó giúp giảm căng thẳng, lo âu, cải thiện tâm trí, giảm ngáp vặt và giúp con người minh mẫn hơn. Ngay cả những người trẻ tuổi, học sinh - sinh viên nếu được ngủ trưa thì chất lượng học tập thông qua kết quả bài thi cũng sẽ tốt hơn so với nhóm không ngủ. Đặc biệt, ở nhóm người trung cao niên giấc ngủ còn giúp củng cố trí nhớ, ít lú lẫn hơn so với nhóm người không ngủ trưa.

Những trải nghiệm mới như đi du lịch góp phần tăng cường trí nhớ
Những trải nghiệm mới như đi du lịch góp phần tăng cường trí nhớ

4. “Đa dạng hóa” cuộc sống

Theo nghiên cứu của Dịch vụ y tế Quốc gia Anh (NIH), việc đa dạng hóa cuộc sống, phát huy tính sáng tạo, phá bỏ thói quen nhàm chán sẽ có tác dụng giúp não trẻ hóa, nhớ được nhiều thông tin hơn và làm chậm quá trình lão hóa ở người già. Rất đa dạng như ăn uống đa dạng, không nên áp dụng thực đơn ngày nào cũng giống ngày nào giao tiếp cộng đồng, thử nghiệm một sở thích mới, đi du lịch cho đến tham gia những môn thể thao mới lạ. Tất cả, ai cũng có thể làm được, miễn là kiên trì và chịu khó. Tiếp xúc với môi trường mới cũng là liều thuốc tốt giúp não trẻ hóa và cập nhật được nhiều thông tin bổ ích.

5. Tăng cường thực đơn rau xanh, trái cây

Một có thể khỏe mạnh là ccơ thể khỏe cả về  thể chất lẫn tinh thần. Theo nghiên cứu của ĐH Y khoa Harvard, Mỹ, dài 25 năm thì những phụ nữ có thói quen ăn nhiều rau xanh trái cây, đặc biệt rau xanh dạng lá ít bị suy giảm trí nhớ hơn so với nhóm ít ăn nhóm thực phẩm này. Lý do, giàu hóa chất phytochemicals, có tác dụng kích thích tế bào não hoạt hóa như rau bina, cải xoăn, tỏi tây, súp lơ và bắp cải...

6. Thủ thuật ngồi thiền

Để giúp trí nhớ minh mẫn, con người phải có cuộc sống vô tư, thoải mái, không có áp lực, căng thẳng hay trầm cảm. Để làm giảm stress nên áp dụng liệu pháp ngồi thiền, dưỡng sinh. Theo nghiên cứu của ĐH California, Mỹ thì mỗi tuần ngồi thiền 45 phút, trí nhớ con người sẽ được cải thiện ngay sau 2 tuần luyện tập. Các nhà khoa học gọi đây là phương pháp chánh niệm, rất đơn giản, chi phí thấp và dễ luyện tập như: thở sâu, lắng nghe âm thanh và thư giãn...

7. Dùng nhóm đồ uống có lợi cho tâm trí

Ngoài rượu vang, nhóm đồ uống khác như chè, cà phê uống vào buổi sáng cũng có tác dụng kích thích trí nhớ. Theo nghiên cứu của ĐH Johns Hopkins, Mỹ, cà phê có tác dụng gợi lại và lưu giữ thông tin rất hiệu quả. Cụ thể, những người dùng dưới 200mg caffein (hợp chất có trong cà phê và các đồ uống khác) tương đương 1 - 2 tách cà phê thì kết quả các bài kiểm tra tốt hơn so với nhóm dùng giả dược (placebo Pill) hay còn gọi là thuốc vờ. Với kết quả nghiên cứu trên, giới ẩm thực khuyến cáo nhóm người trung cao niên không nên bỏ qua đồ uống này, nhưng chỉ nên dùng với liều lượng thích hợp, không được lạm dụng, và nên dùng buổi sáng sẽ phát huy được tác dụng cao nhất.

KHẮC NAM (Theo Health P)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm